CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN A

    Sống là lựa chọn, bởi con người không thể sống mà không lựa chọn, khi đứng trước những đối tượng hay phương hướng, thì chọn lựa chính là khả năng quyết định hạnh phúc hay bất hạnh của đời mình. Nếu hành trình cuộc đời ít nhiều đã cho chúng ta kinh nghiệm xương máu của những lần chọn sai, lựa lầm, quyết định không đúng, thì hành trình đức tin cũng đòi chúng ta phải khôn ngoan để biết đâu là kho báu qúy giá phải chọn, và đường nào là đường tốt nhất phải đi.

   Trong Tin Mừng Chúa Nhật XVII TN A, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta thấy một kho báu vĩnh hằng, có thể đem lại hạnh phúc thật sự, đem lại sự sống đời đời, sự sống bên Chúa Giêsu tình yêu. Vương quốc này giống như viên ngọc quý, như một kho báu được chôn giấu trong một cánh đồng. Khi phát hiện ra nó, con người mừng rỡ, giấu nó và đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng…

   Khi nói đến kho báu, chúng ta nghĩ ngay tới trong đó chứa đầy vàng bạc, châu báu, là những thứ chúng ta có thể nhìn thấy, sờ thấy, cân đo, đong đếm được. Có được kho báu, nó mang lại cho người tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng, niềm vui đó, hạnh phúc đó chỉ chóng qua ở đời này. Hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa Giê-su muốn nói là ở đời sau, đó chính là Nước Trời.

   Thực tế cho thấy, có nhiều người lựa chọn viên ngọc quý cho mình và ra sức tìm kiếm để đạt được là: chức vị, tiền bạc, danh tiếng và tiện nghi. Nhưng liệu điều đó có đem lại cho họ hạnh phúc thật sự không? Bữa tiệc nào rồi cũng sẽ tàn, ánh sáng sân khấu nào rồi cũng phải tắt, cho dù bạn là một nhà nổi tiếng thì cũng chỉ với một cái tên rồi sẽ bị quên lãng theo thời gian và khi đứng trước cái chết, con người không ai có thể thoát được.

   Kế hoạch của Chúa cho cuộc đời chúng ta thật tuyệt vời. Chúa ban cho chúng ta một kho báu phi thường mà chúng ta phải làm việc chăm chỉ mới tìm được. Đất trước hết là Lời Chúa. Chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng, tìm kiếm, đào bới cho đến khi tìm thấy kho báu thực sự duy nhất mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, Chúa Giêsu nói với chúng ta, chúng ta bán tất cả mọi thứ để mua ruộng. Nếu chúng ta không đào ruộng, chúng ta sẽ không tìm thấy bất kỳ kho báu nào. Nếu chúng ta không tìm kiếm, chúng ta sẽ không tìm thấy viên ngọc quý.

   Vâng, mỗi người chúng ta có thể tìm thấy Đức Kitô một cách khác nhau, như người thấy trong ruộng, có lẽ cách tình cờ, còn người khác phải đi khắp nơi tìm mới thấy. Nhưng tất cả phải có cùng một thái độ: Vui mừng, và dứt khoát từ bỏ tất cả để được Đức Kitô. Ðó chính là thái độ mà Chúa muốn mỗi người chúng ta phải có trong quá trình tìm kiếm Ngài.

   Chúng ta sống trong một xã hội công nghệ phát triển, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao. Nhưng con người ngày nay đang đứng trước cơn khủng hoảng về các gí trị luân lý, đạo đức và có nguy cơ loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình. Không ít người sống buông thả, chỉ biết sống cho chính mình mà không cần quan tâm đến những người xung quanh, thích tự do, thích hưởng thụ, lạm dụng nhau… Tuy nhiên, kho tàng của thế gian dù to lớn và quý giá thế nào cũng không bao giờ làm cho con người thỏa mãn, có thể nó chỉ thoả mãn một lúc nào đó thôi. Rồi kho tàng cũng hết và con người trở lại vạch xuất phát, rồi cũng phải nỗ lực tìm kiếm.

   Hơn nữa, nhiều người suốt đời đi tìm hạnh phúc mà chỉ là chạy theo ảo ảnh. Khi đạt được những gì họ tìm kiếm họ mới khám phá ra rằng họ đã tìm được những VIÊN NGỌC GIẢ. Còn kho tàng của Thiên Chúa là kho tàng sung mãn vô tận. Thiên Chúa giấu kho tàng này trong một thửa ruộng gọi là Hội Thánh và kho tàng ấy chính là Đức Kitô. Người là kho tàng chứa đựng mọi ân sủng để cho chúng ta được sống sung mãn. Nơi đó chúng ta sẽ tìm thấy được nụ cười và bình an, chúng ta sẽ không phải bận tâm và lo lắng. Thật chẳng dễ để chiếm được kho báu ấy, nó có tên là NƯỚC TRỜI và nó được đánh đổi bởi sự TỪ BỎ.

   Là những người Kitô hữu, chúng ta hạnh phúc vì biết được kho tàng quý báu đó, nhưng chúng ta có thật sự thích thú và sẵn sàng để đánh đổi? Có lẽ chạy theo hạnh phúc chóng qua, sở hữu được vật chất, sở hữu những gì đáp ứng nhu cầu của chúng ta và đặt nó là kho báu của đời mình là điều thật dễ. Nhưng tiếc thay, có ai nhận ra nó chỉ là hạnh phúc ngắn ngủi mong manh, dễ tìm kiếm nhưng khó giữ gìn. Niềm vui thật chỉ có trong tâm hồn.

   Lạy Chúa, chúng con thật hạnh phúc khi khám phá ra kho báu Nước Trời là chính Chúa, là được trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Xin chúa cho chúng con biết dùng cả đời sống để mua được kho báu ấy, là biết dùng những hồng ân Chúa ban để không ngừng kiếm tìm Chúa, qua cầu nguyện, qua cuộc sống, qua những người mà chúng con được gặp gỡ. Khi đã tìm thấy kho báu ấy, xin cho chúng con cũng biết làm cho người khác tìm thấy kho báu ấy là chính Chúa.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …