CHIẾC LÁ VÀNG 80

CHIẾC LÁ VÀNG 80

“ Kính thưa chị em! Chị M.Clara vừa được Chúa gọi về, xin chị em sốt sắng cầu nguyện cho chị trong giờ lần chuỗi thương xót này”. Đó là lời thông báo của chị bề trên trong giờ kinh của cộng đoàn nhà mẹ Dòng Mân Côi.

Hôm nay, Giáo hội khắp nơi vui mừng trong tâm tình của ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Đây không chỉ là ngày lễ tường thuật lại câu chuyện năm xưa với lời hứa ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ của Đức Giêsu. Nhưng trên hết là lời mời gọi mỗi người sống thân tình với Chúa qua việc lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần và thực thi ý Chúa ngang qua sự hướng dẫn của Ngài. Có thể nói Dì M.Clara đã dành 80 năm cuộc đời trên dương thế, đặc biệt là 59 năm khấn dòng để lắng nghe vâng theo ý Chúa với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần. Và rồi hôm nay, thêm một lần nữa, lần cuối trong cuộc đời Dì đã hoàn toàn vâng theo ý Ngài.

14h30 chiều ngày 05-06- 2022, sau khi chị em trong cộng đoàn đọc xong kinh chiều II ngày lễ trọng và chuẩn bị lần chuỗi thương xót thì tin báo buồn vang lên. Vậy là giờ chia xa mãi mãi đã đến! Tiếng nấc cuối cùng của Dì phát ra trong thanh thản, nhẹ nhàng, an bình trước sự hiện diện của Dì tổng phụ trách, quý chị em và anh em cháu chắt của Dì.

Chiếc lá vàng 80 đã rụng xuống! Dì ra đi để lại cho hội dòng và họ hàng nỗi tiếc thương vô hạn. Là người chị cả trong gia đình, Dì đã dùng tình thương yêu của mình để bế bồng các em khi còn nhỏ. Là nữ tu Mân Côi, Dì đã dùng sự khôn ngoan, dùng ơn riêng Chúa ban để lãnh đạo Hội Dòng trong bổn phận phó bề trên và các bổn phận khác. Là cây cổ thụ trong nhà, Dì đã để lại những kinh nghiệm, những câu chuyện tuyệt vời cho thế hệ hậu sinh.

Quả thật, khi Dì nằm xuống nhiều kỉ niệm đẹp về Dì được kể lại và bao điều cảm nghiệm của chị em về Dì được biết đến. Cho dù bị mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo trong khi tuổi đã cao nhưng ít ai thấy Dì than van trách cứ hay kêu la đau đớn. Dù đau đớn, đi lại có phần vất vả nhưng Dì vẫn cố gắng đi lễ, đi đọc kinh cùng chị em cho đến khi không thể nữa mới chịu ngồi trong phòng hiệp ý cùng cộng đoàn. Dù phải chiến đấu với bệnh tật từng ngày từng giờ nhưng Dì vẫn luôn quan tâm nhắc nhở “bà bạn già” cùng phòng nhớ phải uống thuốc, nhớ đi lại cẩn thận kẻo ngã. Chẳng bữa nào Dì bỏ cơm, mà cơm Dì ăn cũng chỉ có chút rau lang hoặc rau ngót, vài ba con tôm kho mặn hay mấy hạt lạc vậy thôi. Tuy đã sang tuổi gọi là thượng thọ nhưng mái tóc Dì vẫn đen như con gái. Hỏi thăm thì Dì truyền bí quyết “chị chỉ gội đầu bằng chanh tươi và quả bồ kết thôi”. Bất kể là ai chỉ cần giới thiệu tên một lần là Dì sẽ không bao giờ quên.

Dì mãi mãi ra đi thật rồi! 103 ngày trước hội dòng đưa tiễn Dì M. Regina Trần Thị Toàn, hôm nay lại một lần nữa chị em trong dòng ngậm ngùi xót xa trước sự ra đi của Dì M. Clara Nguyễn Thị Gấm. Dẫu biết rằng hạt lúa mì phải chết đi, phải thối đi mới sinh nhiều bông trái. Nhưng dường như tất cả đều không khỏi đau buồn khi người thân của mình ra đi.

Dì con mình xa nhau rồi nhưng chắc chắn những kỉ niệm về nhau sẽ còn mãi. Chúng con cảm ơn Dì về tất cả những khó nhọc vất vả của Dì dành cho Hội Dòng. Chúng con sẽ nhớ Dì thật nhiều trong thánh lễ và các giờ cầu nguyện.

Chia tay Dì và nhớ Dì thật nhiều!

Tác giả: Trần Trần, FMSR.

 

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …