CHÚA KI-TÔ LÀ VUA CHÚNG TA

       Vào ngày Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành và tôn vinh Chúa Giêsu là Vua vũ trụ, Ngài là Vua trên các vua, và là Vua của chúng ta. Vương quốc của Chúa Kitô, Vua của chúng ta không thuộc về thế gian này, nhưng là một vương quốc của tình yêu, mà trong vương quốc đó, chúng ta được tha thứ và được chữa lành. Do đó, Vua của chúng ta – Chúa Kitô đã, đang và sẽ đi đến cùng tận của vũ trụ, mọi nơi, mọi nước để ôm lấy và cứu chuộc từng người chúng ta.

      Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, là do Đức Giáo Hoàng Piô XI thiết lập vào năm 1925. Ngài thiết lập lễ này là để chống lại chủ nghĩa thế tục, họ đã làm mọi cách đẩy Thiên Chúa ra khỏi suy nghĩ và lối sống của con người. Mừng lễ kính Vua vũ trụ, là cơ hội để chúng ta nhìn lại cung cách sống của mình trong tư cách là những công dân của Vua Kitô, chúng ta có sống danh xưng “Kitô hữu” ấy cách ý thức và trách nhiệm hay không?

     Cùng nhau suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật mừng kính Chúa Ki-tô là Vua, chúng ta chẳng thấy gì để nhận ra một vị vua quyền thế, oai phong cả. Nhưng đổi lại là một Vua bị phỉ báng, bị chế nhạo, và bị treo trên thập giá. Ở trong một thời đại, khi mà những thể chế vua quan, những nhà cầm quyền thường cai trị bằng quyền lực, sức mạnh và tìm kiếm lợi nhuận cho riêng mình, thì hình ảnh một vị Vua đó của chúng ta quả là thật khác:

  • Vua Giêsu của chúng ta đã hạ mình sâu thẳm đến mức “hủy mình ra không” để cứu vớt những con người đắm chìm trong tội lỗi. Người chuốc lấy đau khổ của nhân loại để nhân loại được hạnh phúc. Người mang lấy tội lỗi nhân gian để nhân gian được tha thứ.
  • Vương quyền của Người là một nghịch lý khi vương miện là mão gai, không vương trượng, nhưng chỉ là cây sậy, không cẩm bào lộng lẫy mà chỉ là chiếc áo không đường may, cuối cùng rồi cũng bị lột trần, không nhẫn kết nạm ngọc mà chỉ có những chiếc đinh đóng thâu qua bàn tay, không tài sản, kho báu, và bị bán với giá tiền trị giá 30 đồng bạc.
  • Là một vị Vua mà lời nói, mẫu gương của Người và cả sự hy sinh trên thập giá đã cứu chúng ta ra khỏi cái chết để được sống. Vua Giêsu không đối xử với chúng ta theo kiểu của thế gian, nhưng vị Vua đó đã chỉ cho chúng ta đường đi, cho chúng ta ánh sáng mới để tồn tại, để có thể đứng vững giữa bao nhiêu thách đố, khó khăn, những nỗi sợ hãi, thậm chí bị đối xử bất công, bị giết chết vì chân lý, vì sống cho điều thiện, chống lại sự gian dối trong cuộc đời và từng ngày sống của chúng ta.
  • Chúa Giêsu Kitô, Vua của chúng ta, được tôn vinh, nhưng nước của Người không thuộc về thế gian này. Nhưng có Người, chúng ta nhận ra ý nghĩa mới trong cuộc đời mình, ngay cả trong những lỗi tội, những vấp ngã. Khi cử hành và tôn vinh Chúa Kitô là Vua, điều này có nghĩa là chúng ta xác nhận tước hiệu và vương quyền của Chúa Kitô trên vũ trụ, vạn vật, thế giới con người, trên tất cả chúng ta. Người có quyền năng tối cao trên tất cả mọi loài.

    Hơn nữa, Chúa Kitô là đầu của Hội Thánh, vì thế, Người nắm quyền tối thượng trên tất cả mọi sự. Khi chúng ta tôn vinh Chúa Kitô là Vua, là bởi vì Người đã cứu chuộc chúng ta bằng giá máu của Người, một công trình cứu chuộc lạ lùng để chúng ta thuộc về Chúa Kitô, là sở hữu của Người trong tự do và tình yêu. Chính Chúa Cha đã trao vào tay Chúa Kitô mọi dân, mọi nước trên khắp địa cầu, để Người làm bá chủ và điều khiển mọi dân nước.

     Nhìn đến thế giới hôm nay, một thế giới với biết bao biến động về quyền lực, bài kích tôn giáo, cùng với những chiêu trò của chủ nghĩa hưởng thụ nhằm lôi kéo con người dần xa Chúa, đi tìm những quyền lực, chức quyền nơi trần gian… Chúng ta có thấy mình cũng đang đi tìm những thứ khác hấp dẫn hơn ngoài Chúa, và tôn vinh những thứ ấy? Chúng ta có nhận ra mình đang sống ở ngoài một thế giới khác, một thế giới không có tình yêu, chỉ có sự đổi chác, mua bán bằng cấp, vô tâm, ganh ghét, hận thù…?

     Nếu chúng ta thấy có khuôn mặt mình trong những không gian ấy, trong những “nước” nguy hiểm ấy…chúng ta sẽ cần phải nhìn lại mình và tìm đường trở về với Chúa Kitô, Vua của chúng ta, trở về với nước tình yêu và ở trong vương triều tình yêu của Người. Chỉ khi nào chúng ta quay trở lại, tôn nhận Chúa Kitô là Vua đời mình, lúc đó, chúng ta mới tìm thấy hạnh phúc đích thực và biết mình cần làm gì để cho Nước ấy hiển trị.

    Lạy Chúa, giữa một thế giới đang tìm kiếm những giá trị phù vân, xin cho chúng con luôn biết tìm kiếm những gì phù hợp với giá trị Tin mừng, biết tôn nhận Ngài là Vua – là thần tượng của chúng con. Xin cho chúng con được biến đổi mỗi ngày nhờ ơn Chúa, để chúng con biết nhận ra đâu là hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa đã hứa ban cho những ai hi vọng vào tình yêu của Ngài, hầu mai sau chúng con cũng xứng đáng hưởng ơn cứu độ muôn đời.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr