BÌNH AN NƠI MẸ THIÊN CHÚA

“Ma-ri-a Mẹ Chúa Trời,

Hồng ân phúc lộc, tuyệt vời Chúa ban”.

     Mẹ Maria được Giáo hội không ngừng tôn vinh với rất nhiều tước hiệu khác nhau. Trong nhiều tước hiệu ấy, trổi vượt hơn cả là tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa”. Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của chúng ta, Mẹ của Vị Vua Hòa Bình, nên Mẹ cũng là Nữ Vương Hòa Bình, Mẹ là Nguồn Bình An cho tất cả chúng ta…

    Giáo Hội long trọng mừng Lễ Mẹ Thiên Chúa vào ngày đầu năm mới dương lịch, như một sự khẳng định về vai trò của Mẹ trong việc khai nguyên Kỷ Nguyên Mới, kỷ nguyên của Ơn Cứu Độ, kỷ nguyên của Sáng Tạo Mới… Mẹ đã sinh ra Đấng Cứu Độ là Chúa Giêsu Kitô, chúng ta chiêm ngưỡng một người Mẹ tuyệt vời, Mẹ là người nữ tì khiêm hạ và khó nghèo của Thiên Chúa, từ thân phận nữ tỳ được cất nhắc lên địa vị làm Mẹ Thiên Chúa.

    Thế nhưng Giáo Hội lại cho chúng ta chiêm ngắm Mẹ nơi hang đá máng cỏ, một nơi chẳng có gì là hoành tráng và danh dự, một nơi có vẻ như không xứng hợp với tước vị Mẹ Thiên Chúa của Ngài? Trong Tin Mừng Thánh Luca cũng không cho thấy Mẹ nói một lời nào, chỉ nhìn, lắng nghe và suy niệm trong lòng. Mà Thánh Luca giới thiệu cho chúng một “cuộc gặp gỡ” của mục đồng với “Hài Nhi”, cùng với Đức Maria, Mẹ Người và thánh Giuse. Đức Maria, Giuse và các mục đồng vây quanh “Hài Nhi mới sinh” để tôn thờ, làm nên hình ảnh sống động và tuyệt đẹp của Giáo hội, vì chỉ bên Mẹ chúng ta tìm được nguồn bình an.

    Hơn nữa, trước ân sủng và tình thương của Thiên Chúa dành cho mình, Mẹ luôn ghi nhớ mọi biến cố và suy đi nghĩ lại trong lòng, Mẹ còn ghi nhớ tất cả những sự kiện, những thời khắc, liên quan đến Đức Giêsu và liên quan đến cuộc đời của Mẹ. Từ thân phận của một thụ tạo, một nữ tỳ thấp hèn, giờ đây Mẹ được Thiên Chúa ban cho đặc ân cao trọng, được làm Mẹ Thiên Chúa và cùng chung chia vận mạng với Con của Mẹ trong công trình cứu độ thế giới.

    Mặt khác, nhờ hằng suy niệm những điều Thiên Chúa đã làm cho Mẹ, Mẹ có sức mạnh sống theo thánh ý của Ngài và ẩn náu dưới sự che chở của Thiên Chúa. Mẹ trở thành biểu tượng, trở thành người phụ nữ tiêu biểu, là người có phúc hơn mọi phụ nữ trên trần gian.

    Tuy nhiên, vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa chúng ta tôn thờ, thì Mẹ cũng trở thành Mẹ của chúng ta. Trên đời này không có người mẹ nào lại không thương con mình. Tình mẹ thương con lại còn bao la như bầu trời, mênh mông như biển thái bình. Mẹ Maria thương chúng ta cách riêng theo từng hoàn cảnh. Người tội nhân, Mẹ xin cho họ được ơn thống hối. Người nghèo khổ, Mẹ xin cho họ được ơn bình an và niềm tin vững bền. Với những người sống đời thánh hiến, sống thánh thiện công chính, Mẹ xin cho họ được ơn khiêm nhường, dấn thân, hy sinh…

    Nhưng để đẹp lòng Mẹ, chúng ta phải mở lòng với Mẹ. Chúng ta phải luôn khiêm nhường và nhận thấy mình là kẻ tội lỗi trước mặt Thiên Chúa và nơi Mẹ. Chúng ta hãy có niềm tin nơi Mẹ. Mẹ sẽ không khước từ một ai kêu cầu đến Mẹ, nhưng ơn xin ấy phải là điều tốt cho chúng ta. Chúng ta thật là hạnh phúc, khi có Mẹ chuyển cầu và bênh đỡ cho chúng ta. Có Mẹ, lời cầu xin của chúng ta luôn đẹp lòng Thiên Chúa. Mẹ chính là nguồn bình an cho chúng ta.

     Thật vậy, những kỷ niệm về Đức Giêsu ghi khắc trong lòng Mẹ, đồng hành với Mẹ trong mọi hoàn cảnh, Mẹ luôn nhìn lại những thời điểm cuộc đời mình được sống bên Chúa Giêsu. Từ đó Mẹ sống một cách âm thầm trong sự chiêm ngắm mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa, Mẹ không vênh vang về đặc ân của mình, nhưng hầu như rút vào thinh lặng.

    Như vậy, khi cùng với Mẹ Maria chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, chúng ta cũng hãy học cùng Mẹ biết luôn suy niệm Lời Chúa, cưu mang Lời Chúa trong lòng, làm cho Lời Chúa lớn lên để được sinh ra cho mọi người. Và một lần nữa Giáo hội lại mời gọi chúng ta chạy đến với Mẹ và noi gương Mẹ mà luôn khiêm nhường, lắng nghe, suy niệm và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống.

    Mặc dù vai trò và tước vị của Mẹ Maria rất cao trọng, nhưng Mẹ luôn luôn khiêm tốn trong thân phận của một Nữ Tỳ Thiên Chúa. Mẫu gương này của Mẹ mời gọi chúng ta hãy biết khiêm nhường, bởi vì chúng ta có là gì thì cũng đều do tình thương của Thiên Chúa chứ không phải do tài đức hay công khó của mình.

    Mừng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa hôm nay, chúng ta còn được mời gọi cùng nhau xây dựng hòa bình, bởi vì Đức Maria là Mẹ của Đức Giêsu, mà Đức Giêsu là Hoàng Tử Hòa Bình, là Chúa của bình an. Vì thế, chúng ta là con cái của Mẹ trong nhiệm thể Đức Giêsu Kitô, chúng ta hãy cùng nhau đẩy lùi chiến tranh, xây dựng tình huynh đệ, sống liên đới và trách nhiệm với con người cũng như xã hội hôm nay, cùng nắm tay nhau để xây dựng một nền văn minh tình thương và sự sống.

   Ai không hạnh phúc khi mà Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ chúng ta, và ai chẳng mong muốn một thế giới an bình. Nhưng mong là chúng ta đừng quên chạy đến với Mẹ và sống như Mẹ, hầu niềm hạnh phúc và mong ước ấy của đời ta sẽ luôn là hiện thực. 

    Lạy Mẹ Thiên Chúa, xin dạy chúng con biết lắng nghe và chiêm ngắm những biến cố Chúa gửi đến cho chúng con trong cuộc sống để tìm ra Thánh Ý Chúa. Và khi đã tìm  thấy, xin cho chúng con biết tuân phục như Mẹ dù cho Thiên ý có ngược hẳn với ý chúng con. Xin cho chúng con luôn biết noi gương Mẹ, biết sống phó thác vào Chúa và để cho Thiên Chúa thực hiện những chương trình của Ngài trên cuộc đời của chúng con.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr