CHUẨN BỊ CÔNG NGHỊ DÒNG HƯỚNG TỚI MỘT GIÁO HỘI HIỆP HÀNH

Kính thưa toàn thể Chị Em trong Hội Dòng quý mến,

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi thành phần trong Giáo Hội suy gẫm chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XVI: Hướng đến một Giáo Hội Hiệp Hành: Hiệp Thông, Tham Gia và Sứ Vụ. Thượng Hội Đồng Giám Mục lần này không chỉ bắt đầu từ Rôma, nhưng còn khởi đi từ các Giáo Hội địa phương – với sự tham gia đóng góp ý kiến của mọi thành phần Dân Chúa. “Hiệp Hành” không phải là chuyện của các Giám mục, các Linh mục, hay các Tu sĩ nam nữ, nhưng là chuyện của tất cả chúng ta – của những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

Thượng Hội Đồng diễn tiến theo ba giai đoạn:

Giai đoạn I, từ đầu Mùa Vọng cho đến tháng 08-2022 tại các Giáo phận.

Giai đoạn II, từ tháng 9-2022 đến tháng 3-2023, diễn ra ở cấp châu lục.

Giai đoạn III, từ tháng 3-2023 đến tháng 10-2023 diễn ra ở cấp Giáo Hội Hoàn Vũ tại Vatican vào tháng 10-2023.

Cùng nhịp bước với Giáo Hội, Hội Dòng chúng ta sẽ tổ chức Công Nghị Dòng vào 04.06.2022.

 Thời gian Công Nghị là cơ hội thuận tiện để chị em cùng nhau nhìn lại ơn gọi thánh hiến và sứ vụ hôm nay của mình. Đồng thời, đưa ra định hướng và chỉ dẫn cho chị em trong toàn Dòng thực hiện – để có thể phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân một cách hữu hiệu hơn. Công Nghị cũng là thời gian của việc nhận định thiêng liêng, tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa trong việc sống Tinh thần, Đặc sủng và Linh đạo của Dòng cách trung thành và sáng tạo.

Cụ thể, để sống tinh thần “Hiệp Hành”, Giáo Hội dạy chúng ta sử dụng ba phương thế, đó là: gặp gỡ, lắng nghe và phân định. Hội Dòng chúng ta áp dụng ba phương thế đó, khởi đi từ việc gặp gỡ nhau tại Công Nghị Dòng sắp tới, với những tài liệu và câu hỏi thảo luận đã được soạn thảo trước. Các chị em sẽ có thời gian cầu nguyện, lắng nghe, học hỏi, suy tư và cùng nhau chia sẻ, để có những phân định hợp ý Chúa.

Cách đặc biệt và cụ thể hơn, Công Nghị sẽ tiếp nhận những ý kiến và những đề xuất mà chị em trong toàn Dòng góp phần của mình vào việc chọn lựa hướng đi cho Hội Dòng và hiệp hành cùng Hội Thánh. Nhờ đó, chị em có thể trình bày sứ điệp Tin Mừng cho con người hôm nay, theo cách thức phù hợp để đạt kết quả tốt hơn.

Kính thưa toàn thể Chị Em,

 Em tha thiết kêu gọi mọi thành viên trong Đại Gia Đình Mân Côi, hãy thể hiện mình là một chi thể trong thân thể Giáo Hội, nhiệt tình tham gia vào tiến trình “Hiệp Hành” của Hội Thánh một cách năng động và thẳm sâu. Xin Chúa khơi lên trong lòng mỗi chị em Mân Côi cảm thức đức tin và lòng nhiệt thành, khát khao tìm lại và sống đúng vị trí của mình trong Giáo Hội. Xin Ngài đổ đầy tâm hồn các chị em cảm thức thuộc về Giáo Hội, biết đặt chân mình vào dòng đời, cùng đi với nhịp sống nhân sinh, hòa mình vào dòng chảy Giáo Hội, để thấy mình thuộc về Hội Thánh và Hội Thánh là Mẹ của mình. Vì chúng ta không thể sống trọn vẹn căn tính của một nữ tu, nếu chúng ta bàng quan với nhịp sống của Giáo Hội. Chỉ khi chúng ta cùng với Giáo Hội bước đi, chúng ta mới có khả năng dấn thân hết mình cho sứ vụ.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ tràn đầy ân sủng của Chúa Thánh Thần để Công Nghị sắp tới được diễn ra tốt đẹp như Thánh ý Chúa, trong tình hiệp thông và đồng trách nhiệm của mỗi chị em. Ước gì qua lời bầu cử của Mẹ Mân Côi, Cha Thánh Giuse – Đấng bảo trợ Dòng, và Đức Cha Tổ phụ Đaminh Maria cầu thay nguyện giúp, Chúa Kitô Phục Sinh cùng Thánh Thần Tình Yêu sẽ giúp chúng ta canh tân đổi mới để các chị em luôn trung thành với ơn gọi thánh hiến, hết lòng yêu mến Thiên Chúa và nhiệt tâm với phần rỗi các linh hồn.

Trung Linh, ngày 18.04.2022

 Mến chào chị em trong Chúa Kitô và Mẹ Maria Mân Côi.

M. Jean Bosco Đặng Thị Dung, FMSR.

Bề trên Tổng quyền