CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN

BIẾT YÊU THƯƠNG

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN

Hai điều răn “Mến Chúa và yêu người” có lẽ không còn xa lạ với người Ki-tô hữu chúng ta, vì điều răn ấy là kim chỉ nam cho đời sống đạo. Trong đời sống hàng ngày, chúng ta rất dễ nói lời yêu thương hay bày tỏ tình yêu của mình với những người ta yêu thương, dễ dàng đáp trả lại tình yêu của họ dành cho ta. Thế nhưng, để yêu thương một người luôn mang đến cho ta nhiều đau khổ, sự phiền toái hay bất an, thì khó ai dám chắc rằng mình có thể yêu thương họ tận đáy lòng được.

Để sống được giới răn yêu thương của Chúa, và biết đem tình yêu thương đến những người xung quanh, thì Chúa luôn mong muốn chúng ta hãy có những cử chỉ yêu thương nho nhỏ dành cho nhau, hay một lời an ủi, khích lệ, động viên. Luôn nói lời tích cực, sống tốt, nghĩ tốt về nhau. Trao một nụ cười thân thiện, sống bằng sự tha thứ hay một chút chia sẻ vật chất cho những người cần đến ta, như thế là ta đang sống giới luật yêu thương của Chúa.

Trong Tin mừng Chúa Nhật XXX TN A đã thuật lại việc người Pharisiêu đến chất vấn Chúa Giêsu và đặt câu hỏi: “Trong lề luật giới răn nào trọng nhất”. Câu trả lời của Chúa Giêsu khẳng định với người Pharisiêu là tất cả luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai điều răn: “Mến Chúa và yêu người”. Người Do Thái, các kinh sư và những người biệt phái đều biết rõ cốt lõi của lề luật Môsê đưa ra là: yêu Chúa hết lòng và yêu anh em như chính mình. Nhưng có một điểm độc đáo mà dường như họ chưa nhận ra đó là sự nối kết hai điều răn này làm một.

 Hai điều răn này không thể tách rời nhau. Ta không thể yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, hay ta làm nhiều việc bác ái mà lại không có lòng yêu mến Thiên Chúa. Yêu Chúa và yêu người luôn đi đôi với nhau. Nếu nói rằng yêu Chúa mà trong thực tế không yêu tha nhân, không giúp đỡ người khác, là nói dối. Ngược lại, chính khi yêu thương và giúp đỡ người khác là bằng chứng minh chứng mình yêu mến Thiên Chúa.

Thực trạng ngày nay, khi sống trong một xã hội phát triển, thời đại đỉnh cao của công nghệ 4.0. Con người hầu như không cần đến Thiên Chúa và đôi khi họ xem đó là một điều mê tín. Khoa học kĩ thuật phát triển, con người có thể làm ra những phôi thai nhân tạo, thụ tinh nhân tạo để tìm kiếm những đứa con theo ý mình muốn, họ có thể loại bỏ những thai nhi mà họ không muốn cho ra đời vì nhiều lý do. Con người chỉ biết tranh giành nhau về quyền lực, tiền tài, danh vọng, địa vị và chạy đua để tìm kiếm những của cải vật chất mau qua của đời này. Người giàu thì muốn giàu thêm, người có địa vị, có quyền lực thì tìm mọi cách để giữ chiếc ghế của mình. Cuộc sống con người bị cuốn vào vòng xoáy tiền tài danh vọng. Họ không còn niềm tin vào Thiên Chúa, không còn biết đến tha nhân. Họ sống vô cảm với Thiên Chúa, với những người xung quanh và đặc biệt là mất ý thức về tội.

Là người Công giáo, được lời Chúa hướng dẫn, được Giáo hội đồng hành thì chúng ta càng phải sống tình yêu thương một cách cụ thể hơn, vì chúng ta vừa phải tìm hạnh phúc cho mình, vừa phải làm chứng cho tình yêu của Chúa. Chúng ta không phải sống yêu thương một cách tự nhiên, mà tình yêu của chúng ta xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa, được cụ thể qua cuộc đời và cái chết của Đức Giêsu Kitô, để hơn ai hết, người Công giáo phải sống yêu thương, vì Thiên Chúa họ tôn thờ chính là tình yêu.

Vậy sống yêu thương nhau chân thành chúng ta luôn nói điều tốt về nhau, không muốn điều xấu nơi người khác: “Điều con không thích thì đừng làm cho người khác”. Muốn điều tốt cho tha nhân là chúng ta luôn biết phục vụ họ. Mà phục vụ thì đòi hỏi phải hy sinh, hy sinh cho tha nhân chính là tình yêu cao cả. Muốn điều tốt cho tha nhân là phải biết giúp đỡ nhau. Vì, khi chúng ta giúp đỡ tha nhân là chúng ta giúp đỡ chính ChúaVậy nên câu hỏi của của một người thông luật nhóm Pharisêu trong Tin Mừng hôm nay, tuy mang ý nghĩa chính yếu là để thách thức Chúa Giêsu nhưng qua đó cũng giúp mọi người tín hữu xác định được rõ ràng hơn: “đâu là điều răn cốt lõi của các giới răn?”. Đó là kính mến Chúa trên hết mọi sự và yêu người thân cận như chính mình.

Để sống được giới răn yêu thương của Chúa, chắc chắn tự sức mình, chúng ta không thể làm được. Chúng ta cần phải cậy dựa vào Thiên Chúa qua các giờ kinh nguyện, qua việc suy gẫm Lời Chúa, qua việc tham dự Thánh lễ và rước lễ mỗi ngày. Và từ đó chúng ta cũng biết đem tình yêu đến những người xung quanh bằng cử chỉ yêu thương nho nhỏ, một lời an ủi, khích lệ, động viên; một nụ cười thân thiện; một sự tha thứ hay một chút chia sẻ vật chất nào đó, …

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết cảm nghiệm được tình yêu Chúa, biết mở lòng mình ra để đón nhận tình yêu của Chúa và cũng biết trao ban tình yêu ấy đến cho nhau. Và xin cho chúng con luôn thực hành lời Chúa Giêsu dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr