Đức Giêsu – Đấng tôi tôn thờ

TĨNH TÂM KHỐI TẬP

DÒNG CHỊ EM CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI BÙI CHU

Chủ đề : «Đức Giêsu, Đấng Tôi Tôn Thờ» 

TÂM TÌNH TRƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Ngày Thứ Ba

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tin thật Chúa đang hiên diện với chúng con cách kỳ diệu nơi tấm bánh Bánh Thánh nhỏ bé trên bàn thờ. Chúng con dâng lời cảm tạ, vì Chúa đã ban chính thân mình làm của ăn nuôi dưỡng chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Từ nơi nhà tạm chúng con nghe được tiếng Chúa, tiếng mà khi xưa Chúa đã thốt ra trên thập giá: “Ta khát”. Lạy Chúa! Chúa khát, Chúa khao khát tâm hồn chúng con, Chúa khao khát tình yêu của chúng con. Xin Chúa lôi kéo tình yêu của chúng con về với tình yêu Chúa để chúng con cũng được no thỏa cơn khát. Chúng con muốn đến với Chúa như Chúa đã và đang đến với chúng con. Xin Chúa ban Thánh Thần của Chúa cho chúng con để tình yêu của chúng con mỗi ngày thêm lớn mạnh, và xin giúp chúng con cảm nghiệm được tình yêu Chúa dành cho mỗi người chúng con.

Chúa đem chúng con vào đời, và hành trình cuộc đời chúng con được sánh ví tựa như một chuyến đi. Sân ga trần thế không phải là quê hương, cũng không phải là bến đợi để chúng con bám víu, nhưng đạt được chính Chúa, mới là bến đỗ cuối cùng của đời chúng con. Khi nào Chúa đón chúng con đi? Điều đó chúng con chẳng ai biết được, cũng chẳng ai định liệu được ngày giờ mà mình sẽ bước lên chuyến tàu. Mỗi ngày sống trôi qua là mỗi ngày chúng con phải đối diện với biết bao khó khăn và thách đố. Có những lúc, tội lỗi kéo ghì đời chúng con trên hành trình tiến về vĩnh phúc, khiến chúng con cảm thấy cuộc đời mình như đang mặc lấy một chiếc áo ướt sũng. Có những ngày cuộc đời chúng con trôi qua thật nặng nề, đôi chân chúng con chẳng muốn bước, thân xác ù lì trong ngõ cụt, bởi chúng con đã lún sâu trong tội lỗi và dần dần xa cách Chúa. Chúng con nhận ra rằng mình cần đến lòng thương xót của Chúa ngay lúc này, ngay ngày hôm nay, ngày mai, và rồi cả ngày mai nữa.

Ánh sáng luôn chiến thắng bóng tối và ánh sáng sẽ chiếu soi đến những góc tối tăm nhất trong u mê của tôi lỗi. Thế nhưng, “Đối với Chúa, tối tăm chẳng có chi mù mịt. Và đêm đen sáng tỏ như ban ngày. Bóng tối và ánh sáng cũng như nhau” (Tv 139,12). Chúng con nhận ra Thiên Chúa là Đấng quá yêu thương nhân loại chúng con, và vì quá yêu nên Người đã không ngần ngại tha thứ cho người tội lỗi, ngay cả tội tày đình của một người phụ nữ đang bắt gặp ngoại tình. Vì quá yêu thương nên trong ánh mắt của Người không ai là người xấu xa, chẳng ai là kẻ đáng ghê tởm. Tình yêu, lòng khoan dung của Chúa luôn mở ra những cánh cửa hy vọng cho những tâm hồn thất vọng.

Chúng con nhận ra một Thiên Chúa quá tin tưởng. Vì quá tin tưởng nên Người tin rằng mọi người có thể thay đổi, mọi tội nhân có thể hoán cải, và mọi thứ có thể trở nên tốt hơn. Quá tin tưởng nên Người chẳng bận tâm về quá khứ mà chỉ dõi mắt về tương lai. Quá tin tưởng nên dù quá khứ có hoen ố đến đâu, Người vẫn dang rộng vòng tay đón chờ những tâm hồn lạc lối trở về.

Trong Chúa, chúng con được chạm tới lòng thương xót của Ngài tuôn tràn trên cuộc đời chúng con. Trong mắt Chúa dù chúng con tội lỗi, bất xứng, nhưng chúng con vẫn là quý giá, là quan trọng, vì chúng con được tạo dựng từ bàn tay Ngài. Ký ức của Chúa về chúng con không phải một chiếc “băng đĩa” đã được thâu sẵn một cách cứng nhắc, nhưng ký ức của Chúa chính là một trái tim dịu dàng đầy lòng trắc ẩn, sẵn sàng xóa đi những dấu vết hư hoại của chúng con. Ngài chỉ muốn chúng con học được gì đó từ chính những vấp ngã của mình. Còn chúng con, trước những vấp phạm của người khác, chúng con lại khó có thể tha thứ. Thay vào đó, chúng con dễ dàng có cái nhìn tiêu cực về họ; hay chúng con chỉ tha thứ trên môi miệng, mà lòng còn đầy thù hận, ghét ghen.

Lạy Chúa! Chỉ khi cảm nhận được lòng khoan dung của Chúa đang trải dài trên cuộc đời chúng con, và khi nhận ra thân phận của chúng con đã không ít lần vấp ngã, chúng con mới biết khoan dung đón nhận người khác. Chúa đã tha thứ cho chúng con thế nào, chúng con cũng cần cho người khác một cơ hội, cũng cần mở ra những cánh cửa hy vọng, để rồi chúng con có thể trở thành những chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa trong lòng xã hội và Giáo Hội ngày hôm nay.

Trở về trong tiếng gọi của tình yêu, Chúa luôn chờ đợi chúng con từng ngày, từng giờ, từng giây, từng phút. Chúa chờ đợi chúng con thắp lên ngọn đèn đức tin trong chính tâm hồn mình. Chúng con ước mình được luôn cháy sáng như ngọn đèn bên nhà tạm, để mọi người khi thấy đèn sáng là tín hiệu có Chúa đang ở đó, và nơi nào có Chúa hiện diện, nơi đó có niềm vui và hạnh phúc. Xin cho chúng con luôn mang trong mình tâm tình sẵn sàng và phó thác trong tay Chúa. Chúng con tin rằng Chúa sẽ lo liệu và dẫn chúng con đến bến bờ bình an.

Lạy Chúa! Trên con đường chúng con đi có những lúc chúng con cảm thấy rất hăng say, can đảm đối diện sóng gió, nhưng nhiều lúc vì thiếu đời sống cầu nguyện, thiếu sự tín thác, thiếu lòng kiên nhẫn, chúng con lại chùn bước. Chúng con muốn dừng chân lâu giờ bên những bóng mát; chúng con lưỡng lự trước ngã ba đường; chúng con chán nản không muốn leo những dốc cao. Xin Chúa luôn đồng hành để chúng con có đủ nghị lực vượt qua mọi sợ hãi, và thách đố trong cuộc sống, mà trung thành bước theo Chúa mỗi ngày.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thời gian ngồi bên Chúa trôi qua thật nhanh, xin cho những giây phút này kéo dài mãi trong cuộc đời mỗi người chúng con. Trong giây phút linh thiêng này, chúng con xin dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám Mục, Linh mục và Tu sĩ luôn biết chu toàn sứ vụ, sống chứng tá cho Chúa giữa dòng đời. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa Hội Dòng của chúng con, xin sự hiệp nhất đến với từng chị từng em trong Hội Dòng. Chúng con không quên xin dâng lên Chúa gia đình, các vị ân thân nhân – những người đã, đang và tiếp tục giúp đỡ chúng con nhất là trong tuần tĩnh tâm này. Và cuối cùng xin Chúa chúc lành cho giấc ngủ đêm nay của chúng con. Amen.

Tác giả: Tập sinh Mân Côi

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …