BÌNH AN CỦA THẦY

Ngày nay, với sự tiến bộ văn minh của khoa học, con người gần như có đầy đủ mọi sự. Thế nhưng người ta vẫn cảm thấy thiếu thốn một thứ quan trọng, đó là bình an, vì con người luôn mang trong mình nỗi lo sợ. Lo có đủ cơm, áo, gạo, tiền và sự nghiệp. Hay con người sợ chết, sợ xuống hỏa ngục, sợ sống không hạnh phúc… Vì thế, con người không thể nào tự tạo cho mình sự bình an trường cửu được, mà bình an đích thực đó chỉ có ở nơi Thầy Giê-su.

Bình an – hai chữ này chúng ta thường gặp hay sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong các lời chúc vào các dịp lễ, tết, sinh nhật, ngày kỷ niệm… hay chúc bình an thường được gửi gắm tới những người phải lên đường, ra đi, đang ở trong hoàn cảnh khó khăn nhằm mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với họ. Khi ta chúc bình an là ta cầu mong sự bình yên, mạnh khỏe, không xảy ra khó khăn, hoạn nạn cho người khác, thể hiện sự quan tâm, lo lắng của người gửi lời chúc, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người nhận.

Hơn nữa, chúng ta còn hiểu bình an là: Không có chiến tranh, xung đột, không xảy ra hoạn nạn, không có gì nguy hiểm, không có gì không hay xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của chúng ta. Vì vậy, trong bài Tin Mừng Chúa Nhật VI Phục Sinh cho chúng ta biết, trước khi trở về trời, Chúa Giê-su đã để lại bình an cho các môn đệ, Ngài mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các ông, vì các ông lo lắng, sợ hãi trước việc Đức Giêsu sắp ra đi.

Tuy nhiên, Đức Giêsu ban cho họ sự bình an của Người. Đó là món quà cao quí của Chúa, được bình an trong Chúa Giêsu phục Sinh, bình an giữa mọi sóng gió và thử thách. Khác với bình an của người tạo ra, vì con người vẫn còn lo lắng, sợ hãi nên thiếu sự bình an của Thiên Chúa. “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng”.

 Bình an là điều các ông đang cần đến hơn bao giờ hết. Bình an của Chúa Giêsu ban không chỉ dừng lại ở việc an toàn về mặt thể xác, đây là thứ bình an trong sâu thẳm trong tâm hồn. Chúa Giêsu chính là nguồn bình an, Người ban cho các ông chính bình an của Người, bình an nội tâm, bình an tuyệt đối, bình an vượt xa lối hiểu của con người. Chúa Giêsu đã coi sự bình an như một ân huệ Ngài để lại. Ngài không cầu chúc, nhưng Ngài để lại và Ngài ban tặng bình an cho con người chúng ta.

Vậy bình an của Chúa Kitô là gì? Bình an của Ngài là sự sống trọn đầy, là ân huệ gồm tóm mọi ân huệ của thời đại Chúa Cứu Thế. Đó là sự bình an của Đấng đã yêu thương đến cùng, nghĩa là chấp nhận hy sinh mạng sống cho những kẻ mình yêu thương, đó là bình an mà Chúa Giêsu đã có thể chia sẻ, sau khi Ngài đã thực sự chia sẻ chính thân mình Ngài cho chúng ta.

Như vậy, bình an luôn là khát vọng của mọi người, ở mọi nơi và mọi thời, ai ai cũng khao khát có được sự bình an, nhất là những nơi trên thế giới vẫn còn đang bị chiến tranh tàn phá khốc liệt, những cuộc khủng bố đánh bom, xả súng, chém giết nhau… vẫn thường xuyên xảy ra. Có lẽ chưa bao giờ nhân loại được hưởng một sự bình an toàn diện và phổ quát.

Con người có thể dập tắt ngọn lửa chiến tranh, có thể áp đặt một nền hòa bình, ký kết những bản hòa ước. Nhưng không ai có thể hiểu thấu lòng người để có thể đem lại được sự bình an vào tận cõi sâu thẳm bên trong, bởi vì ít có ai có được bình an thực sự trong lòng mình để có thể chia sẻ cho người khác. Con người chỉ có thể xây dựng hòa bình bên ngoài, nhưng không có khả năng chế ngự, điều khiển được những đợt sóng ngầm vẫn luôn sôi sục trong đáy lòng của mỗi cá nhân. Những lặng lẽ âm thầm, tâm tư sâu thẳm cõi lòng bởi sự hiểu lầm, ghen tương, thiếu cảm thông, chia sẻ, thiếu đối thoại, thiếu khiêm nhường, thiếu tình mến và sự yêu thương nhau… cho nên sự bình an trong tâm hồn của con người còn thiếu vắng.

Là người ki-tô hữu, hay là người sống đời Thánh hiến, chúng ta phải là những người tác tạo và tái tạo hòa bình, làm chứng cho hòa bình trong thế giới bằng cuộc sống tốt lành, luôn làm gương sáng, không bạo lực, đố kỵ, sống đồng tâm nhất trí với nhau, quan tâm yêu thương nhau và hiểu về nhau nhiều hơn. Một khi chúng ta có tình yêu của Chúa, có Chúa hiện diện trong chúng ta, chúng ta sẽ không còn lý do nào để phải lo lắng, sợ hãi.

Muốn xây dựng hòa bình của Chúa, chúng ta phải là những con người hiếu hòa, hiền lành nhân hậu, làm gương sáng về đời sống thường ngày. Đừng để tính xấu hay dục vọng làm chủ mình, không bám víu sự sống mình một cách ích kỷ, biết chia sẻ cho người kém may mắn hơn mình, chấp nhận những mất mát. Khi chúng ta chia sẻ bình an của Chúa cho nhau, chúng ta cam kết sống an hòa, yêu thương và dấn thân đem lại hòa bình, an vui, hạnh phúc cho mọi người.

Như vậy, bao lâu chúng ta còn sống trong tội lỗi, nóng nảy, giận hờn, ghen ghét…là chúng ta không có bình an nơi chính mình, nên chúng ta bất an, căng thẳng, mặc cảm và đau khổ. Chúng ta hãy để Chúa đong đầy lòng chúng ta sự bình an của Chúa, để có thể thực thi lời Người, hy sinh, nhẫn nại, bao dung và phục vụ mọi người trong tinh thần khiêm tốn và vui tươi. Bình an đích thực của Chúa Giêsu ban tặng là kết quả của lòng yêu mến Chúa và tha nhân. Vậy chỉ có ở nơi Thầy Giê-su trong kinh nguyện, trong Thánh lễ, qua các giờ Chầu Thánh Thể, và lắng đọng bên Chúa trong âm thầm cầu nguyện thì chúng ta sẽ kín múc được nguồn bình an đích thực chính là ở nơi Thầy Giê-su.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …