Chủ đề: Đức Giêsu – Đấng tôi tôn thờ

KHỐI TẬP DÒNG CHỊ EM CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI BÙI CHU

TĨNH TÂM NĂM 2023

TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Ngày Thứ Nhất

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Màn đêm đã buông xuống, mọi cảnh vật đã chìm sâu trong thinh lặng, tĩnh mịch. Chúng con đã trải qua một ngày sống rất đỗi bình an, và chúng con luôn ý thức mỗi giây phút qua đi là biết bao hồng ân chúng con lãnh nhận từ nơi Chúa cách nhưng không. Tâm hồn chúng con rung động trước sự hiện diện đầy yêu thương và linh thánh của Chúa.

Trong giây phút này, chúng con không biết làm gì hơn là thân thưa với Chúa rằng: «Lạy Chúa Giêsu! Chúng con yêu mến Chúa, chúng con xin sấp mình thờ lạy, cảm tạ và chúc tụng quyền năng Chúa». Chúng con xin dâng thân xác, linh hồn và cả con người chúng con cho Chúa. Xin Chúa kết hợp mọi tâm hồn chúng con nên một để giờ phút này đây, chúng con chỉ sống cho Chúa và thuộc trọn về Chúa mà thôi. Chúng con cũng muốn nói với Chúa, như tâm tình của Thánh Phêrô năm xưa: «Thầy ơi, Thầy biết rõ mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy!» Vâng! Chúng con yêu mến Chúa, nhưng tình yêu nhỏ bé của chúng con sánh sao được với đại dương mênh mông của tình yêu mà Chúa dành cho chúng con. Chúa muốn chúng con làm gì để đáp lại ơn Chúa đây? Chúng con nghe được những ca từ êm ái Chúa nói với chúng con, qua lời sách Châm ngôn rằng: «Hỡi con, hãy dâng lòng con cho Cha» (Cn 23,26).

Chúa ơi! Mỗi bước đi trong đời hiến dâng của chúng con đều nằm trong kế hoạch diệu vời của Chúa. Chúa đã hoạch định cho mỗi người một con đường riêng, nhưng chúng con tin rằng, cho dù là hành trình nào đi nữa, thì Chúa vẫn luôn muốn chúng con hướng về Chúa với mục đích tối hậu là nên thánh, nên một với Ngài. Nhưng Chúa ơi! Đối với những tâm hồn yếu đuối, hư hao như chúng con, đường nên thánh thật không dễ dàng chút nào, nhưng dẫu chúng con có mong manh, thấp hèn Chúa vẫn luôn mời gọi chúng con bước đi mỗi ngày trong ơn gọi tận hiến cho Chúa.

Lời Thánh vịnh Tv 118 vang vọng trong tâm hồn chúng con :

«Môi này nguyện trào dâng câu tán tụng

Lời hứa của Ngài miệng con xin mừng hát».

Chúa biết đó! Miệng lưỡi là tài sản thật quý giá mà Chúa ban cho chúng con. Nhờ nó mà chúng con có thể cất cao lời tôn vinh, chúc tụng Chúa trong thánh lễ, trong các giờ kinh nguyện, trong công việc và trong cả đời sống chúng con. Thế nhưng nhiều lúc trong đời sống thiêng liêng của chúng con, nhất là trong những phút giây sầu khổ, khô khan, nguội lạnh, chúng con lại chưa biết dùng miệng lưỡi để trút bầu tâm sự với Ngài như một người bạn thân tình. Chúng con đã để thời gian trôi đi một cách nặng nề, vô ích. Bản thân chúng con chưa thực sự cố gắng, chưa trung tín trong bổn phận, lơ là trong việc tìm kiếm Chúa. Chúng con còn bận tâm quá nhiều thứ, còn lo ra, chia trí, nhức nhối, buồn ngủ, còn khép kín lòng mình. Chúng con thật nhỏ nhen phải không Chúa ơi?

Lạy Chúa! Chúng con cũng muốn dâng lên Chúa lời cầu nguyện của ánh mắt. «Con ngước mắt hướng nhìn lên Chúa Đấng đang ngự trên trời» (Tv 123). Chúa cũng biết đó! Trong cuộc sống thường ngày, đôi mắt của chúng con thường nhìn xuống để thấy đường đi, nhưng nhiều lúc, chúng con lại dùng đôi mắt để soi mói những khuyết điểm của chị em, nhìn những thứ hoàng nhoáng trần tục, hoặc nhìn về phía trước, mà chẳng phải để ngắm nhìn công trình tạo dựng của Chúa, hoặc dùng ánh mắt yêu thương để ngắm nhìn tha nhân với những vẻ đẹp nhân phẩm mà Chúa ban tặng. Chúng con cũng không nhìn ra những nhu cầu, những nỗi thống khổ của người khác, mà thay vào đó lại là cái nhìn vô cảm, ơ hờ, thoáng qua. Chúng con nhìn thấy cả ngàn hình ảnh chỉ trong nháy mắt, nhưng chỉ có Chúa là chúng con ít thấy, hoặc thấy nửa vời, thấy lờ mờ hay đôi khi là không thấy, chúng con thật ích kỷ phải không Chúa?

Chúa ơi! Ngay lúc này đây, ánh mắt của chúng con xin hướng về Chúa, ngắm nhìn Chúa trên bàn thờ. Không nói điều gì, không cầu xin điều chi, không một lời ca tụng ngoài môi miệng, vì chúng con biết Chúa thấu suốt tận sâu thẳm tâm hồn mỗi người – Ánh mắt Chúa thật dịu dàng nhưng với một con tim biết chạnh lòng thương.

Trước sự hiện diện của Chúa, chúng con thành tâm nhìn lại hành trình theo Chúa của chúng con. Qua các biến cố trong cuộc đời mỗi người, chúng con biết Chúa vẫn luôn hiện diện và đồng hành với mỗi chúng con. Xin Chúa đụng chạm và biến đổi từng tâm hồn, để chúng con luôn cháy lửa yêu mến Chúa nồng nàn. Xin Chúa thanh luyên chúng con để chúng con nhận ra được tình yêu của Chúa, và đến với Chúa như một người bạn trưởng thành trong đời sống thiêng liêng chứ không như là một em bé thơ ngây, khờ dại. Qua cầu nguyện, chúng con được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, tác động trong tâm hồn. Nhờ đó, chúng con đón nhận được sự bình an, can đảm bước đi theo Chúa một cách phấn khởi, và chuẩn bị bước đi một chặng đường xa hơn, dài hơn, với niềm phó thác, cậy trông. Dù hành trình phía trước còn đầy chông gai, thử thách, nhưng chúng con xác tín rằng Chúa vẫn luôn mở rộng vòng tay đón đợi, ban ơn nâng đỡ vì chính Chúa đã phán: «Ơn ta đủ cho con» (2 Cr 12,9).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thánh Phaolo xác tín rằng: Tôi tự hào về những yếu đuối của tôi để sức mạnh của Thiên Chúa được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối của tôi (x. 2 Cr 12,9). Chúng con xin dâng lên Chúa sự yếu đuối của chúng con để sức mạnh của Người được biểu lộ nơi chúng con. Xin cho chúng con luôn biết sống khiêm nhường, bác ái và hiệp nhất với Chúa, để lời của Chúa luôn thấm nhuần trong đời sống của con. Trong tâm tình đó, chúng con cũng xin dâng lên Chúa Hội Dòng, các Bề trên, các chị em trong khối Tập, quý vị Ân thân nhân, tất cả những người đã xin chúng con cầu nguyện, những người chúng con hứa cầu nguyện và nhữngngười chúng con có bổn phận cầu nguyện, cùng gia đình của mỗi người chúng con. Xin Chúa chúc lành và ban bình an cho giấc ngủ đêm nay của chúng con, để sớm mai chúng con thức dậy và ca khen Chúa. Amen.

Tác giả: Tập sinh Mân Côi

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em