“Bác Lâm”

BÁC LÂM

Dẫu biết rằng sống -chết luôn song hành nhưng khi phải thực sự đối diện với cái chết, con người vẫn không dễ dàng chấp nhận như một việc vẫn thường xảy ra hay đương nhiên sẽ xảy ra.

“Bác Lâm”- tên gọi thân quen của chị em trong hội dòng Mân Côi dành cho tu sĩ M. Đaminh Úy Mai Văn Lâm thuộc Dòng Xito Nho Quan Ninh Bình. Sở dĩ chị em gọi thầy với danh xưng ấy một phần vì thầy là anh trai của một chị em trong dòng. Nhưng có lẽ cách xưng hô đã trở nên gần gũi vì nhân đức thánh thiện vốn có cùng với tính tình dễ thương dễ mến dễ gần của thầy đã làm cho mọi người cảm thấy thầy như người thân của mình.

Ai đã từng một lần tiếp xúc với Bác và biết về Bác đều chung một nhận xét “thánh thiện quá!”. Sự thánh thiện ấy được khởi đi từ nền tảng gia đình tuy dân dã chất phác nhưng rất đạo đức hiền lành biểu lộ qua cách ăn nết ở và qua cách sống đạo của ông bà cố. Bước vào đời sống đan tu khi tuổi đời “hơi lớn”, thế nhưng ngày ngày  Bác Lâm đã không ngừng nỗ lực thay đổi bản thân bắt đầu từ việc bỏ hút thuốc lá rồi đến việc tập luyện các nhân đức sửa đổi tính hư nết xấu trong ơn Chúa, qua sự hướng dẫn của quý bề trên. Thời gian trôi qua, Bác tiến bước trên đường dâng hiến qua các giai đoạn thử luyện và khấn tạm. Mọi chuyện ngỡ tưởng lặng lẽ trôi đi trong an bình vậy mà….

Phòng Đệ Tử

… Sáng ngày 16-01-2022 mọi người sửng sốt bàng hoàng khi nghe tin Bác đột ngột qua đời….Kinh hoàng …không thể tin nổi…quá bất ngờ…thật đau xót… thế nhưng… sự thật vẫn là sự thật…..

Giọt lệ đau đớn xót thương, tiếc nấc nghẹn ngào của người mẹ già và cô em gái thân yêu vắng bóng trong thánh lễ an táng nếu xét về bản tính con người thì quả là đau đớn vô cùng. Đúng vậy, một chàng trai trẻ vừa qua tuổi 37, một đan sĩ thánh thiện như bông hoa đương thì tỏa sắc hương, làm sao mà không đau, không xót cho được. Thế nhưng trong niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa thì Bác đã vâng theo ý Chúa, dừng chân trên đường dương thế để bước vào đời sống vĩnh cửu với Đấng mà Bác ngày đêm mong ngóng được ở bên Ngài.

Ảnh tại Bệnh viện của Hội Dòng

Dù không hiện diện cách trực tiếp bên Bác trong thánh lễ an táng nhưng mọi người đều hướng về Bác qua màn hình nhỏ với thánh lễ trực tuyến để cầu nguyện cho Bác. Tất cả đều tin tưởng rằng với những công trạng cùng sự thánh thiện qua 37 năm tuổi đời và 9 năm tuổi tu, chắc chắn Thiên Chúa sẽ ân thưởng vinh phúc cho Bác trong Nước Trời.

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR.