BỮA CƠM CHIA SẺ

BỮA CƠM CHIA SẺ

“Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước.” (Mt 25,35) 

Nghe những ca từ thật dễ thương:

Tụi mình muốn trở thành người tốt và đang phải học để làm điều đó …

Tui mình tập tìm cách cho đi vì biết cho đi sẽ nhận về nhiều

Vì cho đi những nụ cười, những muộn phiền sẽ trôi rất xa

Cho đi niềm hạnh phúc sẽ nhận về gấp đôi gấp ba

Cho đi niềm hạnh phúc sẽ nhận về gấp đôi gấp ba (gấp đôi gấp ba)

(Trích ca khúc: Nấu ăn cho em – Đen)

Mùa chay năm nào cũng đến nhưng lời mời gọi mùa chay không chỉ dành cho chúng ta chỉ một mùa! Và đối với căn nhà nhỏ 72/10 Bạch Đằng, P24, Bình Thạnh, Tp HCM. Mùa chay là mùa sám hối và trở về! Trở về để nhìn lại xem Chúa đang có vị trí nào trong tâm hồn mình, cũng như tương quan với anh chị em của tôi đang ở đâu. Cùng với việc sám hối để hoà giải với Thiên Chúa vì những thiếu xót lỗi lầm, các chị em Mân Côi Bùi Chu Hàng Xanh Sài Gòn còn thực hiện hoá ý nghĩa mùa Chay với “bữa cơm chia sẻ”. Đây là dịp để quý chị em gặp gỡ, san sẻ yêu thương và đồng cảm với anh chị em khó khăn quanh mình, từ đó nhận về “niềm vui trọn vẹn khi chúng ta biết cho đi”.

Cùng chung xuất phát điểm là những “anawim-người nghèo của Thiên Chúa”, nhưng trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, các chị em còn may mắn hơn rất nhiều người nơi Sài Gòn hoa lệ này. Bởi, cứ thành phố về đêm, nơi các đoạn đường lớn ngập tràn những anh chị em vô gia cư, những em nhỏ nằm co ro nơi gầm cầu vượt. Họ đợi nhận những suất cơm phát từ thiện, của các cá nhân và các nhóm từ thiện.

Khởi đi từ lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu hãy: “nhìn đến tình cảnh khốn khổ của anh chị em chúng ta, chạm đến, gánh lấy và làm những gì cụ thể để xoa dịu nỗi khốn khổ ấy” (Sứ điệp Mùa chay đầu tiên của Đức Thánh cha Phanxicô, năm 2014). Các chị em Mân Côi Bùi Chu Sài Gòn đã nấu “bữa cơm sẻ chia” mỗi thứ 6 hàng tuần, để san sẻ yêu thương tới anh chị em kém may mắn hơn mình.

          Ngoài những thực phẩm thiết yếu là: Cơm, canh, cá, thịt, rau….gia vị thêm rất độc của quý chị em đáo đó là niềm vui. Từ khâu chuẩn bị, nấu nướng, đóng hộp, lên đường, trao tay…  không có khâu nào mà không có nụ cười đi kèm. Dù phần cơm còn hạn chế, nhưng tấm lòng và niềm vui đong đầy yêu thương; đồ ăn đơn sơ nhưng hạnh phúc ngập tràn. Cứ thế, con xe Hon-da chở đi không chỉ là suất ăn đơn sơ, mà còn là đầy ắp tình người! Chỉ với một chút ý nhị, một chút niềm nở hài hòa và một chút yêu thương, chị em lên đường gắn kết khoảng cách giữa người với người. Đúng là thứ cho không bằng cách! Và quả thật ai đó đã nói rất đúng: “người ta có thể quên những gì bạn nói, nhưng sẽ không quên những gì bạn làm”.

“Cho đi niềm hạnh phúc sẽ nhận về gấp đôi gấp ba!” Đối với chị em một bữa cơm ấy chẳng khiến chúng con vơi bớt đi và vất vả bao nhiêu, nhưng thứ chúng con nhận lại thì rất nhiều: Một nụ cười hạnh phúc, đôi ba câu chuyện sẻ chia, những cái bắt tay cảm mến, hay có đôi lúc là những giọt nước mắt của ai đó hoà lẫn niềm vui và xúc động;  với những ánh mắt lấp lánh cùng những nụ cười xinh tươi, cùng câu hẹn “thứ 6 tuần sau nha sơ!”

Những “lời hẹn yêu thương” ấy lại làm cho chị em thêm hăng hái, nhiệt thành và thêm động lực để tái ngộ sẻ chia, hầu mỗi ngày gần Chúa, gần người hơn, qua việc “mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 40). Như thế, với việc làm nhỏ bé ấy, mỗi chị em đều cảm nhận được niềm vui qua việc sống thiết thực ý nghĩa mùa Chay. Cũng như chị em mở rộng con tim để tâm hồn thể hiện tất cả.

Ước chi mỗi chị em biết để tâm và tiếp tục làm cho tâm hồn mình lên giàu có hơn nữa bằng những đóng góp nhỏ bé của mình, để mỗi người cảm nghiệm đúng hơn vào lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.

Mân Côi Hàng Xanh

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)