CHÚA NHẬT XX TN A

   Saint Exupéry có lời khuyên hữu ích: “Đừng đánh mất sự kiên trì, vì đó là chiếc chìa khóa cuối cùng mở được cửa”. Kiên trì là tình trạng không dao động trước mọi hoàn cảnh hoặc bất cứ lời nói của ai, mà hãy cứ là chính mình, bởi người kiên trì và thận trọng là người có đủ can đảm để đương đầu với nghịch cảnh trong cuộc sống.

   Bài Tin Mừng theo thánh Mátthêu hôm nay, cho ta nhìn ngắm một tình mẫu tử rất đẹp, bà đã kiên trì van nài Chúa cứu chữa đứa con gái bị quỷ ám rất khổ sở. Có người mẹ nào không đau lòng khi thấy tình trạng của con mình như thế. Một người phụ nữ ngoại giáo đến kêu xin Đức Giêsu cứu chữa con bà. Những tưởng sau bao lời đồn đại về danh tiếng và quyền năng của Đấng được gọi là Messia, lời cầu xin của người phụ nữ này sẽ được Ngài đồng ý, thương tình mà cứu giúp.

   Nhưng không, một thực tế hoàn toàn đối lập với những gì bà suy nghĩ. Chúa Giêsu đáp lại lời xin của bà bằng một sự im lặng. Ngài không nói một lời, có thể vì sứ vụ của Ngài không phải dành cho dân ngoại như lời Ngài nói với các môn đệ: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Israen mà thôi”. Hay có thể là một cách Ngài thử lòng tin của bà mức độ nào. Bởi vì bà đã can đảm đến xin Ngài chữa bệnh. Đứng trước im lặng ấy, bà mặc kệ, bà cứ nài nỉ, cứ kêu xin mãi. Bà đặt niềm hy vọng, sự tin tưởng vào Đấng duy nhất sẽ cứu được con bà, và cứ sụp lạy dưới chân của Chúa. Còn Ngài, Ngài không trả lời mà còn thêm một câu thật khó nghe: “Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.

   Phải chăng, câu nói của Chúa Giêsu có sự xúc phạm! Nhưng, đó lại là thử thách cho những ai can đảm, kiên trì đón nhận, đón nhận để có được điều mình muốn. Dầu bà chỉ nhận được sự thinh lặng và câu nói lạnh lùng của Đức Giêsu, nhưng bà vẫn tiếp tục kêu xin. Sự kiên trì kêu xin như thế chẳng những làm cho bà không ở yên mà khiến cả Chúa cũng không thể không động lòng.

   Bà nhận ra mình thật sự chẳng đáng phúc được nhận lòng thương xót của Đức Giêsu, vì bà không thuộc đoàn chiên nhà Israen. Bà đã bình tĩnh thưa lại rằng: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Lời đáp trả của bà thật là hay, vừa hợp lý, vừa khiếm tốn, vừa vững lòng tin và đầy hy vọng. Nhờ đó, bà được Chúa đáp lời: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật! Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy”.

  Trước thử thách và gian nan của cuộc sống, chúng ta hãy kiên trì kêu xin Chúa, dù Ngài vẫn lặng thinh. Sự lặng thinh của Ngài có thể là đang lắng nghe lời chúng ta xin và xem ơn chúng ta xin có đem lại điều tốt nhất không? Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã nói rằng: “Nếu ta cậy trông Chúa ban cho ta một ơn gì mà Ngài không định ban, thì Ngài rất quyền thế và giàu có, vì danh dự, Ngài chẳng để ta thất vọng, và Ngài sẽ ban cho”. Vậy chúng ta hãy nhận biết mình là kẻ tội lỗi mà đặt niềm tin vào Ngài trong mỗi giây phút. Để rồi, chúng ta cũng được nghe ngài nói: “Con muốn thế nào, sẽ được như vậy”.

    Ngày nay, tại sao có nhiều người ngoại giáo lại đi tìm Chúa hay những vị thánh của chúng ta để xin ơn. Và khi trở về, họ được như ý muốn. Ngược lại, có những người trong chúng ta xin ơn thì lại không được, hãy học nơi tấm gương tin tưởng kiên trì và khiêm tốn của người phụ nữ Canaan hôm nay: đừng bao giờ thất vọng trước sự im lặng của Thiên Chúa. Vì để tôi luyện, thử thách đức tin của chúng ta, đôi khi Chúa dường như im lặng hoặc từ chối lời kêu cầu của chúng ta, nhưng nếu chúng ta cứ kiên trì, cứ nài xin, chắc chắn Chúa sẽ ra tay và cho chúng ta được như sự thỉnh cầu.

   Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta hãy luôn kiên trì và biết quan tâm người khác, qua những điều nhỏ nhặt nhất. Đặc biệt, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện dâng lên Chúa những ưu tư, trăn trở trong cuộc sống và chúng ta cũng không quên dâng lên Chúa những nỗi đau khổ của anh chị em đang gặp phải vì bệnh tật, chiến tranh, nghèo đói, những khó khăn bất ổn trong đời sống…Chúng ta hãy tin tưởng, phó thác nơi Chúa tất cả thao thức cuả chúng ta. Bởi chúng ta đã, đang và sẽ cảm thấu những nỗi đau ấy.

   Con người ngày nay sống trong vòng xoáy của một xã hội đang bị tục hóa lan tràn, một xã hội mà chủ nghĩa hưởng thụ đang lên ngôi. Trong xã hội ấy vẫn còn những tiếng nhộn nhịp, vội vã, hối hả của cuộc sống, đan xen vào đó còn là những tiếng lòng vang lên trong nẻo nhân sinh, khiến chúng ta không thể không dừng chân để lắng nghe và thấu cảm. Con người rất mạnh mẽ, nhưng cũng dễ yếu đuối và buông xuôi trước những thử thách. Dường như chúng ta thiếu xác tín mãnh liệt về ơn gọi của mình, chúng ta dễ rút lui khi bị từ chối.

    Người phụ nữ Canaan chứng minh cho ta thấy kiên trì là một nhân đức, vì nó lay chuyển được tấm lòng của Thiên Chúa. Chúng ta hãy luôn sống kiên trì, tin tưởng phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa tình yêu.

“Thử thách tôi luyện lòng nhẫn nại

Gian khổ nung đúc chí kiên cường”

    Lạy Chúa, Chúa biết rõ tình trạng, hoàn cảnh cùng nỗi âu lo hiện tại của chúng con. Chúng con chẳng xứng đáng với những điều chúng con ước mong. Chúa luôn nghe và ban ơn cần thiết cho chúng con, nhưng chúng con dường như không còn kiên trì trong lời xin. Chúng con đang đi vào cuộc sống “mì ăn liền”, cái gì cũng muốn nhanh gọn. Bởi vậy, xin Chúa hãy đánh thức chúng con và giúp chúng con biết kiên trì, chậm lại và chờ đợi. Nhờ đó, chúng con được hưởng những diễm phúc như người đàn bà Canaan năm xưa.

Nt: LặngThầm. Fmsr

Check Also

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng Tỉnh thức và sẵn sàng …