Kính Sợ Thiên Chúa – Một Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục” (Mt 10,28).

Bạn thân mến!
Được sống một cuộc đời hạnh phúc là khát khao lớn nhất của con người trong mọi thời đại. Người người thường chúc nhau hạnh phúc trong những biến cố lớn nhỏ của đời sống. Nhưng khi nhìn vào thực trạng cuộc sống chúng ta đang sống hiện nay dường như hạnh phúc thì mong manh mà sợ hãi, khổ đau, bất hạnh thì chồng chất. Một trong những câu hỏi con người thường đặt ra khi nghĩ về vận mệnh chung cuộc của đời người, đó là: Điều gì có thể mang lại cho con người hạnh phúc và niềm vui đích thực? Các sách trong Văn chương khôn ngoan Kinh Thánh đã cho chúng ta lời giải đáp cho vấn đề này qua một tam đoạn luận : Muốn được sống hạnh phúc cần có ơn khôn ngoan, mà ơn khôn ngoan có được là vì con người biết kính sợ Chúa, bởi đó muốn được sống hạnh phúc chúng ta phải biết kính sợ Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu cũng dạy các môn đệ của Ngài năm xưa và cũng là cho mỗi người chúng ta hôm nay: “Anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục” (Mt 10,28).

Sống trong một xã hội có nhiều sự thay đổi về nhân sinh quan, vũ trụ và con người, bạn trẻ bước vào đời rất cần sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan để có thể phân định, chọn lựa những gì mang lại niềm vui và hạnh phúc đích thực. Một thực trạng đáng được quan tâm hiện nay nơi các bạn trẻ đó là tình trạng sống mất phương hướng, sống buông thả “Sống qua ngày, chờ qua đời”. Một trong những lý do phải kể đến đó là vì bạn trẻ không còn tìm được ý nghĩa cho cuộc sống mình, không tìm được hạnh phúc và niềm vui đích thực. Do đó, sự khôn ngoan thật sự rất cần thiết như hành trang để chuẩn bị cho bạn trẻ bước vào đời. Sự khôn ngoan thật ở đây không hệ tại ở những kết quả của sự cố gắng hoặc của trí thông minh nhân loại, nhưng trước hết và trên hết là hồng ân của Chúa Thánh Thần. Ngày nay, nhiều người trẻ coi sự tinh hoa minh triết của các nhà hiền triết là sự khôn ngoan của nhân loại, nhưng chỉ vậy thôi chưa đủ. Chỉ Thiên Chúa mới là đối tượng và tác giả của mọi ơn khôn ngoan, và con người nhận lãnh ơn khôn ngoan khi có lòng kính sợ Thiên Chúa.

Mỗi người có hoàn cảnh sống, kinh nghiệm sống, cá tính… khác nhau nên chúng ta có những quan niệm về niềm vui và hạnh phúc rất khác nhau. Có nhiều người, nhiều bạn trẻ vùi đầu tìm niềm vui, hạnh phúc trong tiền bạc, hay trong vui thú nhục dục. Có người chỉ thấy vui và hạnh phúc khi họ đạt đến một địa vị nào đó trong xã hội. Người khác cho rằng niềm vui và hạnh phúc là được yêu, là có sức khỏe tốt, là khi được tự do. Nhiều người lại cảm thấy sung sướng, hạnh phúc khi có nơi nương tựa, có kẻ chăm lo, săn sóc mọi chi tiết cho cuộc sống mình… Nhưng đó có phải là niềm vui, hạnh phúc đích thực và bền vững hay không? Chúng ta có thể trả lời rằng đó không phải là hạnh phúc bền vững mà chỉ là hạnh phúc chóng qua, nay còn mai mất và chỉ nhất thời mà thôi. Chỉ khi ta đi tìm niềm vui và hạnh phúc nơi Chúa với lòng kính sợ Chúa, chúng ta mới có được niềm vui đích thực.

Lòng kính sợ Đức Chúa ở đây không phải là sự sợ hãi Thiên Chúa vì bị đe dọa, nhưng là ý thức rằng mình hành động trước mắt Người và phải chịu trách nhiệm đối với Người. Đó là lòng mộ đạo và sự tuân phục. Sự kính sợ khác với sự khiếp sợ, kính sợ nói tới điều tích cực, là cái sợ chứa đầy lòng yêu mến và sự tôn kính. Kính sợ Thiên Chúa chính là luôn thấy Người hiện diện và tìm quyết định trước mặt Người, đó không gì khác hơn là việc sống dưới con mắt Chúa, Đấng là Cha toàn năng và là Chủ Tể muôn loài. Người kính sợ Thiên Chúa lấy sự trung thành và tuân thủ Lời Thiên Chúa làm nền tảng cho mọi quyết định của mình, nhờ đó cuộc đời họ trổ sinh nhiều hoa trái.

Kính sợ Thiên Chúa đem lại vinh quang và tự hào, hân hoan và phấn khởi. Kính sợ Thiên Chúa khiến tâm hồn sung sướng, cho con người được hoan hỷ mừng vui và an khang trường thọ. Ai kính sợ Chúa sẽ thấy cuộc đời kết thúc tốt đẹp, ngày lâm chung sẽ được hưởng phúc lành. Tác giả sách Thánh vịnh quả quyết: “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan” (Tv 111, 10); “Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Người. Công khó tay bạn làm bạn được an hưởng, bạn quả là lắm phúc nhiều may. Hiền thê bạn trong cửa trong nhà khác nào cây nho đầy hoa trái” (Tv 127,1-3), hay Lời Chúa trong sách Huấn ca: “Lòng kính sợ Đức Chúa là tuyệt đỉnh của khôn ngoan, mang lại bình an và sức khỏe dồi dào” (Hc 1, 18); “Gốc rễ của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa, cành lá của khôn ngoan là cuộc đời trường thọ” (Hc 1, 20).

Người không kính sợ Thiên Chúa sẽ dễ rơi vào tình trạng sống ảo tưởng, coi mình là trung tâm của vũ trụ, không còn tuân theo những chuẩn mực đạo đức để sống cho ra một con người, và cao hơn đó là sống sao cho xứng đáng với ơn gọi làm con Thiên Chúa. Không biết kính sợ Thiên Chúa, con người không tuân giữ giới răn Chúa và đó cũng là nguyên nhân đưa con người vào chỗ bế tắc, thù hận, chia rẽ…khiến cho con người không được sống trong niềm vui và hạnh phúc đích thực.

Bạn rất thân mến!

Thiên Chúa sẽ thực hiện tất cả mọi ước nguyện của chúng ta trong cuộc sống, nhưng về phía chúng ta, mỗi người cần thực thi một điều kiện là phải kính sợ Thiên Chúa. Đó là việc trung thành tuân giữ giới răn của Ngài và sống trước sự hiện diện đầy yêu thương của Người với lòng tín thác. Lòng kính sợ Đức Chúa sẽ là bảo đảm cho con người để sống hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Ước mong các bạn tìm được niềm vui và hạnh phúc đích thực trong cuộc đời.

Nguồn: JB. Nhiệm Mầu, FMSR.

Check Also

TẶNG PHẨM TÌNH YÊU

   Tình yêu luôn là một đề tài muôn thuở. Có biết bao tác phẩm …