BÀ ĐƠN, CÔ ĐƠN, DÌ ĐƠN


Các cách gọi thân thương như thế của những người con Giáo xứ Trung Linh đối với Dì Maria Nguyễn Thị Đơn Dòng con Đức Mẹ Mân Côi mới được Chúa gọi vào sáng Chúa Nhật Phục Sinh hôm qua thật thân tình và gần gũi. Cả một cuộc đời sống đơn sơ và khiêm tốn. Cả một cuộc đời thưa tiếng “Xin Vâng”. Trong kí ức của mọi người con Trung Linh vẫn luôn còn in dấu hình bóng của Dì. Một người nhỏ nhắn,vui vẻ, luôn làm các việc bình dị như chăn trâu, cắt cỏ thôi. Dì quý con trâu Dì chăm nó lắm, Dì thủ thỉ, vỗ về âu yếm nó như người bạn thân thiết của mình. Một hôm Dì ốm nặng phải nằm ở nhà, các Dì khác thay Dì chăm sóc nó mà nó chẳng chịu ăn, bỏ ăn mấy ngày .
Sáng trưa, chiều tối bên đường
Chăn trâu cắt cỏ khiêm nhường vậy thôi.
Hình ảnh của Dì làm mọi người nhớ tới Thánh Têresa Hài Đồng Giêsu, một con người đơn sơ, khiên tốn nhưng Thiên Chúa lại làm nơi Thánh nữ bao điều kì diệu.
Nghe tin Dì mất, ai cũng ngồi nói lại những kỉ niệm về Dì. Cha quê hương Giuse Phạm Công Thật cũng ôn lại những kỉ niệm ngày xưa cùng Dì đi chăn trâu, cắt cỏ ngoài đồng. Những kỉ niệm đẹp không bao giờ phai nhoà trong tâm trí Cha.
Nhớ Dì quấn tấm chiếu manh
Nhưng nay Dì đã đi nhanh trước rồi.
Chúa thương Dì nhiều nên Dì được về với Chúa ngày Chúa Phục Sinh. Đó là một hồng ân lớn lao mà Chúa đã dành sẵn cho Dì. Hôm nay Dì an nghỉ nơi Thánh địa Giáo xứ cùng Tiền nhân và chị em Hội Dòng, Dì sẽ được gặp lại những người thân thương của Dì, gặp lại Bà Gương Dì nhá.
Xin nhớ đến Dì trong lời cầu nguyện và khi Dì được hưởng phúc trên Trời xin nhớ đến Giáo xứ Trung Linh chúng con, nơi có Hội Dòng Mân Côi yêu thương của Dì. Xin được viết vài câu thơ để thương nhớ Dì .
Bà Đơn quê ở Hải Xuân
Thuộc xứ Xuân Thủy quây quần Bùi Chu
Ba mươi tuổi, Bà đi tu (nhập dòng)
Đến miền đất mới cho dù chia xa
Hội Dòng Mân Côi mới là
Ngôi nhà đầm ấm đậm đà yêu thương
Trải qua năm tháng đoạn trường
Khó khăn gian khổ đã từng vượt qua
Cũng vì thời cuộc đây mà
Cấm cách, đe dọa, lệ nhòa, gian nan
Cậy nhờ hồng ân Chúa ban
Vượt qua gian khó nguy nan chẳng nề
Gia cảnh con cháu đề huề
Bà vẫn chọn chốn Bà về mai sau
Bên ngoài cuộc sống muôn màu
Bà chọn Thiên Chúa giàu lòng xót thương.

Người Trung Linh-Xuân Ngọc-Xuân Trường-Nam Định

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)