Tưởng nhớ và cầu nguyện cho người thân

Khi tiết trời se lạnh và những chiếc lá mùa thu bắt đầu rơi, cũng là lúc chúng ta nhớ đến những người thân yêu của mình, những người mà ngày nào đó vẫn còn ở bên cạnh ta nhưng nay không còn hiện diện với ta nữa. Để nhớ đến các ngài, Giáo Hội Công Giáo dành trọn tháng 11 cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Tháng này bắt đầu với Lễ Các Thánh và Lễ Cầu Nguyện Cho các Linh Hồn, chúng ta gọi tháng này là tháng cầu nguyện cho các đẳng linh hồn.

Việc cầu nguyện cho những người đã khuất có nguồn gốc từ Cựu ước. Trong sách Maccabê ghi lại sự kiện này như sau: “Thực thế, nếu ông không hy vọng rằng những chiến binh đã ngã xuống sẽ sống lại, thì việc cầu nguyện cho người chết quả là việc dư thừa và ngu xuẩn. Nhưng vì ông nghĩ đến phần thưởng rất tốt đẹp dành cho những người đã an nghỉ trong tinh thần đạo đức. Ðó là lý do khiến ông đến dâng lễ tế đền tạ cho những người đã chết, để họ được giải thoát khỏi tội lỗi” (2 Mc 12, 44-46).

Với truyền thống kính nhớ ông bà tổ tiên, các Tín hữu Công Giáo Việt Nam rất coi trọng tháng này. Mỗi gia đình thường lau dọn, sửa sang những phần mộ của người thân, xin lễ cầu nguyện, làm việc lành, và nhất là dọn mình lãnh ơn toàn xá để chỉ cho các linh hồn. Tất cả những gì chúng ta làm là để tìm ơn ích cho các linh hồn, đặc biệt là linh hồn những người thân yêu.

Giờ đây, chúng ta hãy hướng lên Thiên Chúa là Đấng đầy lòng thương xót, xin Ngài nhìn đến các linh hồn đang còn trong luyện ngục, vì công nghiệp của Đức Giê-su Ki-tô, Xin Chúa đón nhận họ vào hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Lạy Chúa, Con Một Chúa từ cõi chết sống lại đã gia tăng niềm tin cho chúng con. Xin nhận lời chúng con khẩn nguyện mà làm cho lòng chúng con luôn trông vậy vững vàng: chính Ðức Giêsu sẽ cho các tín hữu đã lìa cõi thế được phục sinh vinh hiển.

Kính mời mọi người cùng hiệp thông với chúng con, dâng lên Chúa lời kinh tiếng hát, nguyện xin Chúa thương đón nhận các linh hồn còn nơi luyện tội vào hưởng hạnh phúc cùng các Thánh trên trời.

BTT.