Thăm bệnh nhân trại phong Văn Môn- Thái Bình

Sáng hôm nay, ngày 20/6/2020- Ngày lễ Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ, Đoàn Học Viện Mân Côi Bùi Chu đại diện cho các chị em trong Hội Dòng đã đến thăm các bệnh nhân tại trại phong Văn Môn- Thái Bình. Đúng 10g15 Đoàn bắt đầu khởi hành và đến trại phong Văn Môn lúc 10g40.

Không nằm trên trục đường chính, trại phong Văn Môn nằm ẩn mình trên triền đê sông Hồng, đoạn chảy qua xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, cách Tòa Giám mục Thái Bình 13 km về phía Nam. Hiện tại, ở đây có khoảng 80 bệnh nhân phong đến từ 6 tỉnh khác nhau, họ sống với những nỗi đau về thể xác và sự mặc cảm về tinh thần, chủ yếu là người tàn tật, sống độc thân, không còn khả năng lao động và được nhà nước nuôi dưỡng. Trong đó có nhiều bệnh nhân nặng: mù loà, liệt cả người không đi lại được. Họ là những mảnh đời chắp vá, nối ghép và sau bao sóng gió, họ dạt về đây như ga cuối cùng của cuộc đời. Hàng trăm con người, người mất ngón tay, người mất chân, người mất cả tay cả chân đang sống nương tựa vào nhau.

Trong tinh thần phục vụ các chi thể đau khổ của Chúa Kitô, kể từ ngày 16.04.2007 cho đến nay, một số chị em trong Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu đã tới và ở lại trên mảnh đất Văn Môn để trực tiếp phục vụ, chăm sóc, thăm hỏi, động viên các bệnh nhân phong ở đây. Với ước mong nhỏ bé là xoa dịu phần nào nỗi đau tinh thần cũng như thể xác của họ.

Niềm vui của chúng tôi  trong ngày lễ hôm nay là được trực tiếp chuẩn bị  các phần cơm và đến từng phòng thăm hỏi, động viên các bệnh nhân, những người di chứng nặng, không thể lao động để tạo ra của cải vật chất phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Sau những giây phút gặp gỡ, chia sẻ và trao các phần quà vào lúc 17g30, Đoàn chào tạm biệt các bệnh nhân và kết thúc chuyến thăm để trở về Hội Dòng trong niềm vui và luyến nhớ. Xin hẹn gặp lại quý Cụ, quý Ông Bà trong những chuyến viếng thăm lần sau.

JB. Nhiệm Mầu, FMSR.