CHỊ EM MÂN CÔI MIỀN TỨ TRÙNG

    Mỗi kỳ tĩnh tâm là dịp để chị em được lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe những chia sẻ, thao thức, cũng như có cơ hội hiểu sâu hơn về linh đạo, đặc sủng của Hội Dòng, giúp chị em thăng tiến hơn về đời sống thiêng liêng, để phụng sự Thiên Chúa cách yêu mến và hết mình.

    Dù tiết trời nắng nóng và gay gắt của đầu tháng 6, nhưng chị em vẫn không quản ngại với cái nắng nóng ấy, mà vẫn luôn hy sinh, vui vẻ. Niềm vui ấy được thể hiện trên những khuôn mặt rạng ngời, vui tươi nơi chị em Mân Côi miền Tứ Trùng, chị em đã tạm gác lại những bộn bề lo lắng của công việc sứ vụ Tông đồ nơi các Giáo xứ, Giáo họ. Ngay từ buổi sáng sớm, thứ Bảy, ngày 3/6/2023 chị em Mân Côi miền Tứ Trùng đã cùng nhau trở về Tu xá Mân Côi Tứ Trùng, thuộc Giáo xứ Tứ Trùng, hạt Tứ Trùng để tham dự kỳ tĩnh tâm tháng 6, với chủ đề: “YÊU LUẬT CHÚA, YÊU LUẬT DÒNG” theo lời dạy của Đức Cha Tổ Phụ.

    Với chủ đề tháng 6, chị em đã được đọc tâm tình bài chia sẻ do chị Tổng Thư Ký M. Giuse Tả Phạm Thị Loan viết về đề tài “Yêu luật Chúa, yêu luật Dòng” thật sâu sắc và đầy đủ ý nghĩa, giúp chị em cùng nhìn lại vai trò của luật Dòng trong đời sống của mình:“Thái độ nội tâm của việc giữ lề luật là điều tối quan trọng. Luật không phải là mục đích, luật chỉ là phương tiện giúp chúng ta đạt được mục đích , hay đạt đến cứu cánh của mình thôi. Việc tuân giữ lề luật không hệ tại trên mặt chữ, không dừng lại hình thức bên ngoài, nhưng cần đạt đến chiều sâu tâm hồn, đó chính là tình yêu”.

    Sau đó, chị em có giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể sốt sắng và rất đỗi linh thiêng tại Nguyện đường của Tu xá. Chị em có thời gian đặt mình trước Thánh Thể, dâng lên Chúa mọi tâm tư buồn vui, sướng khổ, mọi khó khăn, thử thách, cả thành công cũng như khi thất bại, những yếu đuối, cám dỗ, tội lỗi, yếu hèn… Chị em cũng dọn mình sốt sắng để lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa qua Bí tích Hòa giải.

    Chia sẻ tâm tình thánh thiêng nhân dịp tĩnh tâm tháng là sự đồng hành của Cha Vinh sơn Ngô Viết Lục, chánh xứ Tứ Trùng. Một khoảng thời gian tuy không dài, nhưng thật quý giá, cha Vinh sơn đã giúp chị em nhận ra giá trị của đời sống cộng đoàn cũng như những yếu tố làm nên đời sống cộng đoàn, ngài chia sẻ: “Một cộng đoàn thực thụ thì không có sự phân biệt về phẩm giá hay địa vị, không có phân biệt cấp bậc, người giỏi hay người không làm được nhiều việc tông đồ… mà hãy bỏ đi những thành kiến, cần có tinh thần phục vụ lẫn nhau như là một gia đình, gia đình yêu thương cảm thông và tha thứ”.

   Trong Thánh lễ, Cha Vinh Sơn tiếp tục khơi gợi cho chị em củng cố sự hiệp nhất trong Giáo hội, trong cộng đoàn, trong đời sống tu trì của chị em. Ngài mời gọi chị em dứt bỏ mọi sự, không kiếm tìm, cũng chẳng bám víu điều chi, chỉ chọn Chúa là cùng đích, là lẽ sống, là tình yêu số một và duy nhất của đời mình. Bởi Chúa ban cho mỗi người một khả năng, phong tục, quê quán khác nhau nhưng cùng một chí hướng theo tiếng gọi Giêsu, thành một gia đình Dòng mẹ Mân Côi.

   Dịp tĩnh tâm tháng 6 này, là cơ hội quý giá để các chị em nghỉ ngơi sau một thời gian hăng say với bổn phận công việc Tông đồ. Đây còn là thời gian quý giá để chị em trở về với lòng mình, hâm nóng và làm mới lại tình yêu với Chúa, tăng triển đời sống đức ái, hun đúc lòng nhiệt thành và khát khao dâng hiến, cùng nhìn lại hành trình sống trong một tháng qua và cùng tìm ý Chúa trong đời sống mỗi ngày.

   Ước mong rằng qua những giây phút quý báu này, mỗi chị em sẽ kín múc được nguồn sức mạnh nơi Bí tích Thánh Thể, để dám chấp nhận huỷ mình đi trong từng giây phút của cuộc sống. Nhờ đó chị em mới có khả năng sinh hoa trái là ơn cứu độ các linh hồn. Dẫu biết rằng đó là thử thách vô cùng lớn, nhưng tất cả chúng ta đều phải nỗ lực và quyết tâm mỗi ngày, để sống xứng đáng là con Chúa hơn.  

   Xin cho tình yêu, niềm vui và ân sủng của Chúa luôn cư ngụ trong tâm hồn chị em mọi ngày trong suốt cuộc đời, để dù ở đâu, làm gì, chị em cũng luôn ánh lên vẻ đẹp thánh thiện và niềm vui của những tâm hồn thuộc trọn về Chúa.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr