Mồng 8/9: Ngày Hội Ngộ

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Sinh nhật muôn nơi hướng về.

Nhắc đến ngày mồng 8/9 là ta nhắc đến một điểm mốc không thể nào quên được của toàn thể gia đình Hội Dòng. Một ngày đặc biệt của các chị em Mân Côi, ngày sinh nhật Mẹ Maria đã khắc ghi biết bao dấu ấn thiêng liêng, dấu ấn lịch sử. Đó chính là ngày mà Hội dòng Chị em Con Đức Mẹ Mân Côi được hiện diện trong lòng Mẹ Giáo Hội.

Trải dài 75 năm, Hội dòng từng bước phát triển, một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn đối với mỗi người nữ tu Mân Côi. Ngày mồng 8/9 đã trở thành ngày gặp gỡ, ngày trở về bên Mẹ Dòng để làm mới lại lời giao ước với Chúa mà mỗi chị em đã cam đảm đoan hứa qua ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch đang lan tràn trên khắp thế giới hiện nay, một số cộng đoàn đã không thể trở về Mẹ Dòng để cùng chị em lặp lại lời giao ước khi xưa. Trong đó có các chị em đang phục vụ ngoài Hải Phòng, bao gồm: Cộng đoàn Mân Côi Fatima Xâm Bồ, nhóm Mân Côi Lương Khê và nhóm Mân Côi Đông Xuyên. Thế nhưng, không phải vì thế mà chị em Mân Côi lãng quên nhau, nhưng cho dù hoàn cảnh sống có như thế nào đi nữa thì chị em càng gắn kết hơn bởi trong tình con cùng Mẹ Mân Côi. Đức Ki-tô chính là điểm xuất phát của chị em Mân Côi nói chung, và nhóm Mân Côi Hải Phòng nói riêng.

Vào lúc 8h ngày 31/8 các chị em trong miền Hải Phòng đã có mặt tại cộng đoàn Mân Côi Fatima Xâm Bồ bên ngôi nhà nguyện bé nhỏ nhưng lại chất chứa một hạnh phúc to lớn, hạnh phúc này được thể hiện trên từng khuôn mặt và nụ cười rạng rỡ của chị em. Niềm vui được kéo dài và thêm hương vị hơn khi các chị em cùng nhau chia sẻ những công việc mục vụ của cộng đoàn, của các nhóm và của từng người.

Sau đó chị em được lắng nghe và thẩm thấu những lời chia sẻ đầy ý nghĩa và thực tế của cha giáo Giuse Phạm Cao Đỉnh về những khó khăn của người tu sĩ trong bối cảnh hiện nay. Bài chia sẻ của ngài đã nhấn mạnh đến những khó khăn trong việc hội nhập văn hóa, khó khăn trong việc thực thi các nhân đức Đối thần, khó khăn trong việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm và khó khăn trong tình liên đới huynh đệ của đời sống cộng đoàn. Bài chia sẻ khép lại nhưng đồng thời mở ra cho mỗi chị em một bài học quý giá, một hướng đi mới và một giải pháp thực tiễn trong việc thi hành sứ mạng của Hội Dòng. Tiếp đó, cha ban Bí tích Hòa giải cho chị em để chị em được giao hòa với Chúa và tha nhân.

Sau khi đã lãnh nhận ơn tha tội, chị em tĩnh lặng bên Bí tích Thánh thể để cảm tạ hồng ân mà Chúa đã dành cho từng người trong những tháng ngày qua.

Hồng ân tiếp nối hồng ân được vang lên trong bài ca nhập lễ : “Ngày Mẹ sinh ra trời với đất vui mừng hoan lạc, Từ chồi Jes-sê nở xinh tươi cánh hoa dịu thơm”. Mở đầu thánh lễ, cha giáo đã nêu lên ý nghĩa và tầm quan trọng của thánh lễ hôm nay. Qua đó ngài cũng nhắc nhở mỗi chị em về hồng ân đã được lãnh nhận, để rồi hôm nay chị em xác quyết với Chúa hơn khi lặp lại lời cam kết đó.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giu se đã nhấn mạnh về các nhân đức của Mẹ Maria để giúp cho mỗi chị em biết nhìn lên Mẹ mà noi theo, đồng thời sống sung mãn ơn gọi của mình  qua việc mau mắn đáp lại lời “xin vâng” trong tin yêu và phó thác để cùng với Mẹ lên đường mang Chúa đến cho gia đình chị họ Elizabeth.

Sau bàn tiệc Lời Chúa là bàn tiệc Thánh Thể, chị em đã sốt sắng lặp lại lời tuyên hứa của mình với Thầy chí Thánh Giê su, cùng với ước mong và xác tín hơn của mỗi chị em Mân Côi Hải Phòng sẽ là những tấm bánh được bẻ ra và trao ban cho mọi người nơi môi trường chị em đang sống và phục vụ, ngõ hầu cho cành hồng Mân Côi được tươi nơi “thành phố Cảng – thành phố hoa phượng đỏ”.

Thánh lễ kết thúc trong hân hoan, bình an, long trọng , tràn đầy tình Chúa và dạt dào tình chị em.

Trước khi chị em chia tay lên đường trở về nhiệm sở của mình, chị em đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm trưa ấm cúng tình gia đình Mân Côi. Chị em tạm biệt nhau như lời cầu chúc của Mẹ Maria và người chị họ trước khi lên đường.

                                                                        Tác giả bài viết: Hương Sen, FMSR

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …