Chị đi quê tết bình an nhé

Thời gian tiếp tục vần xoay những ngày cuối cùng của năm cũ. Thời gian không đợi chờ ai, dù con người có sẵn sàng hay không, thì xuân vẫn cứ về và tết vẫn cứ đến. Với nhiều người tết về là dịp đoàn viên, là ngày được trở về sau những ngày tháng rong ruổi, chật vật với cuộc sống, là dịp để trở về sau bao năm xa cách. Cuối năm không hẹn mà gặp trên một chuyến xe, ai nấy với bao lô nặng trĩu trên vai đon đả hớn hở náo nức được trở về nhà. Dịp cuối năm như kép lại một hành trình, khép lại những ngày cũ để đi vào một hành trình mới của mùa Xuân mới đang đợi phía trước.

Cùng thao thức đó, Hội dòng tôi hằng năm chị em được nghỉ phép về thăm và ăn tết cùng với gia đình. Trước đó mọi người háo hức nghe chị Bề trên nhà thông báo ngày đi quê ăn tết của chị em, biết được tin chị em ai cũng vui mừng, một số chị em cũng mất ngủ bởi niềm vui rất tự nhiên, như mong chờ một điều gì quan trọng. Ngày tết với chị em Mân côi được kéo dài cả tháng, bởi được vui xuân, được ăn tết với Mẹ dòng, rồi được trở về ăn tết với gia đình. Đến ngày về cổng nhà dòng tấp lập vui vẻ như ngày hội, người đi người ở lại gặp nhau đều nở nụ cười và chúc nhau có một cái tết bình an. Lời chúc tôi nhận được nhiều nhất, và tôi nói nhiều nhất với các chị các em là lời chúc bình an. Nhìn các chị các em hớn hở với bao lô trên vai trở về với gia đình. Tôi thầm cầu nguyện và chúc các chị đón một cái tết trọn vẹn với những người thân yêu nhất. Tâm trí tôi cứ mê mẩn nghĩ về bình an, sự bình an không chỉ đầu năm mới người ta mới chúc cho nhau, nhưng trong chuỗi ngày sống mọi người đều chúc nhau có sự bình an. Và tôi mới hiểu bình an thật sự rất cần thiết, tôi ý thức hơn lời chúc bình an và muốn nhắn gửi bình an của Chúa đến với tất cả mọi người.

 Thật vậy, bình an rất cần cho cuộc sống. Theo cái nhìn tự nhiên, bình an trong tâm hồn lệ thuộc nhiều ở ngoại cảnh. Những điều bất như ý xảy đến, hay những va chạm trong mối tương quan làm cho con người dễ mất đi bình an. Thế nên, mọi giây phút con người cầu mong những điều thuận lợi đến với mình, chỉ khi nào đạt được điều như ý trong mọi lãnh vực của cuộc sống, hay khi không có những khó khăn, mới cảm thấy bình an. Như các môn đệ xưa sau khi chứng kiến cái chết của Thầy mình, các môn đệ như mất đi nghị lực và mục đích sống, các ông như mất đi điểm tựa, sống trong sợ hãi và mất bình an thì Chúa đến mở tung cánh cửa tâm hồn ban cho các ông bình an. Sự bình an sau những thử thách, sau những khó khăn đó mới là bình an thật sự, bình an sẽ đem lại cho con người trưởng thành có kinh nghiệm và niềm vui hơn. Sự bình an đích thật là chính Chúa, là khao khát sống trọn vẹn cho Chúa, là sống với niềm hy vọng.

 Tết là dịp đoàn viên, đây không chỉ là dịp chị em được nghỉ phép, nhưng cũng là cơ hội để chị em sống chứng nhân Tin mừng với gia đình, truyền giáo cho chính gia đình mình, bằng sự hiện diện đầy tình Chúa. Đây cũng là dịp để chị em lắng nghe những thao thức, những trăn trở, những khó khăn trong đời sống của mọi người. Là dịp để chị em biết chia sẻ gánh nặng của công việc với bố mẹ, và hiểu được sự vất vả lo toan của gia đình như thế nào. Tết là dịp để cùng nhau làm mới lại hơi ấm yêu thương, quan tâm và khích lệ nhau trong gia đình. Cùng nhau sống lại giá trị linh thiêng của ngày đầu năm, đến với Chúa trong ngày đầu của năm, hái lộc Lời Chúa, xin bình an cho năm mới, xin thánh hóa công ăn việc làm.

GIÊRÔNIMÔ NHUNG