CHÚNG CON ĐƯỢC TRỞ VỀ

        Hôm nay, chúng ta cùng với toàn thể Giáo hội bước vào Tuần Thánh, được khai mạc bằng nghi thức làm phép và kiệu lá, tưởng niệm Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem:

“Chúa vào thành thánh Sa-lem

Dân thành náo nức đua chen đón Người

Đường dài trải lá xanh tươi

Miệng ca mừng Đấng từ trời viếng thăm”.

        Thật vui mừng biết bao Hội Dòng được đón các em Đệ tử từ khắp các giáo xứ trong Giáo Phận, quy tụ trở về tĩnh tâm tháng, đúng trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá này. Dù biết rằng, các em đang sống trong một xã hội phải đối diện với rất nhiều vấn đề, hỗn loạn vì chiến tranh, dịch bệnh, tỵ nạn di dân… còn phải lo toan thao thức vì công việc học hành, lo lắng về tương lai, sự nghiệp, đôi lúc còn dễ bị cuốn vào những thói xấu của thời đại… nhưng hôm nay, các em đã được trở về mang trên mình bao tâm tình của những người con, mà gần một năm qua không được đoàn tụ về bên “Mẹ Dòng”.

       Suốt hơn 2 năm qua, cả thế giới phải chống chọi với cơn đại dịch Covid, đặc biệt hơn 8 tháng dịch bệnh đã xảy ra lan tràn trên quê hương, tách mọi người không được đoàn tụ thường xuyên như trước, nhất là chị em không được trở về Hội Dòng tĩnh tâm hàng tháng, ít có cơ hội được gặp gỡ, hay trò chuyện chia sẻ vui buồn trong đời sống. Nhưng cho dù sống trong trong hoàn cảnh như thế nào, các em Đệ tử, mầm non tương lai của Hội Dòng vẫn cảm nhận được sự yêu thương và nâng đỡ của Hội Dòng dành các em. Và các em luôn được mời gọi tiếp tục hành trình theo Chúa, qua việc tìm hiểu ơn gọi, trau dồi nhân bản, đức tính cần thiết và nhất là tập sống ơn gọi Mẹ Mân Côi.

      Trong bầu khí rộn ràng của Chúa nhật Lễ Lá, cũng là ngày Giới Trẻ Giáo Phận Bùi Chu Chầu Chúa Giê-su Thánh Thể. Trong giây phút của buổi sáng này, hơn 80 mầm non thân yêu của Hội Dòng, có cơ hội trở về bên Chúa. Nhìn thấy được niềm hạnh phúc và sự vui mừng nơi các em được lan tỏa, tay bắt mặt mừng vì được gặp nhau và trau cho nhau những nụ cười, sự thân thiện của tình chị em.

      Sâu thẳm và trầm lắng hơn, là các em có giây phút lắng đọng bên Chúa Giê-su Thánh Thể, được tĩnh lặng, nghỉ ngơi bên Chúa. Được cùng chị em lần chuỗi Mân Côi, đôi môi cất cao lời ca tụng Mẹ. Và sau 30 phút chầu trước Chúa Giê-su Thánh Thể, các em đã tìm lại được sự bình an nội tâm nơi mình. Chính Chúa đã từng mời gọi: “Hãy tìm một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi”. Chắc chắn các em đã được gặp Ngài, dâng lên Ngài lời nguyện chân thành, được lắng nghe Chúa nói và cảm nhận được sự bình an dịu dàng từ trái tim của Thầy Chí Thánh. Để rồi các em có những quyết tâm sống cho riêng mình là sẽ cố gắng: sống tốt, sống thánh thiện, đơn sơ ngoan ngoãn và mau mắn vâng lời mỗi ngày.

      Hơn nữa, sau giờ Chầu, các em còn được nghe bài chia sẻ thật sâu sắc, ý nghĩa và tâm tình nơi Cha giáo Giu-se Nguyễn văn Quang. Những lời chia sẻ của Cha giáo như một động lực thúc dục các em biết thăng tiến trở nên người môn đệ và sứ giả dễ thương của Chúa hơn, nhất là khi bước vào Tuần thánh, các em biết kín múc những ân sủng, tình yêu và Hồng ân của Chúa qua việc tham dự các cử hành Phụng vụ Thánh.

      Sau bài chia sẻ của Cha giáo Giu-se, các em được tham dự Thánh lễ một cách trọng thể, sốt sắng và trang nghiêm cùng với sự hiện diện của quý Bề trên, quý chị em trong ban ơn gọi,  Quý Dì và các chị em tại nhà mẹ. Lòng trào dâng vì được bước vào Tuần thương khó với Chúa Giê-su cùng với Hội Dòng, các em như cảm thấu được sự thánh thiêng khi tham dự vào cuộc tử nạn của Chúa, bằng cách sống đời sống công chính, yêu thương nhau, biết khước từ những quyến rũ của thế gian, và như được mời gọi đóng đinh tính xác thịt mình, bằng những ý riêng, dám chấp nhận đau khổ, chấp nhận hiến thân, hy sinh vì phần rỗi của mình và của người khác, để có thể bước theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá, trên con đường tìm hiểu ơn gọi và đặc sủng của Dòng Mẹ Mân Côi.

       Niềm vui và ân thiêng của các em được nhân lên, khi được gặp gỡ Dì Tổng Phụ Trách M.Bosco Đặng Kim Dung. Với sự thân thiện, quan tâm, gần gũi, và ân cần nơi Dì Tổng, làm các em như tiếp thêm động lực cần cố gắng hơn nữa trong ơn gọi của mình. Mong các em mỗi ngày khôn lớn, ngoan hiền, trưởng thành trong đời sống Đức tin hơn.

       Một ngày trôi đi thật nhanh, để lại bao kỷ niệm khó phai nơi các em, qua những giờ cầu nguyện, giờ Chầu Chúa Giê-su Thánh Thể, giờ chia sẻ của Cha Giáo Giu-se, những lời dạy dỗ tận tình của Dì Tổng Phụ Trách, của Quý chị giáo …  đã giúp cho các em khám phá chính mình, khám phá tha nhân, từ những điều tốt xấu, để rồi các em cùng tạ ơn Chúa đã đưa các em đến với nhau, đến với Hội Dòng.

       Như vậy, chỉ khi có đời sống cầu nguyện, trở về với Chúa, biết dành thời gian nghỉ ngơi bên Chúa, tĩnh tâm xét duyệt lại mình, thì chúng ta mới có Chúa, gặp được Chúa, chúng ta mới được Thiên Chúa soi sáng cho biết : Chúng ta là ai? Chúng ta đang sống với nhau thế nào? Và chúng ta cần gì trong cuộc sống này. Cầu chúc các em mãi luôn trong trắng đơn sơ, luôn có Chúa đồng hành dìu dắt. Xin dâng tất cả các em Đệ tử trong bàn tay yêu thương của Mẹ Maria Mân Côi. Và hẹn các em trong những dịp tĩnh tâm tháng tới.

Nt: Lặng Thầm Fmsr.