Kết thúc tuần tĩnh tâm (30/06 – 06/07)

Giờ chầu tạ ơn

Suy niệm Tin Mừng Lc 9, 1- 6

Sau một thời gian sống bên Thầy Giêsu, được chứng kiến các việc Người làm và nghe những lời Người giảng dạy, giờ đây nhóm Mười Hai chính thức được Chúa sai đi để chia sẻ chính công việc mà Thầy đã làm là rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân.

Trước khi được sai đi, các Tông đồ được mời gọi ở với Chúa. Khi ở với Chúa cũng có nghĩa là họ được tách mình ra khỏi đám đông, khỏi những ồn ào náo nhiệt, những bộn bề lo toan của cuộc sống để được Chúa dạy dỗ, để kín múc nguồn năng lượng thiêng liêng, hầu có đủ sức đối diện với những thách đố trong sứ vụ mà họ sẽ đảm nhận.

Hôm nay, các Tông đồ được Chúa sai đi và được ban sức mạnh là quyền năng để trừ quỷ và chữa lành bệnh tật. Huấn lệnh Chúa truyền cho các ông khi lên đường là không được mang theo gì, phải kiên nhẫn khi không được người ta đón tiếp và phải can đảm trước sự cứng đầu của những kẻ chống đối. Điều duy nhất mà các Tông đồ mang theo là niềm tin vào sức mạnh của Lời Chúa, tin vào sứ mệnh của được trao và tin vào quyền năng của Chúa.

Sáu ngày ân phúc trôi qua, đó cũng là khoảng thời gian chúng tôi được tách ra khỏi những bận tâm của cuộc sống, những bộn bề của công việc mục vụ, tách ra khỏi con người và những ý nghĩ chật hẹp để buông mình cho Chúa, để được Người dạy dỗ và tiếp thêm nguồn sinh lực mới.

Sau những giờ phút được ở gần bên Chúa qua các Thánh Lễ, các giờ kinh, các bài giảng, những giờ phút gặp Chúa cách chung và cả những lúc gặp Chúa cách cá vị – Tuần tĩnh tâm đã khép lại với giờ chầu tạ ơn, giây phút đặc biệt quý giá và thánh thiện để cùng nhau một lần nữa ở lại bên Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể.

Ở lại với Chúa để xác tín hơn vào sự hiện diện sống động của Chúa trong cuộc đời chúng con, để tạ ơn Chúa về những ân ban chúng con đã lãnh nhận trong cuộc sống, trong một năm qua và trong tuần tĩnh tâm này.

Ở lại bên Chúa để duyệt xét bản thân  với những ưu điểm và khuyết điểm, những nỗ lực và thất bại trong sứ vụ cũng như trong đời sống thánh hiến. Cùng nhìn lại những yếu đuối, những sai lỗi và dâng lên Chúa những quyết tâm, những dự định mới trên bước đường tiếp theo.

Ở lại bên Chúa để soi mình dưới ánh sáng của Lời Ngài, để tự chất vấn chính mình: tôi đã kín múc được gì nơi Chúa, đã sống và thi hành sứ mệnh như thế nào trong một năm qua? Và điều Chúa dạy tôi trong những ngày sắp tới là gì?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa biết rõ tâm tư từng người chúng con, Chúa biết rõ khả năng và tình yêu mà mỗi người chúng con đặt nơi Chúa. Chúa cũng biết những khó khăn, những yếu hèn của chúng con. Đã có biết bao cuộc tĩnh tâm qua đi, bao nhiêu thời gian tuổi đời qua đi, dù khó khăn, đau khổ hay hạnh phúc … Tất cả là ân ban và là đường lối Chúa muốn chúng con bước đi.

Xin cho mỗi chúng con hiểu rằng, người thánh hiến tự nguyện bước theo tiếng gọi của Chúa, cũng có nghĩa là tự nguyện chấp nhận đi vào con đường hẹp theo tinh thần Phúc Âm, chấp nhận một đời sống nghèo khó, khiết tịnh và hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa.

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa ban trong tuần tĩnh tâm. Nguyện xin Chúa đổ tràn muôn ơn phúc trên Cha giáo Vinh Sơn, trên Quý vị ân nhân và Quý chị em trong Hội Dòng là những người đã hy sinh giúp đỡ chúng con bằng lời giảng dạy, bằng sự phục vụ âm thầm để chúng con được an tâm ở lại bên Chúa.

BTT.

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …