Thánh Inhaxio – Bậc thầy nối kết!

Mỗi người sinh ra đều có một lịch sử, một câu chuyện và một sứ mạng. Câu chuyện cuộc đời của mỗi người không ai giống ai nhưng tất cả đều nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa.
Ai có thể ngờ rằng một chàng thanh niên ham quyền lực và đầy tham vọng, bất chấp mọi thủ đoạn như Inhaxio lại có ngày trở thành một vị thánh, Đấng Sáng Lập một dòng tu nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn như hiện nay? Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội một vị thánh, một bậc thầy thiêng liêng, một mẫu gương cho chuyến hành hương tiến về Nhà Chúa.
Thánh Inhaxio, tổ phụ dòng Tên, tên thật là Inigo Lopez de Loyola, sinh năm 1491 tại xứ Basque, Tây Ban Nha. Vốn tính tình ương bướng và đầy tham vọng, ngay từ nhỏ, Inigo đã không từ khước bất cứ một thủ đoạn nào để mong sao có được một chỗ đứng vững chắc trong xã hội và trong triều đình. Thế nhưng, ngài luôn phải nhận lấy những thất bại dù ngài rất tài năng.
Ngày hôm nay, nhắc đến Dòng Tên, chúng ta vẫn thấy có những cơn sóng như “bão” về rất nhiều khía cạnh. Đặc biệt về con đường Linh Thao của Thánh Inhã, được gần như trở thành kim chỉ nam sắc bén nhất, giúp bao nhiêu tâm hồn đang bơ vơ, mất định hướng tìm được về đúng nguồn cội và hướng đi của mình, tìm về Chân- Thiện- Mỹ, là Thiên Chúa Hằng Sống.
Với chọn lựa Lời Hằng Sống là kim chỉ đường, Thánh Inhã giúp những bạn đường linh thao đặc biệt trực tiếp được tiếp xúc và gặp gỡ với Thiên Chúa. Ngài giúp cho bạn đường linh thao hoàn toàn nắm thế chủ động trong con đường tâm linh, một sự nối kết hoàn toàn chủ động và rõ nét.
Bậc thầy nối kết! là cái tên mà tôi rất muốn gọi lên khi nhắc tới Ngài!
Inhaxio đã nối kết cuộc đời thương tích của mình với vết thương của Chúa Giêsu. Ngài nối kết những khát vọng của thanh xuân với khát khao có được linh hồn ngài của Thiên Chúa.
Sự nối kết kì diệu ấy được thự hiện không phải bằng tài năng Ngài có được, mà bằng chính sự “thức tỉnh” của trái tim Ngài.
Ngày hôm nay, qua mọi thời đại, sự nối kết này chưa dừng lại ở bất cứ một điểm nào. Được biết, cho đến nay, dòng Tên là một trong số những dòng nam có số lượng tu sĩ lớn nhất trong Giáo Hội. Các cộng đoàn dòng Tên phân bố ở rất nhiều vùng miền trên thế giới, và đảm nhận hầu hết các sứ mạng mà Giáo Hội trao phó, không trừ một mảng nào: từ truyền giáo đến giảng dạy, nghiên cứu, chăm sóc bệnh nhân, di dân, tị nạn, hoạt động mục vụ, xã hội… (1) Nguồn tài liệu từ dongten.net
Sự nối kết này còn mang một chiều kích tâm linh vô cùng quan trọng. Nối kết trái tim con người, để chúng ta có thể mở ra với Thiên Chúa. Nối kết những “rách rưới” của nhân sinh với nỗi ô trọc trên thánh giá của Chúa Kitô. Để sứ mạng của Đấng Trung Gian Duy Nhất là Đức Kitô được tiếp tục thành toàn. Sự nối kết hoàn hảo của biết bao bạn trẻ trên toàn thế giới với con đường linh thao gặp gỡ Thiên Chúa. Gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Thánh nhân giúp con người mọi thời đại nhận ra rằng, Thập giá vinh quang chính là điểm nối kết của những thao thức kiếp phận lữ hành.
Ngày hôm nay mừng kính Ngài, đôi dòng suy tư về vị Thánh mà tôi rất ngưỡng mộ và yêu mến. Xin vì lòng yêu mến bé nhỏ này, Thánh Inhaxio chuyển cầu cùng Chúa, cho Danh thánh của Ngài mãi được rao truyền và vinh hiển. Cùng xin cho nhân loại mỗi ngày thêm nhận biết Danh Thánh ấy bằng những nối kết hằng ngày trong Tình Yêu Thiên Chúa Ba Ngôi.
Cùng hiệp với toàn thể Giáo Hội và Hội Dòng, cầu chúc Chị Tổng Phụ trách Maria Inhaxio được tràn đầy thánh ân của Thiên Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những nỗ lực và cố gắng của Chị trong sứ vụ, xin cho Chị được trở nên một sợi dây nối kết tuyệt vời của Thiên Chúa đối với Hội Dòng, ngang qua sự cộng tác mỗi ngày trong sứ mạng Chị được Thiên Chúa và Hội Dòng trao phó.
Lạy Thánh Inhaxio, xin cầu cho chúng con!
Cát Trắng
Hình ảnh mừng lễ bổn mạng Chị Tổng phụ trách M. Inhaxio Nguyễn Thị Nga
Chuẩn bị phần quà cho cả nhà