Chiêm ngắm Mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh để nhận ra cách thế hiện diện của con người trong thế giới

     

        Nhìn vào dòng lịch sử cứu độ, từ khi loài người phạm tội, tách lìa và xa rời Chúa, thì thế giới đi vào bế tắc, trật tự bị đảo lộn, mọi thứ đều như chống lại con người. Con người chống lại nhau và chống lại chính mình. Kẻ mạnh áp bức người yếu, người giàu áp bức người nghèo. Con người lần mò đi trong đêm tối. Nhưng khi có bàn tay Chúa can thiệp mọi sự đã đổi khác. Chúa đã nhập thể làm người để con người được làm con Chúa. Chúa nâng con người từ thân phận tội lỗi lên địa vị làm con Chúa, cho được thừa hưởng phần phúc đời đời.

        Trong ngày trọng đại mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta cùng dừng lại, thinh lặng và chiêm ngắm Chúa hạ sinh làm người trong nơi máng cỏ, hang lừa đơn sơ, nghèo hèn, đôi bàn tay giang rộng để trao ban, chúc lành và ôm trọn cả nhân loại. Chúa chọn sinh trong nơi máng cỏ hang lừa và trong hình hài của một bé thơ, yếu đuối để trở nên bé nhỏ vì con người, Chúa không đến với một bề ngoài xa hoa, quyền lực, Chúa đến với nhân loại với hình dáng của một Hài nhi cần sự giúp đỡ của con người. Chúa không muốn điều gì khác nơi con ngoại trừ tình yêu. Chúa mặc khải cho chúng ta: Sự khiêm hạ từ bỏ mình chính là điều tinh túy nhất của tình yêu”.

        Chiêm ngắm Chúa hạ sinh nơi máng cỏ nghèo hèn, đơn sơ, chúng ta được đối diện với Tình Yêu khiêm tốn – một tình yêu không lùi bước trước sự khép kín của con người. Chúa đã cúi mình xuống để trao tặng bản thân cho loài người. Đấng Vô Hạn nay chấp nhận giới hạn, Đấng Tuyệt Đối đã muốn trở thành tương đối, Đấng Bao la đã trở nên nhỏ bé. Chúa đã “tự hủy” mình đi để trở nên gần gũi thân thương với con người. Chúa đã hóa ra người nghèo khó để chúng ta trở nên giàu có. Chúa đã chọn bước xuống làm người bé mọn, chọn cha mẹ quê mùa, chọn gia đình vô danh, chọn nơi chốn sinh ra tồi tàn, chọn cuộc sống nghèo hèn, chọn hoàn cảnh bấp bênh, chọn một dân tộc cứng đầu cứng cổ, chọn những môn đệ yếu kém, chọn con đường thập giá, chọn chén đắng ô nhục, và cuối cùng, chọn cái chết bi thảm như thế, để mỗi người chúng ta không ai còn có thể than trách về số phận hay tình cảnh của mình, nhưng nhận ra thân phận Chúa trong chính thân phận mình. Dù cuộc đời chúng ta có gian nan khốn khó thế nào đi nữa thì cũng là cuộc đời của chính Thiên Chúa đã làm người.

       Chính cách chọn lựa hạ sinh của Chúa đã mở ra cho chúng ta cách thế hiện diện của mình trong cuộc đời này. Đang khi con người chúng ta muốn chọn sự đề cao để bước lên, thì Chúa lại chọn sự hạ mình để bước xuống. Đang khi con người muốn vượt thoát tình trạng của chính mình, còn Chúa lại chọn đi vào thực trạng của con người. Đang khi con người muốn sống khác với những gì mình là và sống trội hơn với những gì mình có thì Chúa lại chọn thể hiện những gì con người là và sống kém hơn với những gì con người có. Đang khi con người muốn làm chủ và sở hữu mọi điều, còn Chúa lại chọn làm tôi tớ và từ bỏ chính mình. Đang khi con người không muốn sống cái “định mệnh” giới hạn của mình, còn Chúa lại chọn thể hiện cái “định mệnh” giới hạn của con người. Những gì con người muốn chọn thì Chúa lại không chọn. Không phải Chúa muốn sống lập dị, hoặc phủ nhận những chọn lựa chính đáng của con người, nhưng Chúa muốn sống đến tận cùng cái “định mệnh” của kiếp người. Xin cho mỗi người chúng ta khi chiêm ngắm Chúa hạ sinh cũng biết sống mầu nhiệm tự hủy như Chúa, dám “xóa mình” đi để Chúa được lớn lên.

        Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê su nằm trong máng cỏ, cảm tạ Chúa đã giáng sinh trong cuộc đời chúng con, đã bước xuống lòng mỗi người chúng con, đã và đang ở cùng, âm thầm sống cuộc đời của chúng con, đã đón nhận và cùng đau cái nỗi đau của chúng con qua những vấp váp, thua ngã, kém cỏi, trì trệ và thất bại. Xin cho chúng con thấy Chúa một cách sống động qua mọi biến cố, và nhất là trên khuôn mặt và tấm lòng của những anh chị em chúng con, đặc biệt nơi những người nghèo khổ và bất hạnh. Biết chọn Chúa làm nền tảng, trung tâm và cùng đích cho cuộc đời, sẵn sàng để cho Chúa bước vào cuộc đời, cư ngụ trong tâm hồn, sinh ra và lớn lên trong cuộc sống của mỗi người chúng con, để chúng con được trở nên khuôn mặt và tấm lòng của Chúa giữa mọi người. Từ đó mỗi người chúng con có thể trao ban Chúa cho người khác bằng chính sự hiện diện của chúng con: một sự hiện diện khiêm hạ và đầy nhân ái yêu thương; một sự hiện diện đem lại bình an, vui mừng và tràn đầy hy vọng cho mọi người chung quanh. Amen

John B. FMSR

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …