Từ Tham Vọng Đến Khát Vọng

Nhu cầu được nổi bật là một trong những nguyên lý tự nhiên của con người. Nó được ăn sâu vào trong tiềm thức của con người. Như các Tông đồ, trên đường đi các ông không những tranh luận mà cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Tác giả dùng từ rất mạnh “cãi nhau” cho thấy tham vọng đang trỗi dậy nơi các ông. Các môn đệ vừa nghe Đức Giêsu nói về cuộc thương khó của Ngài, nói về giờ của Ngài sắp đến và những đau đớn Người sắp chịu nơi mình. Các môn đệ nghe Chúa nói một lần rồi, đây là lần thứ hai, và lần này các ông vẫn không hiểu về sứ mạng của Thầy. Trong tâm thức các ông mong muốn theo một Đức Giêsu, theo Đấng Cứu độ nhân loại để có chức, thêm chút quyền, theo Chúa để được cầm cờ, cầm giáo mác đi chiến đấu. Nhưng đến ngày hôm nay các ông vẫn chưa thấy gì, vẫn là thường dân, vẫn tay trắng khi đi. Nỗi tham vọng chức quyền sâu xa nơi con người các ông được vận hành, khiến các ông không để ý đến tâm sự của Thầy mà bàn tán tranh cãi với nhau về quyền hành.

Bởi vậy, Đức Giêsu cho các ông thấy “Ngài đến không phải để người ta phục vụ, mà là để phục vụ người khác”. Tinh thần phục vụ này phát xuất từ một trái tim yêu thương. Chúa biết các môn đệ đang bàn tàn chuyện gì suốt quãng đường, và Người hỏi nhưng các ông lại làm thinh. Ngài để cho các ông khoảng lặng nghĩ về tham vọng của mình, và rồi Chúa đưa các môn đệ đến khát vọng mãnh liệt con người và muốn họ thoát ra khỏi tinh vi tính toán hơn thua của con người. Ngài cho họ thấy con đường trở nên người lớn lao thật sự. “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (c. 35). Đó là khát vọng được phục vụ vô vị lợi và nhưng không, phục vụ cách quên mình, phục vụ bằng cách đứng dưới mọi người chứ không phải đứng trên dùng quyền mà thống trị.

Thật vậy, khát vọng là mong muốn những điều lớn lao và tốt đẹp trong cuộc sống. Ai cũng có khát vọng của riêng mình, nhưng cần biết chọn lựa cho phù hợp với phương thức sống để không làm mất đi giá trị của bản thân. Nếu như ai đó đặt cho mình nhiều khát vọng dễ dàng đưa ta đến vạch ‘tham vọng’. Tham vọng như lòng ham muốn vô đáy của con người. Nhưng những ước mong đó lại vượt xa khả năng của con người, như thế nó trở nên dục vọng cá nhân. Như các môn đệ có khát vọng cháy bỏng theo Chúa, cùng với Ngài trên con đường, với sức con người mỏng manh dễ thay đổi các ông biến khát vọng thành tham vọng gài chặt các ông vào nhục dục trần thế nhu cầu muốn hơn người khác, muốn làm lớn hơn cả.

Ước mong rằng mỗi người tín hữu Kitô chúng ta có khát vọng cháy lửa nồng nàn tình yêu Đức Kitô, nhiệt huyết, nhiệt tâm với sứ mạng của mình, và chan hòa tình mến với tha nhân. Tránh những tham vọng của chức quyền, danh dự, và tiền tài. Nếu để những tham vọng thành giá trị tuyệt đối thì tham vọng sẽ ăn mòn và làm hại dần tâm hồn của chúng ta. Xin Chúa biến đổi thánh hóa tham vọng của ta, nên những khát vọng sống thánh thiện, sống lành mạnh, sống ý nghĩa và sống tròn đầy.

Tác giả bài viết:Giêrônimô Nguyễn

Check Also

MÓN QUÀ YÊU THƯƠNG

Có người đã từng nói: “Trong cuộc đời này, bạn không nhất thiết trở nên …