Chương trình Giáng Sinh năm 2023

Chủ đề: Hài Nhi Giêsu – Ánh Sao Hiệp Nhất – Ánh Sao Yêu Thương

                  I. Khởi động – đón tiếp

 • Tự hào là người Công Giáo
 • Share a happy day

         …………

                 II. Khai mạc

 • Lời chào chúc
 • Hát xin ơn Chúa Thánh Thần
 • Giới thiệu các thành phần tham dự
 • Giới thiệu người khai mạc chương trình
 • Hợp xướng – đồng diễn hoặc hòa nhạc bài khai mạc

 

 III. Nội dung

           A. Niềm vui Giáng Sinh

 1. Tỉnh thức và cầu nguyện:
 2. Trời cao
 3. Để Chúa đến
 4. Mừng vui lên Sion
 5. Chúc mừng Giáng Sinh
 6. Gieo bước Giáng Sinh

         B. Thắp sáng cây thông Noel

 1. Giới thiệu nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Noel
 2. Giới thiệu người thắp sáng cây thông Noel
 3. Nhảy liên khúc: Tôi là cây thông hạnh phúc (tiếng Anh) và Jingle Bells

       C. Hài Nhi Giêsu  – Ánh sao Hiệp Nhất – Ánh sao yêu thương

 1. Múa cầu nguyện –Bài ca hiệp nhất
 2. Kịch Giáng Sinh

Lời dẫn:

Kính thưa Quý Cha và cộng đoàn

Hài Nhi Giêsu“”Ánh Sao Hiệp Nhất, Ánh Sao Yêu Thương” là chủ đề Giáng Sinh của Giáo xứ chúng ta năm nay, vì hiệp thông cùng Giáo Hội Việt trong năm mục vụ 2023 là “Củng cố sự hiệp thông”, với những hướng dẫn thực hành cụ thể: Cổ võ đọc Kinh Thánh, tham dự bí tích Thánh Thể, sống tương thân tương ái, truyền thông sự thật với Đức ái.

Cùng nhau hướng tới Giáo Hội Hoàn Vũ trong Năm 2024: với chủ đề “hiệp nhau cầu nguyện”. Đức Thánh Cha tuyên bố năm 2024 cho việc hiệp nhau cầu nguyện… để cảm tạ Chúa về những ân sủng yêu thương Người dành cho chúng ta và ca ngợi hoạt động của Người trong việc sáng tạo..

Đêm nay, Đêm Giáng Sinh Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm Người, đêm mà mọi người cảm nhận được sự ấm áp, lòng biết ơn và hy vọng, cũng như ý nghĩa sâu sắc về tình yêu thương và hòa bình trên thế giới. Tình yêu thương của Hài Nhi Giêsu chính là Ánh Sao Hiệp Nhất, Ánh Sao Yêu Thương. Trong niềm vui cứu độ này chúng ta cùng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa chương trình đêm nay.

Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

Tham dự chương trình đêm hoan ca này. Chúng con xin giới thiệu sự hiện diện……

Các thành phần tham dự

……………………………

 • Giới thiệu người khai mạc chương trình

Trong đêm Giáng Sinh nồng ấm này, hãy để tâm hồn ta trở về thời kỳ hạnh phúc nhất, nơi những hơi thở êm đềm của tình yêu và hy vọng tràn ngập không gian. Hãy cùng nhau đón chào đêm Giáng Sinh trong ánh nến lung linh, trong tiếng chuông reo vang và trong tình cảm thắm thiết của gia đình và bạn bè. Đêm nay, chúng ta hãy quên đi những lo toan, mối bận tâm để hòa mình vào không khí ấm áp của Hài Nhi Giêsu. Hãy để tình yêu lan tỏa và hy vọng rực rỡ chiếu sáng đường đời chúng ta. Chúc mừng đêm giáng sinh!

 • Hợp xướng – đồng diễn hoặc hòa nhạc bài khai mạc

III.   Nội dung

A. Niềm vui Giáng Sinh

 1. Khi chúng ta tỉnh thức và cầu nguyện, chúng ta mở rộng tâm hồn mình để kết nối với điều cao cả, với những giá trị vĩnh cửu mà chúng ta tin tưởng và kính trọng. Hãy để tâm trí thanh tịnh và lòng nhân từ lan tỏa qua mọi hành động, qua mỗi suy nghĩ và lời nói của chúng ta. Khi cầu nguyện, chúng ta không chỉ thắp sáng hy vọng mà còn nhận thức rõ ràng về sự kính trọng, tình yêu và sự tha thứ. Hãy để tâm trí mình sáng tỏ và lòng tin lạc quan chiếu sáng con đường phía trước, và qua đó, chúng ta có thể góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mà tình thương và hòa bình trị với mọi loài người và mọi sự sống. Mời quý vị và các bạn đến với….

Bấm vào đây xem và tải nhạc

 1. Trời cao, với bao điều kỳ diệu và vẻ đẹp đong đầy bất ngờ. Nó là không gian của những cơn gió nhẹ, của những đám mây trôi dạt và của ánh nắng chiếu rọi đất trời. Trời cao là biểu tượng của sự tự do và sự mở cửa tâm hồn, nơi mà chúng ta có thể mơ mộng, mong ước và tìm kiếm sự hòa mình với thế giới xung quanh.

Khi nhìn lên bầu trời xanh thẳm, chúng ta có thể cảm nhận được sức mạnh vô hình và vẻ đẹp vô tận của tự nhiên. Nó là một lời nhắc nhở về sự lớn lao và vĩ đại của vũ trụ mà chúng ta sống trong đó. Trời cao cũng là nơi mà chúng ta có thể tìm thấy sự yên bình, làm mới tâm hồn và đắm chìm trong sự kỳ diệu của sự sống.

Bấm vào đây xem và tải nhạc

 1. Để Chúa đến không chỉ đề cập đến việc chờ đợi và hy vọng vào sự hiện diện của Chúa mà còn là về việc chuẩn bị tâm hồn để đón nhận sự hiện diện ấy. Đó là việc chúng ta mở rộng lòng mình để chứa đựng tình yêu và sự tha thứ, để làm sạch tâm trí và để chuẩn bị tâm hồn mình cho sự xuất hiện của sự cao cả.

Để Chúa đến cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang trân trọng mỗi khoảnh khắc hiện tại và sống đúng với giá trị của đức tin, tình yêu và hy vọng. Đó là việc chúng ta xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua hành động và ý chí, qua sự đoàn kết và lòng nhân ái. Chúng ta cần đón nhận Chúa không chỉ trong tâm hồn mình mà còn trong mọi hành động và từng hơi thở của cuộc sống hàng ngày.

Bấm vào đây xem và tải nhạc

 1. Mừng vui lên Sion là một lời mời gọi đầy phấn khích, đề xuất rằng chúng ta hãy cùng nhau vui mừng, tận hưởng và chia sẻ niềm vui, hy vọng và tình yêu. Sion, trong nghĩa rộng, thường được hiểu là hình ảnh của sự thiêng liêng và niềm tin. Điều này gợi nhớ đến sự hòa mình với điều cao cả và tinh thần thiêng liêng. Mừng vui lên Sion cũng có thể hiểu như một lời mời gọi để chúng ta hãy vươn lên cao, vượt qua những khó khăn và mệt mỏi, và tìm kiếm niềm vui và hy vọng trong cuộc sống. Đó là lời kêu gọi để chúng ta đoàn kết với nhau, vun đắp tình thương và xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ dựa trên tình yêu và sự hi vọng.

Bấm vào đây xem và tải nhạc

5.Chúc mừng Giáng Sinh! Chúc bạn và gia đình một mùa lễ hội tràn đầy hạnh phúc và ấm áp. Mong rằng những niềm vui đơn giản nhất và những khoảnh khắc ấm áp nhất sẽ làm ấm lòng bạn, và tình yêu và hạnh phúc sẽ lan tỏa trong những ngày đặc biệt này. Chúc bạn có một mùa Giáng Sinh an lành và tràn đầy ý nghĩa!

Bấm vào đây xem và tải nhạc

 1. Trong đêm Giáng Sinh này, chân thành chúc bạn và gia đình được bao phủ bởi sự ấm áp của tình thân, niềm vui của tình yêu và sự bình an của hy vọng. Mong rằng niềm vui và hạnh phúc sẽ tràn ngập không gian của bạn, và tình thương sẽ lan tỏa đến tất cả mọi người xung quanh. Chúc bạn có một đêm Giáng Sinh trọn vẹn, ý nghĩa và đầy ấm áp bên gia đình và người thân yêu!

Bấm vào đây xem và tải nhạc

 1. Gieo bước Giáng Sinh ám chỉ hành động theo lời dạy của Chúa, làm theo gương mẫu của Ngài trong tình yêu, lòng nhân ái và sự tha thứ. Đó là việc chúng ta lan truyền những hành động tốt đẹp và lời nói ý nghĩa để tạo ra sự tích cực, hòa bình và tình thương trong cộng đồng xung quanh. Gieo bước Giêsu cũng ám chỉ việc chúng ta cống hiến bản thân cho việc giúp đỡ người khác, bằng cách chia sẻ tình yêu và sự chia sẻ, giúp đỡ những người gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ.

Qua việc gieo bước Giêsu, chúng ta có thể góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, nơi mà tình thương và lòng nhân ái được đẩy mạnh, và mỗi hành động của chúng ta đều mang lại sự lan tỏa của ánh sáng và hy vọng.

Bấm vào đây xem và tải nhạc

B.Thắp sáng cây thông Noel

1.Giới thiệu nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Noel

Cây thông Noel có nguồn gốc từ truyền thống cổ xưa của người châu Âu, đặc biệt là từ nền văn hóa thần thoại Bắc Âu và Đức. Theo truyền thuyết, cây thông được coi là biểu tượng của sự sống vĩnh cửu, với vẻ xanh tươi mát suốt cả mùa đông lạnh giá, và thường được đặt ở nơi linh thiêng như nhà thờ, nhằm thể hiện sự hy vọng vào mùa xuân mới và sự phục sinh.

Cây thông Noel hiện đại được lựa chọn và trang trí vào dịp Lễ Giáng Sinh như một biểu tượng của niềm hy vọng và tình thương. Việc trang trí cây thông Noel với ánh đèn, quả cầu, đồ trang trí và quà tặng cũng trở thành một phong tục lâu đời, tạo nên không khí ấm áp và hân hoan trong mùa lễ hội.

Ý nghĩa của cây thông Noel là sự hy vọng, sự phục sinh và tình yêu thương. Nó cũng là biểu tượng của sự đoàn kết và hòa bình, gắn kết gia đình và bạn bè trong mùa lễ hội quan trọng này. Cây thông Noel đưa đến một thông điệp về tình người và niềm tin vào một tương lai tốt đẹp.

2.Giới thiệu người thắp sáng cây thông Noel

 1. Nhảy liên khúc: Tôi là cây thông hạnh phúc(tiếng Anh) và Jingle Bells

https://youtu.be/GZnsHaLOw3c?si=UUxPFzmg4f7wIaZt

C.Hài Nhi Giêsu – Ánh sao Hiệp Nhất – Ánh sao yêu thương

 1. Múa cầu nguyện –Bài ca hiệp nhất

 

 1.  KỊCH GIÁNG SINH – ÁNH SAO YÊU THƯƠNG

Bấm vào đây để tải Kịch Mp3

Cảnh 1

 Ông Quý: Bà ơi! Hôm nay tôi đi họp chắc trưa muộn tôi mới về, bà ăn cơm trước đi nhé

Bà Quý: Ông họp chuẩn bị chương trình Giáng sinh rồi à? Nhanh thế nhỉ!

Ông Quý: Ừ! Thì cũng phải chuẩn bị thôi. Mà sao bà biết hôm nay tôi đi họp về chương trình Giáng sinh

Bà Quý: Gớm! Ông nữa! Tôi sống với ông bao nhiêu năm, lẽ nào tôi không biết tính ông. Cứ mỗi lần có việc là ông lại ngồi tư lự không biết bao nhiêu ngày. Tối đến ngủ còn nói mơ nữa chứ (cười…) tôi biết hết đấy nhé.

Ông Quý: Bà (cười…) vậy là lộ hết thiên cơ bí mật rồi

Bà Quý: Ông yên tâm. Tôi có tiết lộ gì cho ai đâu mà

Ông Qúy: Tôi biết chứ, gần 30 năm phục vụ nhà Chúa, mỗi năm biết bao nhiêu là công việc. Bà mà không hiểu tôi thì làm sao tôi chu toàn được.

Bà Quý: Được rồi, được rồi, ông đi đi kẻo muộn.

Ông Quý: Ừ, tôi đi nhé (ông lấy mũ đội vào chuẩn bị dắt xe đi thì quay lại nói với bà) mà… bà nó này….(ngại ngùng…) Tôi, tôi cám ơn bà nhé!

Bà Quý: Hả…(Ngạc nhiên cười…) ông thật…hôm nay lạ thế…thôi, ông đi đi không bà con họ chờ

Ông Quý: (vui vẻ, gật đầu chào bà, vừa đi vừa huýt sáo)

Cảnh 2

 Ông Qúy: Ông Quyết ơi! Đi họp thôi chứ, sắp đến giờ rồi

Ông Quyết: Vâng! Bác cứ đi trước, em ra luôn đấy. Tranh thủ nước lên, cá vào, em làm thêm mẻ lưới nữa cho vợ em đi chợ. Sắp đóng tiền học cho bọn  nhóc rồi. Chậc!…Tốn phết bác ạ!

Ông Qúy: Ừ! Cố thôi chú ạ.

Ông Quyết: Bao giờ nhà em mới sung sướng như nhà Bác, Hai anh chị già chăm nhau, chẳng phải lo lắng gì. Con cái thì đứa nào cũng thành đạt.

Ông Qúy: Cám ơn Chú. Càng ngày tôi càng nghiệm ra một điều. Chúa không bỏ mặc ai bao giờ đâu chú ạ. Chú thím cứ hết lòng phục vụ nhà Chúa, rồi mọi thứ Chúa lo cho.

Ông Quyết: Vâng! Cũng may cho em, vợ nó cũng hay sồn sồn, những không đến nỗi nào. Thỉnh thoảng vào những ngày cá mú kém giá, hai vợ chồng chạy gạo chạy tiền cho bọn trẻ thì cũng càm ràm tí thôi…Rồi thì cũng êm Bác ạ.

Ông Qúy: Ừ!. Thôi, Chú xem nhanh nhanh rồi xuống họp nhé!

Ông Quyết: Vâng, bác sang cắm ấm nước, tẹo nữa em mang túi chè sang, chè ngon chính hãng, thằng Cọc chèo nó mới cho.

Ông Qúy: Nhất trí luôn

 

Cảnh 3:

 (nhạc không lời vui, mọi người kéo đến họp, vừa đi vùa nói chuyện)

Ông Qúy: Các ông bà ơi, chắc là đã đầy đủ rồi nhầy!, chúng ta cùng đứng đọc kinh nhé!… (diễn không lời)

Ông Qúy: Thưa các ông các bà, hôm nay chúng ta có cuộc họp này như thông lệ mọi năm để bàn về chương trình Giáng sinh. Trước hết tôi xin đưa ra một số công việc: đó là làm hang đá trong giáo xứ và làm hang đá các giáo khu. Năm nay, tôi cũng có ý tưởng kêu mời bà con tập trung đến nhà thờ để làm 1 ngôi sao lớn và các ngôi sao nhỏ trang trí xung quang nhà thờ.

(mọi người vắn đầu bàn xì xéo)

Bà Thông: tôi xin có ý kiến: ý kiến của tôi là đồng ý với ý kiến của ông Chánh.

Ông Hải: Tôi thì không nghĩ như vậy. Bây giờ giáo xứ chúng ta ngoài ông già lão với lại đám trẻ nít nhít ra thì làm gì còn ai, trai trẻ thanh niên thì đi làm xa hết cả rồi. Nếu bây giờ hô hào nên, thì cũng phải có đám thanh niên nó leo trèo cho nữa chứ.  Thôi bây giờ thế này ông chánh với các ông trùm cứ hoạch toán chi phí hết bao nhiêu, Hải đây lo tất.                     Vậy cho nhanh, cho nhàn, khỏi bàn

Ông Quyết:  Ấy! Chú Hải, chúng tôi biết chú luôn sẵn lòng phục vụ cho Giáo xứ. Nhưng không phải việc gì cũng đưa tiền ra giải quyết được. Nếu đã có như vậy, thì chúng tôi sẽ xin đóng góp ủng hộ. Chắc ông chánh muốn nhắm tới…

Ông Năm: Thôi chứ! Nhắm cái gì nữa, cứ như ông Hải nói mà quyết thôi. Rườm rà, lắm chuyện, mà tôi thấy cứ làm hang đá như mọi năm là được rồi. Sao năm nay các ông lại rở mắm, rở muối làm mấy ngôi sao làm gì.

(mọi người lại bàn tán xì xèo)

Ông Quý: Tôi xin được tiếp mấy lời: trước hết, thì tôi xin chân thành cảm ơn ý kiến của các ông các bà, cảm ơn tấm lòng của anh Hải. Tôi biết sẽ có những khó khăn cho đề nghị vừa rồi của tôi, cả về nhân sự lẫn kinh phí. Thế nhưng! Điều mà tôi mong ước cho mùa Giáng sinh năm nay. Đó là, Giáo xứ chúng ta cùng chung tay làm nên “Ánh sao yêu thương”. Tôi học nông hiểu cạn, nhưng cũng không khỏi thắc mắc: Vì sao Giáo hội luôn kêu gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất. Và cũng không khỏi thao thức làm sao để gắn kết sự hiệp nhất cho giáo xứ chúng ta. Chính vì thế mà tôi mới có ý định đó, cái chính là để cho tất cả mọi thành phần trong Giáo xứ cùng chung tay cho việc chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh, nữa là để duy trì truyền thống tốt đẹp của các cụ để lại.

Ông Hải: Để lại làm gì? Cách tân lên ông Chánh ơi! Nếu ông thích làm, thì gọi vợ con ông lên mà làm. Tôi chịu…

Bà Mai: Anh Hải! chớ có suy nghĩ đó, nếu ông Chánh nói vợ con lên làm thì quá đơn giản rồi, thách ai chứ thách ông bà Chánh cũng bằng thừa. Tôi nói thật đấy, chẳng tâng bốc ai, cũng chẳng lấy lòng ai. Chúng ta phải nhìn về khía cạnh tích cực chứ. Ai lại lớn cả rồi, nên ông, nên bà rồi mà họp hành thì như con nít vậy.

Ông Năm: Đàn bà các bà não có dai, có to lắm thì cũng như quả trứng chim cút thôi. Bây giờ thời đại này, gọi là có, ship tận nơi, chẳng phải đi đâu, chẳng phải làm gì. Không cấp tiến theo thời đại thì suốt ngày mặc quần bóng đít, ống lò so thôi.

Bà Mai: Ông… (vẻ khó chịu)

Ông Quý: Thôi nào các ông các bà, mỗi người dịu xuống một  chút. Tôi cũng đã suy tính rồi, mới trình bày ý kiến của mình. Đúng thật là thời đại mỗi ngày mỗi khác, mỗi ngày một tân tiến. Nhưng chúng ta vẫn có thể sống cái tân tiến đó trên nền tảng truyền thống. Tôi thấy cũng không khó khăn lắm để chúng ta thực hiện được việc này. Ông bà già cả thì chẻ luồng, vót lam, làm khung. Còn trẻ thì dán giấy, cắt hoa trang trí, còn việc leo trèo thì có nhiều người có thể làm được mà. Mỗi ngày chúng ta làm một ít, chắc sẽ thành công.

Ông Hải: Thế này ông Chánh nhé! Ai thích làm thì làm, đừng gọi đến tôi khỏi mất thì giờ (nói xong ông Hải và ông Năm tức tối bỏ đi)

Ông Quyết: Đúng thật mấy cái ông này. Thôi bác Chánh ạ! Tạm nghỉ hôm nay đi. Ý tốt ngay lành, phần đông tán thành, bác cứ yên tâm.

Ông Quý. Ừ! Vậy thôi ta nghỉ ở đây các ông các bà nhé (mọi người giải tán, nhạc buồn. Ông Quý lủi thủi dắt xe rồi dừng lại, mắt hướng lên trời cầu nguyện. Có thể xen kẽ bài múa nến : Hãy chiếu sáng tâm hồn con…)

Lạy Chúa xin giúp sức cho con.

 

Cảnh 4 

Ông Năm: ông anh đang làm gì đó?

Ông Hải: Ơ chú mày! Đâu đấy?

Ông Năm: Em sang bác kiếm điếu thuốc lào êm say ấy mà.

Ông Hải: Mời, cứ tự nhiên, anh đang tưới mấy cây phong lan

Ông Năm: (vừa châm thuốc lào vừa nói). Cứ nghĩ đến lão chánh Quý mà lại lộn ruột. Chắc lần này cho lão bãi chức thôi anh ạ.

Ông Hải: Mày nói tao lại thêm điên.

Ông Năm: Cứ chính sách của anh lại hay. Bỏ tiền ra mua là nhanh nhất…mà không khéo sau vụ Giáng sinh này, ông anh lại có tương lai lên chánh đấy.

Vợ ông Hải: (đi chợ về) chánh gì mà chánh, có chánh chóe thì có.

Ông Năm: Em chào bác gái ạ!

Vợ ông Hải: chào chú! Chú qua chơi. Mà sẵn có chú với nhà tôi đây, tôi cũng nói luôn: Hai ông xem lại cách sống của mình đi, cả xứ họ bầu các ông lên làm gì, không nhẽ, để các ông lôi mấy đồng tiền ra mà làm việc, phục vụ à. Tiền tốt thật đấy ông Hải ạ, nhưng cái tình, cái sự hiệp nhất tốt hơn vạn lần. Bác chánh Quý có ý tưởng như vậy là quá tốt rồi. Sao các ông lại phá ngang phá dọc ra như vậy?

Ông Hải: Đã ngồi lê buôn chuyện ở đâu mà nhanh thế không biết

Vợ ông Hải: Ngồi lê cái gì mà ngồi lê, dân làng đang trách hai ông đầy ra kia kìa.

Ông Năng: Ấy, bác gái, cái lão Quý cổ hủ quá, không cấp tiến tí nào

Vợ ông Hải: Này, chú thử nghĩ mà xem, trẻ con bây giờ xảy ra là chơi game, điện thoại. Cứ phát động ra phong trào làm việc chung như vậy cho chúng nó thi đua, bớt chơi bời điện thoại đi.

Con ông Hải: (đi học về) con chào bố mẹ, cháu chào chú Năng ạ. Ơ bố ơi, Giáo xứ mình năm nay cùng nhau làm các ngôi sao trang trí Giáng sinh ạ, thích thế, bao giờ tiến hành đấy bố?

Vợ ông Hải: đấy, ông thấy chưa, trẻ con mà nó còn hào hứng như vậy, các ông có trách nhiệm mà lại thoái lui. Thằng Cún, cầm đồ ăn vào sắp ra đĩa đi con! (ông Hải và ông Năng gãi đầu gãi tai vẻ ngượng ngùng). Tôi thiết nghĩ, hai ông chạy lại nhà bác Chánh nói lại với bác ý một câu, các ông bỏ ý riêng đi mà hiệp nhất. Đừng có lúc nào cũng tiền với bạc, thuận lòng thuận dạ mà đưa Giáo xứ đi lên. Công việc tuy nhỏ bé và bình thường, nhưng cái tình hiệp nhất là trên hết. (nói xong bà vợ đi vào)

Ông Năng: bác gái nói sắc quá, nghe mà nhói nhói cái lương tâm. Bác… bác tính sao?

Ông Hải: thì … để rồi tính.

Ông Năng: Vậy thôi em về nhé! Cám ơn bác, thuốc lào ngon bác ạ.

Ông Hải: Ừ! Về đi, mà cầm ít về mà hút.

Ông Năng: Bác cho thì em xin, mà… ngại với bác gái

Ông Hải: Lắm chuyện… cầm đi

Ông Năng: Vâng, em chào bác

               (ông Năng ra về, ông Hải thẫn thờ suy nghĩ và hối lỗi, nhạc không lời)

 

Cảnh 5

 Vợ ông Quý: Sao ông ngồi bần thần ra thế, họp hành lại không xuôi à, sắp rứt hết tóc ra rồi kìa.

Ông Quý: Cũng có người xuôi người không.

Vợ ông Quý: Công việc chung mà ông, vậy giải quyết sao rồi?

Ông Quý: Bỏ ngỏ bà ạ, không chắc đã thành.

 Vợ ông Quý: Ông không kể, nhưng tôi có nghe bà Quản Mai nói chuyện. Hay….ông lựa nói chuyện với chú Hải và chú Năng xem sao, may ra các chú ấy thay đổi suy nghĩ.

Ông Quý: Ờ… tôi cũng đang tính vậy.

Ông Hải: Bác chánh ơi bác chánh.

Ông Quý: Tôi đây, cổng mở đó, cứ vào đi

Ông Hải: Bác nhốt chó vào chưa?

Vợ ông Quý: Nhà tôi đưa nó lên Hà Nội cho thằng cả rồi (bà đi ra cổng). Chú Hải à vào chơi.

Ông Hải: Vâng, em chào bác, em tuổi trâu mà khiếp chó bác ạ, ăn thịt chó thì bao nhiêu cũng hết, nhưng nghe nó sủa là sởn da gà.

Ông Quý: Ơ chú Hải, vào xơi nước.

Ông Hải: Vâng bác, em….

Ông Quý: Ngồi đã, làm chén chè cho ấm bụng, chè nhà Quyền cho đấy, ngon lắm đế.

Ông Hải: Bác, bác cho em xin lỗi về thái độ của em trong cuộc họp nhé, càng nghĩ đến em càng xấu hổ.

Ông Quý: Có gì mà xấu hổ, đó là quyền lợi được đưa ra ý kiến của mình mà chú.

Ông Hải: vẫn biết vậy, mà hôm đó em phản ứng bốc quá.

Ông Quý: Thôi không sao chú ạ, tôi thấy tụi trẻ bây giờ nó sống sung sướng quá rồi, cứ đà này chúng nó chẳng còn quan tâm đến ai, chẳng còn biết tình làng nghĩa xóm, chẳng còn biết bổn phận đóng góp cho công việc chung là như thế nào nữa.

Ông Hải: Thật ngại với bác quá. Ta phát động tiến hành vào việc thôi bác ạ, kẻo không kịp.

Ông Quý: Ờ, không biết ý chú Năng thế nào?

Ông Hải: Nó cũng thuận rồi bác ạ, nãy nó gọi điện cho em, nó cũng định chạy sang bác tí mà nó lại đi công việc đột xuất.

Ông Quý: Vậy à, tốt quá, tốt quá rồi!

 

Cảnh 6

(mọi người gọi nhau tới nhà thờ, chuẩn bị Giáng sinh phấn khỏi vui tươi)

Ông Quyết: (vừa chạy xe vào, thở hổn hển), bác Quý, bác Quý ơi!

Ông Quý: Có gì đó chú Quyết (mấy ông bà gần đó cũng chạy lại)

Ông Quyết: Giết rồi, giết rồi

Ông Quý: Từ từ nào, có gì chú từ từ nói

Ông Quyết: Thằng cu Tớn đầu làng nó giết…

Bà Mai: Lạy Chúa tôi, cái thằng hay sinh sự, tính nóng như Trương Phi, không biết lại chuyện gì đây

Bà Thông: Chết mất thôi, cả xứ đang vui vẻ lo công việc thế này mà nó…

Ông Quyết: Khổ, các bà, chưa gì đã vội nói linh tinh

Ông Quý: Thì chú cứ nói nhát một nhát hai như thế ai mà chẳng lo. Vậy tóm lại có chuyện gì?

Ông Quyết: khổ, là nó giết con heo to nhất đàn, đãi cả làng ăn cho có sức khỏe để chuẩn bị Giáng sinh

Bà Mai: Cái ông chết tiệt này, sợ hết hồn, lần sau ông thở hết ngoài cổng đi rồi hãy vào thông báo nhớ.

Ông Quyết: (cười….) Tôi thích vậy đấy, bất ngờ chưa bà già.

Ông Quý: Cái chú này, thôi ta lại làm tiếp thôi

 

  Cảnh 7

(nhạc Giáng sinh, mọi người cùng quây quần bên Chúa Giáng sinh)

Có thể múa một bài Giáng sinh (sau lời cầu nguyện của ông chánh Quý)

Ông Quý: Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa là ánh sao duy nhất có sức mạnh hiệp nhất chúng con trong tình Chúa và tình người. Chúng com xin Chúa ban cho chúng con sự hiệp nhất và bình an, để chúng con biết đem ánh sáng và tình yêu của Ngôi Lời Nhập Thể đến cho mọi người.

 

CHUẨN BỊ

 1. Các nhân vật:

Ông chánh Quý – Vợ ông Quý

Ông Quyết

Ông Hải – Vợ ông Hải

Ông Năng

Bà Mai

Bà Thông

Con Trai ông Hải

1 số vai quần chúng

 1. Đạo cụ diễn
 • Bàn ghế, ấm chén
 • Thuốc lào
 • Xe đạp
 • Các ngôi sao

Kết Thúc: Kiệu Chúa Hài Đồng

Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh

Ban TĐTG Dòng Mân Côi Bùi Chu