CHỊ EM DÒNG CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI BÙI CHU MIỀN NAM TĨNH TÂM NĂM

       Tuần tĩnh tâm năm nay của quý chị em Miền Nam được diễn ra từ Chúa nhật ngày 10.7.2022, kết thúc vào sáng thứ hai, ngày 18/7/2022. Tham gia tuần tĩnh năm gồm: Chị Bề Trên Tổng quyền M.Bosco Đặng Kim Dung, chị Tổng Thư Ký Giu-se Tả Phạm Thị Loan. Qúy chị em của 2 Tu Xá Mân Côi Hàng Xanh -TGP Sài Gòn, Bùi Đệ. Cùng Tu Sở mới thành lập ở Giáo họ Đức Mẹ La Vang, thuộc Giáo Phận Ban Mê Thuột. Tạm gác lại những bộn bề của công việc học tập và những miệt mài lao tác trên các cánh đồng sứ vụ, quý chị em đang học tập và làm việc đã bước vào những ngày sa mạc của kỳ tĩnh tâm năm, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của: Cha Phó Bề Trên Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông, C.Ss.R

     Dịp tĩnh tâm năm là thời gian quý báu để chị em được gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa, là dịp để thanh luyện tâm hồn, nhìn lại bản thân, để nghe Chúa nói với mỗi người và mỗi người nói với Chúa, là quà tặng Thiên Chúa dành cho chị em sau những ngày dài bận rộn với các công việc bổn phận cũng như sứ vụ tông đồ.

     Với lộ trình 8 ngày, chị em được Cha Giảng phòng Đaminh đồng hành, chia sẻ với nhiều đề tài khác nhau. Mỗi đề tài ngài đưa ra chị em có thời gian để nhìn lại bản thân trong mối tương quan với Chúa, với Hội Dòng, với Cộng đoàn, với chị em và cả với bản thân mình. Cha có những chia sẻ thật gần gũi với đời sống hằng ngày của chị em, từ đời sống thiêng liêng đến đời sống cộng đoàn. Bằng những lời lẽ đơn sơ, cùng những câu chuyện thực tế, cha giúp chị em nhận ra ý nghĩa hơn của tuần tĩnh tâm trên núi Chúa: Đâu là nền tảng của đời tu? Sống 3 lời Khấn Dòng? Thái độ của người môn đệ Chúa ra sao? Phải cầu nguyện như thế nào? Kinh nghiệm của các Tổ phụ, Ngôn sứ, và Tông Đồ nói về Thiên Chúa? Đâu là tinh thần của người môn đệ bước theo Chúa?

      Bên cạnh đó, về đời sống cộng đoàn, Cha khai sáng “tình huynh đệ” trong cộng đoàn, và cung cách cử hành Phụng vụ và cầu nguyện thế nào cho đúng? Qua đó chị em nhìn nhận mình rõ hơn để thông cảm với người khác và hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Cha cũng không quên trang bị cho chị em với những hành trang thiêng liêng để khi trở về với cuộc sống hằng ngày, chị em không bỡ ngỡ và có thêm năng lượng để bước những bước tiếp trong đời dâng hiến và phục vụ.

      Để từ đó, với những chất vấn bản thân trong giờ cầu nguyện, chị em có thể có được những chọn lựa căn bản, cần thiết để sống hạnh phúc hơn trong đời dâng hiến và phục vụ khi đã và đang từng bước làm mới lại những trải nghiệm trong chặng hành trình đời tu vì Đức Kitô và để được thuộc về Ngài.

      Sáng ngày 18/7/2022, tại nhà nguyện ấm cúng của nhà tĩnh tâm Đan viện Thánh Mẫu Phước Hải, sau những ngày được lên núi với Chúa, được ở bên Chúa, chị em đã hiệp dâng Thánh Lễ bế mạc tạ ơn Chúa, nhắc lại lời khấn Dòng. Cùng nhau tạ ơn Chúa vì những Hồng Ân mà Chúa đã ban cho Hội Dòng, cho cộng đoàn, cho gia đình và cho từng chị em, đặc biệt là trong kỳ tĩnh tâm năm này. Niềm vui nhân đôi khi chị em cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa, và hiệp thông chia sẻ niềm hân hoan với 7 chị em Học viện Khấn tiếp, tiếp tục cam kết dấn thân bước  theo Chúa Kitô qua ba lời khuyên Phúc Âm: Khó Nghèo, Khiết Tịnh và Vâng Phục, thực thi sứ vụ trong ơn gọi Mẹ Mân Côi. Một lần nữa, các chị bày tỏ xác tín quyết định chọn lựa của mình. Lạy Chúa, “Đường chân lý này con đã chọn, quyết định của Ngài con khao khát đợi trông”.

      Cuộc đời con người là một chuyến đi có điểm khởi đầu và đích đến. Mỗi kỳ tĩnh tâm là điểm dừng để chị em có khoảng lặng bên Chúa, duyệt xét lại đời sống trong một năm qua và đưa ra những hướng đi mới. Là điểm dừng nhưng chính điểm dừng ấy lại là tiền đề định hướng cho chặng đường sắp tới.  Kết thúc tuần tĩnh tâm cũng là lúc chị em trở về với đời sống thường nhật của mình. Kỳ tĩnh tâm khép lại hứa hẹn làn gió mới trong sứ vụ và đời sống tươi mới của từng chị em Mân Côi.

Nữ tu: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …