Bánh Giêsu và Vacxin covid 19

Tỉ lệ tử vong do biến chứng của covid 19 ngày một tăng dần, trước nguy cơ có thể bị nhiễm virut covid 19 bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, ngành nghề, độ tuổi, giới tính, chủng tộc, tôn giáo . . .ai cũng lo lắng, sợ hãi, sợ bị nhiễm virut thì sẽ bị đưa đi cách ly, đưa đi cách ly rồi vẫn sợ bị biến chứng nặng, biến chứng nặng thì sợ chết, vậy nên con người tìm cách bảo vệ để nguy cơ bị nhiễm sẽ là thấp nhất, họ tìm đến vacxin.

 Theo tâm lý chung, vacxin covid 19 đang là cứu cánh để tồn tại, bộ chính trị, bộ y tế kết hợp với các bộ ngành liên quan hoạt động tích cực để người dân được tiêm vacxin một cách an toàn, hiệu quả, vậy vacxin là gì?

Vacxin là chế phẩm sinh học,  thường chứa tác nhân giống vi sinh vật gây bệnh và thường được tạo ra từ các dạng vi sinh vật, độc tố hoặc một trong các protein bề mặt của nó, mà đã bị làm suy yếu hoặc bị giết chết.

Vacxin không phải thuốc dùng để chữa bệnh, vì nó không có tác dụng khi cơ thể đã bị mắc bệnh, mà nó chỉ có tác dụng phòng bệnh khi cơ thể chưa mắc bệnh. Vacxin có thể uống, tiêm, rạch da, ngậm dưới lưỡi, nhỏ mũi, khí dung. . .tuỳ mỗi loại vacxin theo cơ chế hấp thu, hoạt động của nó. Khi vacxin được đưa vào cơ thể, sẽ kích thích hệ miễn dịch (sức đề kháng) chống lại vacxin đó như một đội quân bảo vệ, để khi gặp các tác nhân gây bệnh giống như  loại vacxin đó, đội quân này sẽ bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Tuy nhiên vacxin được coi  một loại thuốc đặc biệt  nó hội đủ các đặc điểm của một loại thuốc theo tiêu chuẩn dược điển được dùng chủ yếu cho những người đang mạnh khỏe, trong đó số đông  trẻ em, trong đó  cả trẻ sơ sinh, còn thuốc thông thường chủ yếu được dùng cho người đã mắc bệnh.

Nếu vacxin covid19 đang là cứu cánh cho tình trạng dịch bệnh hiện nay, là người công giáo, chứng kiến cảnh chết chóc, cảnh gia đình ly tán, cảnh người lao động rời bỏ thành phố về quê. . ., sẽ có người thầm kêu trách Chúa, có người mất đức tin. . ., nhưng cũng có nhiều người một lòng cậy trông, tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, nhất là trong các chúa nhật tuần 17, 18, 19, bài Tin Mừng đều nói tới Bánh Hằng Sống (Ga 6, 1- 58).

Trước hết, Ga 6 (1-15), “Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích” làm chúng ta liên tưởng tới cảnh hồi hương của người dân vì cuộc sống mưu sinh mà tha phương cầu thực, nay dịch bệnh, họ trở về quê, chúng ta có quyền tin và hy vọng tất cả những người hồi hương đó sẽ được các cộng đoàn công giáo tại quê hương dang rộng vòng tay giúp đỡ, hỗ trợ, đùm bọc, nếu như xưa kia dân Chúa phải đi đày ở babylon, thì sau khi được hồi hương, đức tin của họ thêm vững mạnh, thì nay, sau khi tạm gác lại mọi thứ ở thành phố, họ về với nhịp sống làng quê, riêng với những người công giáo, họ còn có cơ hội nối lại tình thân mật với Chúa qua các bí tích, các giờ cầu nguyện, các giờ kinh. . ., để rồi tâm hồn mỗi người được tăng thêm đức tin, tăng thêm sức mạnh, tăng thêm nghị lực, cùng nhau vượt qua nỗi sợ hãi do thảm hoạ đại dịch gây ra.

Ga 6 (24- 35) “Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”. Đại dịch làm cho con người sợ chết đói, chết khát của ăn thể xác, điều lo lắng đó hoàn toàn có cơ sở nhưng họ chưa nhận ra rằng chết đói, chết khát của ăn tinh thần thì còn đáng lo hơn, vì với thực tại xã hội ngày nay, con người có thể sử dụng nhiều phương pháp, phương tiện để làm ra của cải vật chất nuôi sống bản thân, nhưng đức tin thì họ không thể làm ra được, mà phải do ơn Chúa ban, như xưa đám đông dân chúng đã xin Chúa Giêsu “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”, và Chúa Giêsu đã hướng dẫn cho họ : “Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi”, mà công việc của Thiên Chúa là “các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến”.

Các nước trên thế giới đã và đang tìm mọi cách để có vacxin covid 19, chính phủ Việt nam dự tính sẽ cố gắng 70% dân số được tiêm vacxin này tính đến đầu năm 2022 như một cách thức làm an lòng dân chúng, như một cách bảo vệ dân, chúng ta là công dân của đất nước, chúng ta tôn trọng mọi chính sách, đường lối hướng dẫn của Nhà nước pháp quyền, chúng ta cũng đón nhận những thành tựu của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế là vacxin covid 19, nhưng điều quan trọng hơn, lớn lao hơn là chúng ta phải tin vào Chúa Giêsu là Bánh Hằng Sống, Đấng ban cho ta sự sống vĩnh cửu, trường tồn, chính Người sẽ cứu chúng ta qua cơn dịch bệnh, vì Người vẫn đang cầu nguyện cùng Chúa Cha thay cho chúng ta “Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần” ( Ga 17, 15 ), chúng ta hãy bắt chước Chúa Giêsu mà cầu nguyện: “Chúa ơi, nếu đại dịch còn tiếp diễn, xin ban thêm ơn cho chúng con để chúng con lướt thắng được đại dịch với niềm xác tín rằng “ơn Ta đủ cho con” (2 Cr 12, 9).

 Tác giả bài viết : Hương Bưởi, FMSR