Chào Một Năm Yêu Thương…

Năm tháng trôi nhanh làm cho con người ta đôi khi không kịp suy nghĩ về điều gì. “Không kịp” vì nhiều lúc chúng ta để mình bị cuốn theo chiều gió của mùa đông lạnh giá, thỉnh thoảng lại chạy theo cơn mưa rào của tiết trời mùa hạ, có lúc lại ở trong tình trạng tiếc nuối như chiếc lá vàng buồn rơi của bầu trời mùa thu nhưng cũng có khi lại tươi tắn rạng ngời như cây cối vào xuân.  Chúng ta đã để cuộc đời chạy đua theo thời gian…sống nhanh… sống vội… sống theo… Thế nhưng nhờ khoảng thời gian cuối năm chúng ta lại có cơ hội, có giây phút cùng nhau điểm lại những mốc dấu cuộc đời.

Hôm nay chị em Mân Côi tại nhà mẹ đã dành buổi tối cuối năm dương lịch 2021 ngồi lại bên Chúa Giêsu Thánh Thể để soát xét lại những việc mình đã làm, những ngày mình đã sống trong suốt một năm qua. Khởi sự cho đêm canh thức đón mừng năm mới 2022 chị em đi vào tâm tình sám hối cùng quý chị Khấn Trọn khiêm tốn đặt mình trong cung lòng từ ái của Chúa để tạ tội với Ngài. Tạ tội với Chúa từ giây phút hiện tại này trở về trước với những sa ngã và lỗi phạm trong đức tin, trong việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm, trong bổn phận hằng ngày. “Thưa trình” với Chúa những lỗi đã phạm không phải để cho qua, cho xong nhưng là để chị em thêm một lần nữa xác tín vào tình yêu quan phòng của Chúa “ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” (Rm 5, 20).

Tạ ơn Chúa về biết bao ơn lành của Chúa đã thương ban cho Giáo hội, cho quê hương, cho hội dòng, cho gia đình và từng người chính là ý gợi cầu nguyện trong giờ canh thức của các em khối Đệ Tử và Tiền Tập. Quỳ trước Thánh Thể Chúa trong tâm tình đơn sơ của những bé thơ trong Mẹ Dòng, các em thay lời cho tất cả dâng lên Chúa khúc hát tri ân với muôn hồng phúc Ngài thương ban, đặc biệt cho công việc bầu chọn Dì Tổng Phụ Trách, quý Dì trong ban quản trị và tổng công hội khóa XVIII vừa qua. Sống tâm tình tạ ơn không chỉ trong những lúc cảm được ơn mình xin mà cả trong những lúc gian nan và khốn khó.

Tại Nguyện Đường Dòng tối 31.12.2021

Nếu chỉ dừng lại trong việc nhìn nhận ra những lỗi phạm của cuộc đời và nếu chỉ biết tạ ơn Chúa mà không chịu canh tân đổi mới thì tất cả chỉ đang đứng giậm chân tại chỗ mà thôi. Canh tân đổi mới mỗi ngày cho đời sống của mình, của cộng đoàn mình đang hiện diện và của toàn thế giới là điều thiết yếu được nhấn mạnh trong tâm tình bên Thánh Thể Chúa của chị em trong đoàn Học Viện. Thế nhưng, trước khi muốn canh tân đổi mới đòi hỏi mỗi người phải luôn sống tâm tình cầu nguyện liên lỉ mỗi ngày. Chính ơn Chúa Thánh Linh cùng với lòng sốt mến, đạo đức của cá nhân từng người sẽ góp phần dựng xây thế giới, đất nước, hội dòng mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Khuya. Lạnh. Vắng. Lặng…bầu khí về đêm của tiết trời đông như muốn níu kéo mọi vật dừng lại ủ mình trong nơi ấm cúng. Và rồi trong nơi nguyện đường bé nhỏ của hội dòng, các chị em nhà Tập và Tập III đã cất vang lời ca dâng Chúa năm mới làm cho tiết trời bớt đi sự giá lạnh. Dâng lên Chúa một năm mới với những dự định, những công việc, những băn khoăn, thao thức và trăn trở để xin ơn Ngài ban ơn thêm sức. Dâng lên Chúa một năm mới với những lo lắng của đại dịch vẫn ngày một lan tràn, với những tệ nạn đang leo thang và cả những cuộc khủng bố bách hại liên tục diễn ra trên các nước để xin ơn Chúa dẹp tan các sự khốn khó này. Dâng lên Chúa nguyện ước riêng tư của mỗi người hầu góp phần nhỏ bé của mình vào ích lợi chung của cộng đoàn.

Đêm canh thức tạ ơn và đón mừng năm mới đã khép lại trong an bình. Tuy trong tâm hồn mỗi chị em có những xúc cảm khác nhau thế nhưng tất cả đều chung một tâm tình “hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. (Tv 135,1).

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR.