Chúa Nhật I Mùa Chay Năm C

CUỘC SỐNG VẪN CÒN NHIỀU CÁM DỖ.

Chúa Nhật I Mùa Chay Năm C

(Tin Mừng Lc 4,1-13)

      Nhân loại chúng ta đang sống trong một xã hội có quá nhiều cám dỗ. Một xã hội đầy dẫy các tệ nạn, với nhiều lối sống buông thả, lợi ích cá nhân được đề cao, nhu cầu hưởng thụ của con người đòi hỏi: Cám dỗ về quyền hành, sắc đẹp, tiền tài, danh vọng, thèm khát địa vị, quyền chức thế gian, thích ngồi chiếu trên, muốn thống trị, áp đặt quyền lực trên người khác…v.v. Cuộc sống luôn mở ra cho chúng ta những chọn lựa, cả những thử thách, nên con người chúng ta thường xuyên phải đối phó với những cám dỗ đó.

     Tuy nhiên, với người này, gian nan thử thách có thể làm cho họ thất vọng buồn chán thoái lui, hay vấp ngã ê chề, nhưng với người khác, có thể lại là dịp để họ lớn lên, trưởng thành và vững chắc hơn trước thách đố cuộc sống. Vậy, để chống trả được những cơn cám dỗ đã và đang xảy ra trong cuộc sống, chúng ta phải làm gì? và sống như thế nào để vượt qua?.

     Như chúng ta vẫn biết, ma quỷ có rất nhiều mưu mô xảo kế, khi nó cám dỗ người nào, chúng vận dụng hết mọi thủ đoạn để hạ gục người đó, nếu ta yếu kém đức tin. Vì thế, khi cám dỗ Chúa Giêsu, ma quỷ đã dùng chính Lời Thiên Chúa để dụ dỗ Người, nhưng Chúa Giêsu không rơi vào bẫy của ma quỷ. Trái lại, Ngài cũng đã dùng Lời của Thiên Chúa để cho ma quỷ phải bẽ mặt và bỏ đi.

     Mùa chay là thời gian thuận tiện để chúng ta theo gương Đức Kitô tập luyện chiến đấu chống lại ma quỷ. Bài Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Chay năm C, cho chúng ta biết Chúa Giêsu ba lần bị ma quỷ cám dỗ và cả ba lần Ngài đã chiến thắng:

  • Chúa Giê-su bước vào cuộc chiến với cám dỗ rất thực tế, liên quan đến sự sống con người, đó chính là ăn uống, cơm áo gạo tiền. Ma quỷ muốn Ngài dùng quyền phép để dễ dãi thoả mãn cơn đói của riêng mình, chẳng cần phải vất vả làm việc: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho hòn đá này biến thành bánh đi”. Chúa Giêsu phản kháng lại, Người đã dùng một câu trong sách Thánh: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh”.
  • Đức Giê-su trong cuộc chiến cám dỗ về quyền bính danh lợi. Ma quỷ cho Chúa Giêsu thấy tất cả các nước trên thế gian, mọi thú vui và giàu sang, rồi nó dám nói với Chúa: “Nếu ông thờ lạy tôi, tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị các nước đó”. ”. Sức mấy mà Chúa Giêsu chịu thờ lạy nó, Người đã quả quyết: “Ngươi phải thờ lạy Thiên Chúa và chỉ phụng thờ một mình Người”.
  • Đức Giê-su trong cuộc chiến cám dỗ về sử dụng quyền lực. Quỷ đưa Chúa Giêsu lên nóc đền thờ Giêrusalem, nó dụ dỗ Chúa Giêsu: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống đi… vì Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ gìn giữ ông”. Chúa Giêsu mắng nó: “Ngươi chớ thử thách Thiên Chúa là Chúa của ngươi”. Cả ba lần ma quỷ đều thua, thế là chúng phải rút lui.

     Người đã chiến thắng ma quỷ và Người đã nêu gương cho chúng ta trong mọi cơn thử thách. Như chúng ta đã từng có những cảm nhận rằng: Cám dỗ nào cũng ngọt ngào hấp dẫn, thử thách nào cũng đòi phải chọn lựa. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra những cám dỗ rất mong manh, ngọt ngào, hấp dẫn đó không? Chúng ta có dám chọn theo Chúa hơn là theo ma quỷ? Chọn quan tâm tới mọi người, nhất là người kém may mắn, hơn là yêu chính mình? Chọn điều thiện hơn hay là ta chọn cái ác?

     Tuy nhiên, khi bị satan cám dỗ, Chúa Giê-su đã chia sẻ thân phận con người Ngài với nhân loại. Cuộc sống là cả một cuộc chiến đấu, luôn mời gọi mỗi người lựa chọn để sống. Trong cuộc chiến cám dỗ của thân phận con người, Ngài đã chiến thắng, mở đường và mời gọi chúng ta cùng với Ngài vượt qua. Học nơi Ngài chúng ta: Ăn chay cầu nguyện, thấm nhuần Lời Chúa và luôn sống tâm tình của người con thảo đối với Người.

     Hơn nữa, cám dỗ của ma quỷ hiểm độc vì nó tiến từng bước: Từ hạ thấp phẩm giá con người khi khiến con người làm nô lệ cho dục vọng đến cướp mất tự do của con người, khi xúi giục con người nô lệ cho ma quỷ. Và sau cùng đi đến chỗ tận cùng là chối bỏ Thiên Chúa, không coi Thiên Chúa là Cha nhân lành yêu thương hết mọi người. Cám dỗ càng hiểm độc vì ma quỷ đã khéo léo học những âm mưu thâm hiểm trong lớp vỏ nhung lụa, êm ái, hợp lý và đầy quyến rũ của những nhu cầu, quyền lực và uy tín. Cám dỗ ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi dưới muôn hình dáng vẻ. Vì thế, lời dặn dò của Chúa Giêsu ngày càng khẩn thiết: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ”.

       Như vậy, chúng ta đã nhận thấy rõ hơn những cơn cám dỗ như những chiếc bẫy giăng ra để trói buộc con người trong vòng nô lệ. Trong cuộc sống thường ngày, vẫn xảy ra với biết bao cơn cám dỗ, thế nhưng cơn cám dỗ độc hại nhất mà con người cần luôn tỉnh thức canh phòng và trường kỳ chiến đấu bằng mọi cách chính là: lòng ích kỷ, quan niệm sống hẹp hòi, thiển cận của chính mình, tham lam quyền hành, danh vọng, chức vụ.

      Để tỉnh thức và cầu nguyện, chúng ta cần sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và ánh sáng soi dẫn của Lời Chúa, sẽ giúp chúng ta có được thái độ vững vàng khi phải chiến đấu với mưu chước ma quỷ. Tuy ma quỷ gian tà giảo quyệt, nhưng chúng ta không sợ ma quỷ, vì chúng ta có Chúa. Chúa mạnh hơn ma quỷ, Chúa quyền năng hơn ma quỷ. Có Chúa ở bên ta thì ma quỷ không làm gì chúng ta được: “Ai đặt niềm tin vào Chúa, sẽ không phải thất vọng” và “Ai kêu cầu danh Chúa, sẽ được cứu thoát”.

Nt: Lặng Thầm, Fmsr.

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em