CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH A

     Là con người, ai trong chúng ta đều biết yêu và thể hiện tình yêu mến khác nhau: Tình yêu gia đình, cha mẹ, anh chị em, của hai người nam nữ, tình yêu vợ chồng, hay tình yêu mến Hội Dòng, cộng đoàn, tình chị em, tình đồng hương… Như thế, từng người trong chúng ta đều có kinh nghiệm sống trong tình yêu và với người khác. Chính chúng ta cũng đều được Chúa Giêsu hết mực yêu thương, được Chúa yêu. Người đã tự nguyện hiến dâng chính mình, chịu đóng đinh và chết trên cây thập giá để cứu chuộc chúng ta.

   Thông thường là con người khi quý mến ai, chúng ta sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì nhau, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng làm theo ý của nhau nếu đó là những ý muốn chính đáng, hay dành cho người mình thương mến những điều tốt nhất và không toan tính thiệt hơn. Quả vậy, ngang qua những tình cảm tự nhiên nơi con người, Đức Giê-su mời gọi chúng ta sống tình yêu của Ngài, đi bước trước, tự nguyện, biết là lắng nghe, tin tưởng và bước theo như lời Ngài nói: “Nếu anh em yêu mến Thầy thì sẽ giữ các giới răn của Thầy”.

    Giữ giới răn của Chúa để được Chúa yêu, là điều kiện Chúa muốn chúng ta sống trong cuộc đời này. Bởi giới răn của Chúa như hàng rào che chắn, bảo vệ ta được an toàn và khỏi rơi xuống vực thẳm sự xấu, giúp chúng ta tránh khỏi những nguy hại, khỏi sự dối trá và hố sâu của lỗi tội bày ra. Đồng thời, luật Chúa, luật Dòng cũng là những dấu hiệu chỉ đường dẫn chúng ta đến với tình yêu và sự sống đích thực nơi Ngài. Do đó, lòng yêu mến Chúa thực sự, đòi ta giữ giới răn của Người. Lời dạy xem ra nghe không êm tai, bởi giữa việc tuân giữ các giới răn và lòng yêu mến dường như có điều hơi nghịch lý. Vì tình yêu cho chúng ta cảm nhận về sự ngọt ngào, được quan tâm và bảo vệ, còn lề luật cho chúng ta cảm giác cứng rắn, gò bó trói buộc và mất tự do.

   Tuy nhiên, khi gẫm suy kỹ điều Đức Giê-su nói: “Nếu anh em yêu mến Thầy thì sẽ giữ các giới răn của Thầy”, chúng ta sẽ nhận ra rằng giữa lề luật và yêu thương không có sự đối lập hay loại trừ nhau, việc tuân giữ luật của một người là hình thức thể hiện ra bên ngoài, nó diễn tả một tình yêu nồng cháy bên trong. Thế nên, chỉ yêu trong lòng thôi thì chưa đủ, mà phải là yêu mến thật sự trong việc thực thi giới răn của Thầy, yêu và thực hành tình yêu đó cách chân thật, vô vị lợi. Một tình yêu tự hủy, khiêm tốn, phục vụ và hiến dâng mạng sống vì người mình yêu. Nên, tình yêu chân chính thì phải được biểu lộ qua hành động, không thể yêu Chúa cách vu vơ, chung chung, lúc thì sốt sắng, lúc thì hời hợt … 

   Hơn nữa, việc tuân giữ giới răn của Chúa chẳng đem lại lợi lộc gì cho Ngài, nhưng đem lại lợi ích cho chính chúng ta, chúng cũng là những bảng chỉ đường giúp ta đi đúng con đường dẫn đến sự sống, đến hạnh phúc. Dẫu biết như vậy, nhưng dường như chúng ta vẫn cảm thấy khó khăn và ngại ngùng khi phải tuân giữ, phải thực thi các giới răn của Người. Bởi có lúc ta nhận thấy mình thật yếu đuối mỏng manh giữa dòng đời.

   Bài Tin Mừng Chúa Nhật VI Phục Sinh A, Chúa Giêsu biết Ngài sắp đi vào cuộc thương khó nên Ngài đã nói cho các môn đệ những lời sâu thẳm trong tâm hồn Ngài, giúp các ông chuẩn bị tinh thần cho cuộc Vượt Qua sắp tới. Các môn đệ cảm thấy đau lòng bởi cuộc chia ly này. Đổi lại, Đức Giêsu đã hứa và trấn an các ông là Người sẽ không bỏ các môn đệ một mình, Ngài ân cần căn dặn các ông: “Ai yêu mến Thầy, Thầy sẽ yêu mến người ấy và sẽ tỏ mình ra cho người ấy”. Thật hạnh phúc biết bao chúng ta luôn được Thiên Chúa yêu mến.

    Tuy nhiên, khi chúng ta yêu thương người khác như Chúa đã yêu thương ta, chúng ta sẽ cảm nhận được một sự bình an lặng lẽ trong tâm hồn, lòng bao dung tha thứ. Hay mỗi khi thấy trái tim mình biết yêu như Chúa đã yêu thì con tim mình được mở rộng. Và điều cao cả hơn là Chúa dạy ta yêu thương và cầu nguyện cho cả những người ghét mình, gây đau khổ, làm tổn thương mình trong cuộc sống. Yêu như Chúa yêu là chúng ta đón nhận và cầu nguyện cho cả những người mà mình ít thiện cảm, hay tìm kiếm và ghi nhận điều tốt đẹp nơi người khác dù mình không quý mến họ, biết lắng nghe và dâng một việc làm hy sinh âm thầm cho người đang gặp khổ đau, hay biết nhìn nhận bản thân để tập bỏ mình, bỏ ý riêng và bỏ cái tôi ích kỷ, dám sống chấp nhận nhau dù có những khác biệt…

    Thật thế, Đức Giêsu biết các môn đệ của Ngài còn nhiều yếu đuối, không thể một mình vượt qua những khó khăn, gian nan, bách hại của thế gian khi Ngài không còn ở cùng với các ông, nên Ngài đã hứa ban cho các ông một Đấng Phù Trợ khác. Đó là Chúa Thánh Thần. Bầu khí trầm lặng, cõi lòng lâng lâng, các môn đệ chìm đắm trong lời của Chúa Giêsu. Ngài tiếp tục nói về tình yêu, một tình yêu bắt nguồn từ hai phía là chính Ngài và các môn đệ. Tình yêu của Ngài là hy sinh trên thập giá.

   Tình yêu với lời hứa ban Đấng Bảo Trợ là Ngài không để các môn đệ mồ côi, mà luôn ở giữa và ở trong các môn đệ. Đó là một tình yêu luôn tỏ mình ra cho người yêu thấy mọi sự. Tình yêu là từ bỏ và cho đi để người yêu được hạnh phúc. Tình yêu không có giới hạn cũng không có gì ngăn cản được mà yêu hết tất cả.

   Tình yêu có sự liên kết trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Nên Chúa mời gọi chúng ta tiếp tục yêu Ngài mỗi ngày, yêu mến Thánh lễ, Chầu Chúa Giê-su Thánh Thể mỗi ngày, quý trọng từng giờ kinh nguyện. Đặc biệt hơn, từng giây phút trong cuộc đời, từng công việc làm, từng lời ăn tiếng nói khi ta gặp gỡ tiếp xúc với những người ngang qua cuộc đời ta, ta hãy biểu lộ niềm vui và bình an cho nhau, chắc chắn Chúa sẽ rất vui và Ngài luôn ở bên và đồng hành cùng chúng ta.

   Lạy Chúa Giêsu! cảm tạ Chúa đã yêu chúng con và cho chúng con cảm nhận được tình yêu thương nơi Ngài, được Ngài luôn yêu thương chở che. Mỗi lần chúng con yêu thương như Chúa mời gọi là mỗi lần chúng con cảm nhận rõ hơn tình yêu Chúa dành cho chúng con. Chính khi chúng con sống giới răn yêu thương là khi chúng con được Chúa yêu mến và được Chúa tỏ mình ra với chúng con rồi.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim