ÁNH SÁNG CHÚA KITÔ – THỨ BẢY TUẦN THÁNH

Nếu như bầu khí của ngày thứ sáu Tuần Thánh được gọi là nốt nhạc trầm lặng thì đêm nay – đêm canh thức Phục Sinh lại mang âm hưởng cao vời, vỡ oà cảm xúc vui mừng. Toàn thể triều thần thiên quốc cùng khắp cả nhân gian vang lên khúc ca hoan hỷ: ALLELUIA! Chúa đã sống lại. Ánh sáng của Đức Kitô đã bừng lên chiếu rọi khắp hoàn cầu.

Cái chết của Chúa Giêsu Nazareth – Vua Do Thái sẽ chẳng có ý nghĩa gì lớn lao. Những lời Ngài đã rao truyền trong suốt ba năm trên hành trình loan báo Nước Trời sẽ là những lời khoác lác, hão huyền. Tất cả chỉ là trò lừa bịp, bịa đặt nếu sau cái chết đau thương ấy không có cuộc Phục Sinh khải hoàn. Chỉ khi ánh sáng của ngày cứu độ rực lên, sự thật về những lời của Ngài đã được sáng tỏ.

Đêm Vọng Phục Sinh – cao điểm của Tam Nhật Vượt Qua. Mở đầu cho các nghi thức đêm nay, vị linh mục làm phép lửa, thắp sáng cây nến Phục Sinh và cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ. Vừa đi ngài vừa tung hô ba lần: “Ánh sáng Chúa Kitô” với cung giọng mỗi lần một cao hơn, khiến tâm hồn của từng người tham dự cũng thêm phấn khởi mong chờ giây phút mầu nhiệm của đêm cực thánh này.

Bài ca Ánh Sáng được vang lên trong trọng, phá tan toàn bộ bầu khí âu sầu ảm đạm. Màn đêm đen tối bị đẩy lui, ánh sáng của Đức Kitô đã chiếu rọi khắp trần gian. Kèn – chiêng – chuông – trống nổ vang, mọi tâm hồn cũng hân hoan mừng hát khúc ca khải hoàn. Mọi thứ đều thay đổi, vì Chúa đã sống lại thật rồi.

Giáo Hội là người mẹ khôn ngoan, không ngừng nhắc nhở con cái mình về những ân ban dồi dào Chúa đã thực hiện. Với sứ điệp của các bài đọc trong đêm nay, qua công trình tạo dựng, qua biến cố Chúa dẫn dân vượt qua Biển Đỏ, nhất là qua cuộc tử nạn và Phục Sinh của Đức Kitô là bằng chứng hùng hồn về tình yêu trung tín mà Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Đêm nay, một lần nữa ánh sáng từ cây nến Phục Sinh được thắp lên. Cộng đoàn phụng vụ với nến sáng trên tay tuyên tín lại đức tin đã được lãnh nhận trong ngày chịu phép Rửa Tội. Việc tuyên xưng này không ngoài mục đích gì khác cho bằng nhắc nhở mọi người về căn tính của người Kitô hữu với ba chức vụ: ngôn sứ, tư tế, vương đế. Đồng thời, sức nóng của ánh sáng Phục Sinh sẽ hun đúc hơn nữa cho ngọn lửa đức tin trong lòng mọi người.

Niềm vui vì Chúa đã Phục Sinh vinh hiển không những là niềm vui ẩn sâu trong tâm hồn. Mà còn toát ra bên ngoài thể hiện qua những lời chúc mừng và những tiếng vỗ tay hân hoan.

Ánh lửa Phục Sinh của Đức Kitô không chỉ chiếu sáng trong đêm nay, càng không phải chỉ chiếu sáng trong tâm hồn cá nhân từng người, mà ánh sáng đó phải được chiếu toả và tràn ngập khắp mọi nơi bằng chính đời sống của mỗi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã từ cõi chết sống lại để cho chúng con được tham dự vào phần phúc vinh quang với Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn sống trong niềm vui của sự Phục Sinh, biết lan toả niềm vui ấy đến với mọi người, đặc biệt là những người chưa nhận biết Chúa. Xin Chúa cho chúng con hiểu và thêm xác tín rằng: Có thể con đường trước mắt chúng con là con đường của thập giá đau thương, nhưng sau con đường đó là cảnh cửa của hạnh phúc, bình an. Khi chúng con có niềm tin như thế, chúng con mới có sức mạnh để vượt qua mọi chông gai thách đố, hầu mai ngày đạt tới hạnh phúc vinh quang. Amen.

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi Chu

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)