CHÚA NHẬT LỄ MÌNH MÁU CHÚA KI-TÔ A

Chính Chúa Giê-su đã trao ban chính sự sống cũng như ban chính Thịt Máu Ngài để trở thành của ăn, của uống nuôi sống phần hồn cho chúng ta. Bánh là thứ lương thực nuôi sống con người. Nhưng tự thân nó chẳng bao giờ có sự sống, mà từ những hạt lúa mì làm nên tấm bánh mới có sự sống. Thế nhưng, Đức Giêsu đã nói đến một thứ bánh, đó là Bánh Hằng Sống, bánh không xuất phát từ trần thế mà là xuất phát từ trời cao, không phải do tay con người làm ra mà là do Chúa Cha ban tặng.

Bánh đó chính là Thịt Máu con người Đức Giêsu, chúng ta không thể nhìn bằng con mắt xác thịt, mà phải nhìn bằng con mắt đức tin. Bằng cái nhìn đức tin, chúng ta tin Chúa hiện diện thật trong Bí Tích Thánh Thể. Bí Tích Thánh Thể – Bí Tích Mình Máu Chúa là mầu nhiệm đức tin, mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Và phúc cho chúng ta, tuy không thấy bằng mắt thịt nhưng vẫn tin tưởng có sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích này.

Vị thánh trẻ Carlo Acutis đã nói: “Càng rước lễ nhiều, chúng ta càng trở nên giống Chúa Giêsu, để ngay trên mặt đất này, chúng ta đã được thưởng thức hương vị Thiên đàng rồi” và , “Bí tích Thánh Thể là con đường đưa tôi về thiên đàng”. Có thể gọi Thánh Carrolo Acutis là “chứng nhân của Bí tích Thánh Thể thời 4.0”. Và một trong những nhân đức nổi bật của ngài là lòng yêu mến Bí Tích Thánh Thể.

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật lễ Kính Mình Máu hôm nay, Chúa Giêsu đã giới thiệu cho người Do Thái và cả chúng ta về một món ăn: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế  gian được sống”. Chúa Giêsu khẳng định mình là Bánh Hằng Sống, bánh đem lại sự sống muôn đời. Bánh không do nguyên liệu nào mà từ chính Mình Ngài. Khi Chúa Giêsu tuyên bố mình là Bánh Hằng Sống, Ngài muốn nói đến bí tích Thánh Thể mà Ngài sẽ thiết lập. Ngài cũng không cho biết về phương thức thực hiện việc này. Việc ăn thịt và uống máu con người là điều khó chấp nhận đối với hầu hết nhân loại thuộc nhiều nền văn hóa. Điều này khiến người Do Thái lúc bấy giờ phản ứng gay gắt và không thể chấp nhận, bởi vì đây là hành vi man rợ, không ai lại ăn thịt đồng loại của mình.

Thật vậy, Đức Giê-su mong muốn chúng ta không chỉ lo cho sự sống mình ở đời này, nhưng là đạt đến sự sống trường tồn bên Ngài ở đời sau. Tấm bánh đời Ngài sẽ trở nên giá chuộc và là của ăn thường nhật cho con người. Đức Giê-su đồng nhất bánh và thịt của Ngài là một. Bánh ấy đến từ trời và có thần lực làm phát sinh sự sống vĩnh cửu. Quả thật, tấm bánh Giê-su là bảo chứng tình yêu tối hậu của Thiên Chúa tặng ban cho con người, đồng thời là sự bảo đảm cho những ai hưởng dùng có được sự sống bất diệt.

Xưa kia, người Do Thái ăn Manna, nhưng vẫn phải chết. Còn ngày nay và cho đến tận thế, ai ăn Bánh Hằng Sống Đức Giêsu ban tặng, thì sẽ được sống đời đời, nghĩa là dù có chết thì cũng vẫn sống, sống trong cõi đời đời. Và người Do Thái đi trong sa mạc ăn Manna để vượt qua Aicập, tiến vào Đất Hứa. Ngày nay, người tín hữu ăn Bánh Hằng Sống Đức Giêsu ban tặng, sẽ vượt qua cuộc sống lữ hành trần thế mà tiến vào Nước Trời vĩnh cửu.

Thật thế, nếu chúng ta đón nhận Bánh Hằng Sống này với lòng tin yêu, thì cũng chính là chúng ta đang tuyên xưng Đấng Chịu Đóng Đinh vì yêu – Đấng là nguồn mạch ban sự sống. Khi đó, chúng ta sẽ được thông phần vào sự sống của Ngài và là hiệp thông với Ngài. Quả vậy, chỉ khi hiệp thông với Chúa Giê-su, chúng ta mới có được sự sống thần linh nơi Thiên Chúa, Ngài với chúng ta tạo nên mối dây hỗ tương cách trọn vẹn và kết hợp với nhau chặt chẽ nhất. Do đó, được sống và ở trong Thiên Chúa đó là niềm khao khát của người Ki-tô hữu, vì hằng tuần, hằng ngày chúng ta được sống, được ở với Ngài qua việc rước Mình Máu Thánh Chúa.

Hơn nữa, Bí Tích Mình Máu Chúa được Chúa Giêsu lập trong bầu khí thân ái của một bữa ăn. Trong bữa ăn ấy có sự ấm cúng của tình thân dù các thành viên trong bữa ăn ấy có cả Gioan người luôn yêu Chúa, nhưng cũng có cả Giuda người định tâm bán Chúa. Và ngày nay, khi quay quần bên Bàn Tiệc Thánh, để chia nhau một tấm bánh, uống chung một chén rượu chúng ta được mời gọi hiệp thông với nhau trong tình thân.

Như vậy, Phép Thánh Thể là của ăn cần thiết cho sự sống linh hồn cũng như của ăn vật chất cho thể xác. Nếu chúng ta muốn đạt đến sự sống viên mãn của đời sống thiêng liêng thì phải cần phép Thánh Thể là của ăn giúp chúng ta được điều ấy. Khi được ăn Thịt Máu Ngài qua hình bánh và rượu, chúng ta còn được hiệp nhất với Chúa Kitô, được gặp gỡ, trò chuyện, ở lại và được biến đổi nên một với Ngài như Thánh Phaolô nói: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà chính Đức Kitô sống trong tôi”.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi ngày chúng cần được ăn uống để duy trì sự sống phần xác. Hơn thế, sự sống linh hồn của chúng con cũng cần được chăm lo gấp bội. Và chỉ có Ngài mới làm no thỏa cơn đói cơn khát nơi tâm hồn chúng con. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết quý trọng Thánh lễ, siêng năng rước lễ, vì chính Ngài là Bánh Hằng Sống và là bảo đảm chắc chắn cho sự sống vĩnh cửu của chúng con.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr