CHỐN YÊU THƯƠNG…

CHỐN YÊU THƯƠNG…

Ơn gọi làm môn đệ Đức Kitô là một quà tặng vô giá nhưng cũng là một thách đố không nhỏ cho những người Ngài tuyển chọn. Tuy nhiên, trên con đường này chúng ta không đi một mình mà bên cạnh đó còn có chị có em và chúng ta vẫn thường gọi là cộng đoàn.

Cộng đoàn thánh hiến được ví như một cuốn sách mà Thiên Chúa là nhà xuất bản và mỗi người được tuyển chọn là tác giả. Tất cả những trang sách này được đóng lại, được nối kết với nhau thành một khối thống nhất với chiếc khung vững chắc là linh đạo và sứ mạng của Dòng. Thế nhưng, vì tất cả chúng ta chưa phải là những vị thánh và vì là những người không cùng chung một cha một mẹ nên việc sống cho, sống vì và sống với nhau trong đời sống cộng đoàn không phải là chuyện dễ thực hiện trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, với những người tu sĩ thật sự có Chúa trong lòng thì họ sẽ dễ có một cảm thức “thuộc về” và việc đón nhận những khác biệt của nhau trong đời sống chung không còn là vấn đề quá khó. Lòng yêu mến ơn gọi và tình thân thương giữa các thành viên trong cộng đoàn sẽ được khám phá mỗi ngày qua sự cảm thông chia sẻ chân thành với nhau.

Người ta nói có nhiều nơi để đi đến nhưng lại chỉ có một nơi để chúng ta có thể tìm về. Thế nhưng, nơi ấy- nơi ngôi nhà nhỏ bé vẫn được gọi bằng cái tên thân thương “chuồng chim” đã để lại âm vang và rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ cho tất cả những ai đến ở nơi này.

Nhớ biết bao niềm vui sau mỗi ngày học tập chị em lại được trở về sum họp bên mâm cơm với bầu khí tình gia đình ấm cúng. Chị kể cho em nghe những kiến thức, những câu chuyện hài hước trong giờ học sáng nay của các cha giáo. Em kể chị nghe những “pha toát mồ hôi” trong buổi thực tập ở bệnh viện ngày đầu tiên.

Nhớ biết bao niềm vui chị em “tranh nhau” làm các việc lớn nhỏ trong nhà. Nào là dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây cảnh, sửa ống nước, thay bóng điện, bẫy chuột, đuổi dán…Chị thương em đi học mệt mỏi, em thương chị vất vả lo nhiều việc. Tất cả đều muốn gắng thêm một chút cho nhau.

Nhớ biết bao những trận cười ra nước mắt với các tiết mục hài hước tự phát trong ngày bổn mạng của các chị em. Món quà vật chất tuy nhỏ nhưng món quà tinh thần chị em dành cho nhau thì không bao giờ nhỏ…

Đời sống cộng đoàn tuy niềm vui có nhiều nhưng nỗi buồn cũng không thiếu. Niềm vui và nỗi buồn luôn đan xen mang lại cho mỗi người những trải nghiệm khó tả. Đôi khi cuộc sống biến chúng ta thành những trái bóng chỉ thích lăn theo quỹ đạo tự do mà quên mất ranh giới của người khác nên dễ dàng tạo nên những “cú hích”. Thế nhưng, chính những “cú hích” đó lại tung lên không trung sắc màu tuyệt đẹp của bong bóng và làm cho mọi thứ đan quyện vào nhau. Và rồi cái kết đẹp vẫn luôn tồn tại “giận giây lát nhưng thương suốt cuộc đời”.

Khi chúng ta kêu cầu lên Thiên Chúa trong những giờ cầu nguyện và cảm nếm vị trí được làm con thì chúng ta cũng sẽ dễ dàng cảm được tình huynh đệ như sợi dây vô hình yêu thương nối kết chúng ta lại với nhau. Và càng cảm thấy được yêu thương bao nhiêu chúng ta càng cần sống tâm tình biết ơn bấy nhiêu. Biết ơn nhiều lắm đến những người đã âm thầm cầu nguyện cho chúng ta. Biết ơn nhiều lắm những tấm lòng quảng đại đã dành bao công sức, bao vật chất và biết bao ngày tháng lo lắng cho chúng ta nhất là trong thời gian của đại dịch Covid 19. Biết ơn nhiều lắm đến những người đã thay cha thay mẹ, thay hội dòng “chăm bẵm” chúng ta qua từng bó rau hạt gạo….  

…………………..

Cộng đoàn thánh hiến lý tưởng là một cộng đoàn không chỉ được thiết lập trên luật lệ hay những thủ tục pháp lý. Nhưng là nơi mỗi người cảm thấy mình được thuộc về. Cho dù được sai đi với sứ vụ gì hay đi đến đâu, cho dù gặp gỡ đối tượng nào đi nữa thì những người gần kề bên chúng ta nhất vẫn là các chị em trong cộng đoàn. Cộng đoàn cũng chính là nơi để mỗi người tìm về nghỉ ngơi, để san chia những vui buồn với nhau. Tình chị em trong cộng đoàn chính là chất xúc tác cho đời dâng hiến đồng thời là động lực để mỗi người trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Tác giả bài viết: Trần Trần. FMSR.

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …