“Trái tim nói với trái tim”

Thư Mục Vụ Mới của Đức Hồng Y Collins:

“Trái tim nói với trái tim”

ngày: 28-04-2021

Đức Hồng Y Thomas Collins, Tổng Giám Mục Toronto, mới công bố thư mục vụ về Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đây là phản ánh quan trọng về một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của đức tin Công giáo và những gì ta cần phải học hỏi trong giai đoạn khó khăn này.

Sắp đến Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu vào Thứ Sáu, ngày 11 tháng 6, Tổng Giáo Phận Toronto sẽ cung cấp nhiều phương cách để giúp bạn khai thác tối đa bức thư mục vụ mới này, nhưng chúng tôi muốn chia sẻ tài liệu quan trọng này với bạn ngay bây giờ. Bạn có thể đọc bằng cách nhấp vào hình ảnh bên dưới.

(Thomas Collins, Tổng giám mục Toronto, ngày 28 tháng 4 năm 2021)

Chúng con nguyện xin Thiên Chúa toàn năng, là Đấng hiển vinh trong Trái Tim Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Ngài, cho chúng con nhớ đến những điều kỳ diệu Ngài đã yêu thương dành cho chúng con, hầu chúng con xứng đáng được Ngài ban cho tràn đầy Thiên Ân”

(lời nguyện trong Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa)

“ Khi chịu đóng đinh nâng lên cao trên thập giá, từ cạnh sườn bị đâm thâu, vì tình yêu tuyệt vời, Chúa Giêsu đã để cho máu cùng nước chảy ra hầu khơi nguồn các bí tích của Hội thánh, do đó, nhờ chiến thắng của Thánh Tâm Đấng Cứu Rỗi, chúng ta đều có thể hân hoan múc được nguồn ơn cứu rỗi.” (Lời nói đầu Thánh lễ Trọng kính Thánh Tâm Chúa)

“ Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Mat. 11: 28-29)

NỘI DUNG:

I. Nhu cầu sùng kính Thánh Tâm

II. Biểu tượng của Thánh Tâm

III. Ý nghĩa của việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

IV. Đầu, Trái tim và Đôi tay: Biết, Yêu và Phục vụ

V. “Lạy Chúa, hãy tạo cho con một trái tim trong sạch”. (TV. 51:10)

VI. Nước sống trong sa mạc cô lập và bản ngã

 VII. Lòng trắc ẩn và sự bắt chước chết người của nó: Tình cảm

 VIII.Thánh Tâm và Công bằng Xã hội

IX. Ngày và Tháng Thánh Tâm: Thứ sáu và tháng sáu

 XI. Một số gợi ý thiết thực cho việc sùng kính Thánh Tâm Chúa XI: Lời cầu nguyện của Trái tim

 XII. Kinh Cầu Thánh Tâm

1- TA CẦN PHẢI TÔN SÙNG THÁNH TÂM

Sau một năm hứng chịu nạn dịch Covid, chúng ta thảy đều mệt mỏi và tâm hồn rất cần được nghỉ ngơi. Bóng ma của bệnh tật và cái chết đeo bám chúng ta, cũng như sự tàn phá do ảnh hưởng của các hạn chế về đại dịch, vốn ngày càng trở nên nặng nề hơn khi p h ả i ứng phó với sự lây lan của vi rút. Nhiều bệnh nhân tuyệt vọng trong bệnh viện, và những người phục vụ họ ngày càng mệt mỏi, trong khi thậm chí nhiều người còn thấy mất kế sinh nhai; con người khốn khổ ngày càng nhiều hơn bao giờ hết. Chúng ta đều b ị ảnh hưởng bởi sự cô lập và giãn cách dường như không kết thúc có thể không chịu đựng nổi. Và vào thời điểm mà rất cần có sức mạnh tinh thần, hãy gia tăng dưỡng khí tinh thần thiết yếu của các bí tích đã bị cắt giảm; hạn chế đó không thể kéo dài lâu được nữa . Trong cảnh đau buồn này, chúng ta cũng thấy những tấm gương đặ c biệt về tình yêu thương, sự hy sinh và sự phục vụ quên mình dành cho những người đau khổ, nhưng những căng thẳng của thời đại chúng ta đang hiển hiện trước mắt chúng ta hết thảy.

Hoàn toàn khác với đại dịch, đây thực sự là những ngày đa u khổ, có nhiều xung đột trên thế giới, và những tranh chấp như đã thấ y trong xã hội dân sự. Trên toàn cầu những người tị nạn chạy trốn khỏi các chế độ áp bức, và máu của các vị tử đạo đang quở trách chúng ta vẫn bình thản an nhiên với đạo Chúa. Tại đất nước chúng ta, các xu hướng xã hội đối lập với Phúc âm quy t ụ mạ nh mẽ. Sự phẫn nộ đã thấy gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, trong các diễn từ chính trị, và đôi khi cả trên đường p hố. Ngay cả trong Giáo hội, và đặc biệt là trong Giáo hội, chúng ta không th ể thoát khỏi những cơn gay gắt đắng cay.

Đối mặt với tất cả những điều đó, chúng ta càng phải chăm chú lắng nghe Lời Chúa hơn:

“ Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mat. 11: 28-29)

Chưa bao giờ có một thời kỳ thịnh vượng, và chúng ta cũng như với mỗi thế hệ con cái Chúa, trong cương vị phuc vụ mà Thiên Chúa đã đặt dể, thường bị vùi dập bởi sóng gió của sợ hãi, nhưng hãy sẵn sàng gặp Chúa Giêsu đang đi trên mặt nước bão tố, nói với chúng ta: “Đừng sợ.” (Ga. 6:20). Đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này, chúng ta có một sứ mệnh đã lãnh nhận trong Bí t ích Rửa tội và Thêm sức, là hãy bước ra ngoài hội nhập, mang theo lòng yêu thương nhân từ, noi gương Chúa Kitô, để chia sẻ tình yêu chữa lành của Người.

Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, trước tiên chúng ta cần đi sâu hơn vào chính đời sống đức tin của mình, qua lời cầu nguyện, qua việc suy ngẫm về Kinh Thánh, đặc biệt là Tin Mừng và qua các bí tích. Như ngôn sứ Isaiah nói: “Các bạn sẽ vui mừng múc nước tận nguồn ơn cứu độ” (Is. 12: 3)Tôi tin chắc rằng điều đó mang lại hiệu quả hơn cho chúng ta sự hướng dẫn và sức mạnh cần thiết để hoàn thành sứ mệnh của chúng ta trong vai trò là những môn đệ của Chúa Giê-su, trong một thế giới rất cần tình yêu của Ngài, chúng ta cũng cần khám phá lại một kho tàng, trung tâm của đời sống chúng ta trong Đức Kitô, rõ ràng vốn tiềm tàng trong di sản tinh thần Công giáo của chúng ta. Đối v ới tôi, dường như nó càng rõ ràng hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong những ngày này, tất cả chúng ta sẽ làm tốt để chăm chú tập trung vào biểu tượng của tình yêu từ bi của Chúa Kitô là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Và vì vậy tôi mời tất cả những người Công giáo trong tổng giáo phận này, trong mọi gia đình chúng ta, trong cộng đồng tôn giáo, giáo xứ, bệnh viện, trường học và các cơ sở, hãy tập trung vào ý nghĩa của biểu hiện này, biểu hiện tình yêu hy sinh và từ bi của Đức Kitô, Thánh Tâm Chúa Giêsu, và làm cho việc sùng kính Thánh Tâm Chúa trở thành một phần quan trọng trong đời sống đức tin của chúng ta.

II- BIỂU TƯỢNG CỦA THÁNH TÂM

Chúng ta không phải là thiên thần. Chúng ta là những sinh vật có lý trí bằng xương bằng thịt. Chúng ta luôn luôn suy nghĩ, tưởng tượng và giao tiếp, trong thế giới nhập thể này, thông qua những biểu hiện vật chất bên ngoài vượt khỏi tầm nhìn của mình. Chúng ta muốn biết các biểu hiện và biểu tượng có thể nhìn thấy và nói lên được với loài người chúng ta.

Đó là những gì mà hình ảnh Thánh Tâm Chúa muốn nói với chúng ta. Nó là một biểu hiện trực quan, một hình ảnh giúp chúng ta thấ u triệt ý nghĩa của tình Chúa Giê-su yêu thương, được đặc biệt bày tỏ trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Hình ảnh ấy, Kinh thánh và thưc tại nơi trần gian đã minh thị (Đó chính là Ngôi Lời đã mặ c lấ y xác phàm làm con người trần thế). Chúng ta không được sống trong trừu tượng nữa, mà phải ngước mắt lên, chúng ta cần đến biểu tượng trực quan khả dĩ nhận biết được.

Sự giao hoà rốt cuộc giữa thiên tính với nhân tính thể hiện trong mầu nhiệm nhập thể của Đức Giêsu Kitô: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta“ (Ga. 1:14) Bây giờ chúng ta tiếp tục gặp gỡ Chúa Giêsu ngay trong cuộc sống của chúng ta nh ư chúng ta là môn đệ của Người, qua những biểu hiện của Lời Thánh Kinh và qua các biểu hiện vật chất cũng như lời Chúa trong các Nhiệm Tích, các bí tích nói lên được tất cả ý nghĩa của các biểu hiện này.

Đó là tất cả các hành vi của Thiên Chúa. Nhưng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu trong cuộc sống phàm nhân của chúng ta cũng được trải nghiệm theo những cách khác, và đặc biệt là qua các giờ cầu nguyện tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, đã kết hợp mỗi người chúng ta với nhau trong tình yêu của Chúa Kitô.

Ngay cả trong xã hội thế tục của chúng ta, trái tim là dấu hiệu chung cho tình yêu, như chúng ta thấy trong những ngày lễ tình nhân. Nhưng đối với một tín hữu Công Giáo, tình yêu được biểu thị bởi Thánh Tâm không phải là cảm xúc hời hợt mau qua, mà là tình yêu bền vững, đáng tin cậy, chung thủy, trọn đời mà chúng ta đã kinh nghiệm nơi Chúa Giê-su khi chúng ta gặp ngài trong các sách Phúc Âm, trong các Bí tích, và trong đời sống đức tin của chúng ta. Chúng ta được mời gọi noi gương tình yêu chung thủy đó.

Trái tim là dấu hiệu tự nhiên của tình yêu đích thực: nó tiềm ẩn, nó vững vàng, và nó đáng tin cậy. Khi nó đập, từng khoảnh khắc, từng ngày, từng năm, nó tiếp tục cho chúng ta biết mình hãy còn sống. Đó là tình yêu đích thực, không phải thứ tình cảm lừa dối, cũng không phải là sự say đắm tạm bợ rồi sẽ cuốn đi như một áng mây. Đó chính là Thánh Tâm Chúa Giêsu, vững bền và đích thực, và đó là điều chúng ta phải ghi nhớ. Cuộc sống chúng ta làm môn đệ của Chúa phải được hướng dẫn bởi tầm nhìn sâu xa hướng về tình yêu do Thánh Tâm Chúa biểu thị.

Hình ảnh Thánh Tâm cho thấy trái tim mang thương tích, và điều này nhắc nhở chúng ta nền tảng Kinh Thánh về lòng sùng kính, mà Tin Mừng Gioan câu 19:34 đã kể là lưỡi đòng đâm thâu cạnh s ườn của Chúa Kitô trên thánh giá. Từ những thương tích ấ y, người tín hữu suy gẫm về những vết thương của Đức Kitô, đặc biệt là vết thương trong trái tim, mà Tin Mừng nói rõ, máu và nước chảy ra.

Tô-ma (Gioan 20: 24-29) đã hoài nghi không tin trừ khi ông đặt tay vào vết thương của Đức Kitô. Và trong ngày tận thế, chúng ta thấy hình ảnh Chúa Phục Sinh vinh quang xuất hiện làm Chiên Con trước thánh ngai Thiên Chúa, nhưng vẫn bị giết (Khải huyền 5: 6). Tất cả những điều này nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu của Chúa Giêsu dành cho chúng ta không phải là một thứ tình yêu lý thuy ết . Người thực sự đau khổ với chúng ta và vì chúng ta, bởi vì sự tàn bạo và bất công còn lớn lao hơn bất cứ những gì bạn hoặc tôi sẽ nếm trải. Tình yêu đó không hời hợt bề ngoài, nhưng là sẵn sàng bước vào đau khổ, để ta vác thánh giá đi theo Chúa Giêsu. Đó là tình yêu của Chúa Kitô được biểu thị nơi Thánh Tâm. Tình yêu ấ y là tình yêu ao ước nơi môn đệ của Chúa Kitô.

Thánh Tâm được miêu tả như có mạo gai quấn quanh. Như có vết thương trong tim, mão gai nhắc nhở chúng ta đó là tình yêu đích thực, chung thủy, tình yêu hoàn toàn tận hiến cho tha nhân, dẫn đến sự quên mình và đau khổ. Nếu chúng ta hành động chỉ mong được tán thưởng và thay đổi các nguyên tắc hầu mong được chấp thu ận, chúng ta sẽ không bao giờ sống đích thực hay yêu đương gì cả , và chúng ta sẽ đánh mất chính bản thân mình. Tình yêu thực sự không thể tách rời khỏi hội nhập, và có thể bao gồm cả mạo gai, nhắc chúng ta phải trả giá cho việc làm tông đồ.

Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng bất cứ khi nào ta bị chế giễu, bị gạt ra ngoài lề xã hội, bị bắt nạt hoặc bị từ chối bằng bất cứ cách nào, môn đệ của Chúa Giê-su phải ở cùng họ để chăm sóc họ với lòng nhân hậu của Chúa Kitô. Thực ra, người Kitô hữu đã làm điều đó, suốt hai ngàn năm, và vẫn làm như vậy cho đến ngày nay, trên khắp thế giới và đã không được nhìn nhận trong cộng đồng chúng ta.

Thánh Tâm có cây thánh giá cắm ở bên trên, biểu tượng chính của Đức tin Kitô giáo: kéo chúng ta đến chiêm ngắm tình yêu hy sinh của Chúa Giêsu, khi trên thánh giá, Người hiến mạng sống mình vì chúng ta. Khi thế gian đóng đinh một người vô tội, Chúa Giêsu đáp trả hận thù bằng tình yêu mà nói rằng: “Lạ y Cha xin tha th ứ cho họ, vì họ không biết việc họ đã làm“ (Luc. 23 24). Tình yêu biểu thị bởi Thánh Tâm là tình yêu hy sinh không vị kỷ, nhưng v ị tha . Chúng ta phải đi tới và làm tương tự như vậy.

Như Thánh Phao-lô nói, chúng ta phải mang trong mình tâm trí của Chúa Giê-su, là Đấng “vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ p hải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (thư Phi-lí-phê 2: 6-8). Chúa Giê-su kêu gọi các môn đệ thể hiện tình yêu thương quảng đại và hy sinh đó, khi chúng ta vác thánh giá mình và theo Người mỗi ngày.

Thánh Tâm Chúa được bao quanh bởi ngọn lửa. Đây là những ngọn lửa của vinh quang, vì tình yêu có phẩm chất được biểu thị bởi tình yêu của Chúa Giêsu thật là vinh h iển. Đó là những ngọn lửa chiếu sáng trong một thế giới bị tội lỗi làm cho ra t ối t ă m, và đem lại ấm áp cho một thế giới thường lạnh lùng, coi mọi người là vật khiển dụng chứ không phải coi họ là con người đáng được yêu thương. Đó là ngọn lửa của lòng nhiệt thành, biểu hiện của những ngọn lửa đã rọi xuống các môn đệ trong ngày Lễ Ngũ Tuần, khi họ được sai đi để cho thế giới cũng như mọi người chúng ta được bừng cháy trong tình yêu của Đức Kitô.

Đôi khi, Chúa Giêsu chỉ vào Thánh Tâm Chúa, mời gọi chúng ta đến với Ngài khi chúng ta lao động và nặng gánh; đôi khi Chúa Giêsu lại dang rộng cánh tay, chào đón mọi người, như Người đang kêu gọi chúng ta theo Người cũng hãy làm như vậy mà tiếp đón tha nhân. Thánh Tâm là một biểu tượng mạnh mẽ của tình yêu nơi Chúa Giêsu, mà mỗi người chúng ta được giao cho trong ngày chúng ta nhận bí tích thánh tẩy để có mặt trên thế giới này. Hơn bao giờ hết, thế giới đến tình yêu múc từ ngạo mạn cứng đầu của chúng ta hôm nay cầ n Thánh Tâm Chúa Giêsu.

III- Ý NGHĨA CỦA VIỆC TÔN SÙNG THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Tình yêu của Chúa Giêsu dành cho tất cả chúng ta, được tượng trưng bởi Thánh Tâm của Người, là một chủ đề cơ bản của đức tin Kitô-giáo và đời sống làm môn đệ của chúng ta. Sự hy sinh của Chúa Giêsu chịu chết trên thánh giá, thể hiện tình yêu thiêng liêng đầy nhân tính là do việc “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Gioan, 1:14) . Chủ đề ThánhTâm này bắt nguồn từ Kinh Thánh và trong sinh hoạt truyền thống của Giáo Hội được các thánh và các giáo hoàng phát triển qua nhiều thế kỷ, đã làm cho đời sống tinh thần của biết bao Kitô-hữu thêm phong phú.

Thời của thánh Phanxicô Sa-lê (1567-1622), tiến s ĩ Hội Thánh là một thời điểm quan trọng, Ngài là bậc thầy vĩ đại đã phát triển lòng tôn sùng Thánh Tâm. Những kiệt tác của Ngài, như “Dẫn Vào Đời Sống Tận Hiến (Introduction to the Devout Life) và Luận Về Tình Yêu Của Thiên Chúa (Treatise on the Love of God” tiếp tục hướng dẫn các Kitô-hữu sống thánh thiện, đặc biệt là các giáo dân tham gia vào các nhiệm vụ của thế tục. Thánh Phanxicô có những hiểu biết sâu sắc về trái tim con người, đã đưa ra lời khuyên nổi tiếng khi Ngài rao giảng: “Môi nói với tai, nhưng trái tim nói với trái tim.” Cụm từ đó, Cor ad Cor Loquitur, sau đó được chọn làm phương châm của Thánh John Henry Newman. Trong một thế giới đầy những biến động và xung đột tôn giáo, Thánh Fanxicô Sa-lê là một mẫu mực của sự dịu dàng, luôn luôn tuyên xưng Đức Tin bằng cả sự trong sáng và bác ái. Với Thánh Jane Frances de Chantal (1572-1641), năm 1610, ông thành lập cho các n ữ tu Dòng Thăm Viếng. Linh đạo của hai nhà sáng lập nhấn mạnh đến tình yêu của Chúa Giê-su, đặc biệt được tượng trưng bởi trái tim.

Vị thánh được nhắc đến nhiều nhất trong những thế kỷ gần đây v ề lòng sùng kính Thánh Tâm là Thánh Magarita Alacoque (1647-1690), một nữ tu Dòng Thăm Viếng trong khoảng những năm 1673 và 1675 đã nhận được những mặc khải riêng tư, những thị kiến trong khi cầu nguyện cùng Chúa, Bà đều nhắc đến lời cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa.

Lòng sùng kính Thánh Tâm khiến chúng ta suy ngẫm về nhân tính thiêng liêng của Chúa Giêsu, Chúa ở cùng chúng ta. Sử dụng biểu tượng trái tim được chấp nhận rộng rãi làm biểu hiện về trung tâm của con người chúng ta, lòng sùng kính này tập chú vào Chúa Giêsu như một người sống cho tha nhân, chỉ vẽ cho con người theo cách của con người, hãy yêu như Chúa đã yêu và hành động n hư Chúa muốn chúng ta hành động.

Tuy nhiên, đó chỉ là một sự tôn sùng, không phải là lời cầu nguyện phụng vụ như các bí tích, mặc dù có phụng vụ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa. Nhưng sự sùng kính Thánh Tâm Chúa là cách để mỗi người chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu một cách mãnh liệt hơn trong khi cầu nguyện, và giúp chúng ta trở thành môn đệ tốt hơn và làm thăng tiến đời sống thánh thiện cho mình. Suy ngẫm về tình yêu của Chúa Giêsu đối với con người biểu thị nơi Thánh Tâm Chúa, dẫn dắt mỗi người chúng ta thêm lòng sốt mến Chúa hơn, để không phải trở thành một Kitô hữu hời hợt chỉ có danh mà thôi, nhưng là một Kitô hữu nhiệt thành, một Kitô hữu sốt sắng, một Kitô hữu sống có chủ đích cam kết thực hiện sứ mệnh thánh thiện của chúng ta để đem Chúa Kitô đến với thế giới.

Sự sùng kính này hoạt động hài hòa với hai sự sùng kính khác của người Kitô hữu, cũng được xây dựng vững chắc trên nền tảng giáo lý, giáo lý này thu hút con người trọn vẹn, cả về mặt cảm xúc lẫ n trí tuệ, và thúc đẩy Kitô hữu vào con đường thánh thiện: đó là tôn sùng Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí tích Thánh Thể, và lòng sùng kính Mẹ Maria.

Lòng sùng kính Thánh Tâm được thể hiện đầy đủ nhất qua việc tôn thờ Thánh Thể Chúa chúng ta trong bí tích Thánh Thể, và không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm Đại Lễ Thánh Tâm xảy ra vào Thứ Sáu sau Lễ Trọng kính Mình Máu Thánh Chúa. Sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa cũng luôn được liên kết chặt chẽ với việc tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Cả ba điều này đều là giáo lý về lòng sùng kính, là những kinh nghiệm mật thiết về sự cầu nguyện của cá nhân dựa trên giáo lý khách quan nhậ n định Thiên Chúa là ai và Thiên Chúa hoạt động giữa chúng ta như thế nào. Cả ba đều bắt nguồn từ sự nhập thể, vì Thiên Chúa đã đến giữa chúng ta bằng việc, qua Mẹ Maria, đã hạ sinh làm người, và đêm trước khi Ngài hiến thân vì chúng ta trên thánh giá, là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh của Thánh Tâm Chúa, Ngài đã ban cho chúng ta con đường bí tích để được kết hợp với Người trong bí tích Thánh Thể qua các thời đại.

Đức Ông Ronald Knox, người Anh, là một nhà văn lớn chuyên viết các vấn đề tâm linh, tóm tắt tất cả mọi ý nghĩa của việc sùng kính Thánh Tâm như một biểu hiện của mỗi người chúng ta đã từng chiêm ngắm và gặp gỡ Chúa trong các Phúc Âm: “Thánh Tâm là kho tàng của tất cả những phẩm chất tuyệt vời nhờ đó có được một cuộc sống hoàn hảo; đó là kho chứa tất cả những tư tưởng cao quý trong các sách Phúc Âm mà nhân loại vẫn tôn kính . Chính Thánh Tâm đã bùng nổ cơn phẫn nộ khi những người buôn bán bị đuổi ra khỏi đền thờ; chính Thánh Tâm đã yêu thương người thanh niên giàu có, nhưng sẽ không tha cho anh ta; chính Thánh Tâm đã thử thách Philatô trong phòng xét xử. Thánh Tâm mạnh mẽ, nghiêm khắc và bền bỉ; Thánh Tâm ghét sự quanh co và giả dối. Sự thă ng tiến hoàn hảo của một đời người, không cứ p hải vào dịp này hay dịp kia, nhưng xuyên suốt, vào mọi lúc, sự hy sinh triệt để t ự ý chí của con người – đó là ý nghĩa của Thánh Tâm, và không có bức tranh, bức tượng nào trên trái đất có thể lột tả được vẻ đẹp vô hạn của Thánh Tâm ”. (Nguồn: Ronald Knox, bài “Trái tim của Đức Kitô – The Heart of Christ” trong “Mục Vụ và Các Bài Giảng Trong Những Dịp Đặc Biệt – Pastoral and Occasional Sermons”, Nhà xuất bản Ignatius: San Francisco, 2002, tr. 488), Mặc dù trái tim thường được xem chính là biểu hiện của tình yêu dịu dàng trìu mến – và tình yêu dịu dàng của Chúa Giêsu đối với chúng ta quả thực là niềm an ủi cho chúng ta trong những cuộc đấu tranh với mọi thách đố, Đức Ông Knox nhắc nhở chúng ta ở đây một chiều kích khác của biểu tượng trái tim, cũng được thể hiện trong Thánh Tâm: đó là biểu hiện của một trái tim can đảm chiến đấu chống lại bất kỳ mọi thứ xấu xa. Công bằng Xã hội Kitô giáo và Tổ chức từ thiện Kitô giáo, cả hai đều đến từ Thánh Tâm Chúa.

Nền tảng giáo lý và tinh thần của lòng sùng kính Thánh Tâm được tìm thấy trong Kinh Thánh, nhưng nó chỉ phát triển dần dầ n thành hình thức như hiện nay. Đối với một nghiên cứu kỹ lưỡng nhất về sự phát triển đó, về thần học và lịch sử của lòng sùng kính Thánh Tâm, tôi nhiệt liệt giới thiệu cuốn sách xuất sắc của Timôthê O’Donnell, cuốn “Trái Tim Đấng Cứu Chuộc: một biện giải cho giá trị hiện đại và lâu dài của việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu” (Heart of the Redeemer: An Apologia for the Contemporary and Perennial Value of the Devotion to the Sacred Heart of JesusSan Francisco, nhà xuất bản Ignatus, 2018)

IV- CÁI ĐẦU, TRÁI TIM, VÀ ĐÔI TAY

Chúng ta luôn luôn phải được lý trí hướng dẫn, để nhìn thực tế xung quanh chúng ta một cách rõ ràng, xem nó có đúng thực sự hay không, chứ không phải xem chúng có đúng như ý ta mong muốn hay không. Đó là vai trò của trí tuệ, và nếu không có điều đó, chúng ta mất liên lạc với sự thật. Sự thật là khách quan. Nó là có thật. Chúng ta không làm ra sự thật. Nếu chúng ta tự xây dựng cho mình một thế giới “sự thật chủ quan của tôi”, bị cắt đứt khỏi sự thật khách quan vốn chống lại những nỗ lực chúng ta thao túng, thì chúng ta bị lừa dối, và cuộc sống cá nhân của chúng ta cũng như cuộc sống của xã hội cuối cùng sẽ tan vỡ. Cuộc sống như thế đã nhấc ra khỏi thực tế khách quan để xem chúng ta là ai, Chúa là ai, và thế giới là gì. Vì vậy, trí tuệ gắn kết với sự thật là điều cơ bản.

Nhưng trí tuệ nhất thiết phải cho rõ ràng, điều ấy vẫn chưa đủ. Chúng ta cũng cần ý chí: Thấy rõ đâu là thiết thực, đâu là s ự thật thì vẫn chưa đủ, chúng ta cũng cần phải hành động trên sự hiểu biết đó. Chúng ta không phải chỉ là những khán giả được thông t in đầ y đủ. Cho nên, ý chí cũng rất là cần thiết.

Nhưng cả trí tuệ lẫn ý chí, tuy cần thiết nhưng cũng vẫn chưa đủ. Dietrich von Hildebrand, trong cuốn sách tuyệt vời của mình, cuốn “Trái tim: Phân Tích về Con Người và Thần Tính Nhạy Cảm” [An Analysis of Human and Divine Affectivity] (South Bend: St. Augustine’s Press, 2007) chỉ ra rằng chúng ta cũng cần trái tim: tâm điểm cuộc sống của chúng ta với bản chất mật thiết, riêng t ư, và nhân bản, có tương quan với tha nhân và với ý thức của chúng ta về bản thân mình: chúng ta có tình cảm cũng như trí tuệ và quyết đoán. Cả ba phải hoạt động hài hòa.

Trong linh đạo của Thánh Tâm, lòng sùng kính thiết yếu đó cùng mối quan hệ mật thiết, và lòng nhiệt thành, hoạt động hài hòa với trí tuệ và ý chí. Lòng sùng kính bắt nguồn từ tri thức suy t ư về Tin Mừng gặp gỡ với Chúa Giêsu, và với giáo lý về sự nhập thể; điều này dẫn đến tình yêu sâu đậm mỗi cá nhân dành cho Chúa Giêsu, điều này làm cho đời sống nảy sinh hoa trái do hành động dứt khoát của người Kitô hữu.

Chúng ta cần phải suy nghĩ rõ ràng, và chúng ta cần phải hàn h động một cách dứt khoát, nhưng với Kitô giáo, chỉ có trí tuệ mới là vô sinh, với Kitô giáo, ý chí hành động chỉ là sự bận rộn thao tác, trong khi Kitô giáo chỉ đơn thuần dẫn dắt cảm xúc đến đam mê. Trí tuệ và hành động không có tình yêu tương quan thì không có kết quả, và có thể bị hủy hoại, nhưng trong ý thức sùng kính Thánh Tâm, tình cảm và ý chí được kết hợp hài hòa với nhau: cái đầu, trái tim và đôi tay. Thánh Tâm tượng trưng cho tình yêu cá nhân của Chúa Giê-xu dành cho mỗi người chúng ta, và chúng ta đáp lại bằng một tình yêu cá nhân mãnh liệt dành cho Chúa Giêsu, và cam kết thể hiện với tha nhân bằng những hành động tình yêu mà Chúa Giê-su đã bày tỏ cho chúng ta.

Như lời cầu nguyện nổi tiếng của Thánh Richard thành Chichester: “Lạy Chúa, ba điều con cầu xin Chúa là: cho con được nhìn thấy Chúa rõ ràng hơn, cho con biết yêu Chúa nhiều hơn, cho con được theo Chúa nhiều hơn nữa, hằng mỗi ngày, ngày này qua ngày khác.”

Sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa giúp chúng ta, ngày này qua ngày khác, cho ta thấy được, biết yêu, và bước theo Chúa Giêsu.

V- “LẠY CHÚA, XIN HÃY TẠO CHO CON MỘT TRÁI TIM TRONG SẠCH (TV. 51:10)

Khi chúng ta nói dến đề nghị “một sự cảm thông chân thành” hoặc “trái tim nói chuyện với trái tim ”, hoặc tin vào điều gì đó “từ tận đáy lòng mình ”, chúng ta không chỉ đơn giản là đề cập đến chiều kích tình cảm của con người, làm việc hài hòa với trí tuệ và ý chí. Chúng ta muốn nói về thực tế cơ bản của vấn nạn chúng ta là ai, cá tính của chúng ta là thế nào. Trong thời cổ đại, cả trong Kinh thánh và các tác phẩm của các Giáo phụ đầu tiên của Giáo hội, như Thánh Augustinô, đó là những gì mà biểu tượng của trái tim mang ý nghĩa thật toàn vẹn.

Trong sách Xuất Hành, khi trái tim của Pharaoh cứng lại, điều đó có nghĩa là chính lòng ông đã cứng lại. Trong Thánh Vịnh 95, thường được cầu nguyện vào đầu ngày trong Phụng vụ Các Giờ Kinh của Hội Thánh, Thiên Chúa thách thức chúng ta nghe tiếng Người, ám chỉ vào thời điểm trong sa mạc khi Môi-se không tin Thiên Chúa cấp nước cho dân của ông: “Các ngươi chớ cứng lòng như tại Meribah, như ngày ở Ma-xa trong sa mạc, khi tổ p hụ các ngươi đã bắt Ta thử thách và dám thử thách Ta, dù đã thấy nh ững việc Ta làm (TV. 95: 8-9) Khi ta khước từ ý Chúa, và bị cái bản ngã, cái “TÔI“ của chúng ta kiềm chế, thì chúng ta đã làm cứng trái tim của ta, chúng ta dã làm cứng chính mình. Khi Samuel chọn David là người nhỏ nhất trong số các anh em, ông nói: “ Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm: người phàm chỉ nhìn b ề ngoài, còn Thiên CHÚA thì thấy tận đáy trái tim“. (I Sa-mu-ên 16:7)

Chúng ta có thể trở nên quá tự mãn, nhưng điều đó chỉ dẫn đến sự tầm thường về tinh thần, và không ai trong chúng ta có thể đủ khả năng làm điều đó trong một thế giới đầy thách thức như thế giới chúng ta đang sống. Thông điệp đầu tiên của cả Gioan Baotixita và Chúa Giê-su là lời kêu gọi ăn năn sám hối, để thành thực rời b ỏ nô lệ quay về kiểm điểm bản thân, và trở về con đường tự do mà Thiên Chúa đã ban cho: “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần.” (Mat. 3: 2; 4:17). Tuy dân Do Thái sống thản nhiên trong cảnh làm nô lệ trên đất Ai Cập, nhưng cần phải cho họ được t ự do, nên Người đã đòi hỏi tự do cho Môisê và dân Do Thái của Ngài. Giờ đây, Ngài đề nghị giải phóng chúng ta khỏi làm nô lệ cho sự kiêu ngạo, giận dữ, đố kỵ, tham lam, lười biếng, thèm khát và tham ăn.

Tất cả chúng ta đều cần sự hoán cải, ăn năn: một sự thay đổi sâu sắc trong lòng. Điều đó không dễ dàng chút nào. Khi Thiên Chúa nói với nhà It-ra-en qua ngôn sứ Ê-giê-ki-en “Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt. (Ezekiel 36:26), Ngài đang kêu gọi một sự chuyển đổi sâu sắc, một sự thay đổi đi thẳng vào trái tim.

Trong Các Mối Phúc của Bài Giảng Trên Núi, Chúa Giêsu nói “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch.” (Mat. 5: 8), Ngài kêu gọ i sự liêm chính ngay trong lòng mỗi người chúng ta. Một số nguyên vẫn là nguyên; nó không bị phân chia như một phân số. Đó là những gì toàn vẹn, có nghĩa là, phải có được sự trong sạch nơi trái tim. Theo nhiều cách, xuyên suốt thánh thư và chắc chắn trong di sản tinh thần của các môn đệ Chúa Giê-su, trái tim đại diện cho nơi tôn nghiêm sâu thẳm của con người chúng ta.

Trái tim của chúng ta phải trở nên trong sạch, và trái tim ấ y p h ả i được thanh lọc khi chúng ta gặp gỡ tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng mà chúng ta khám phá ra trong Tin Mừng. Đó là lý do tại sao mỗi ngày chúng ta nên cầu nguyện bằng cách đọc một đoạ n ngắn Phúc Âm. Chúng ta có thể dễ dàng tạo ra một hình ảnh sai lệch về Chúa Giê-su đích thực mà chúng ta gặp trong những lời được Thánh Thần soi dẫn nơi các thánh tông đồ Mat-thêu, Mác-cô, Lu-ca và Gioan, và trong Các Bí tích của Giáo hội mà Ngài đã ban cho chúng ta.

Đó là Chúa Giêsu đích thực mà chúng ta gặp trong khi suy gẫm cầu nguyện về Thánh Tâm Chúa, đặc biệt là nếu chúng ta dành thời gian để thờ lạy Chúa trong phép Thánh Thể, một thực hành trọng yếu của lòng sùng kính Thánh Tâm. Phải khẳng quyết r ằ ng không thể có ai khác thế vào được, không có Chúa Giêsu giả trong trí tưởng tượng của tôi, Ngài là một người thiện hảo không bao giờ thách thức tôi nhưng Ngài mỉm cười ưng thuận bất cứ điều gì tôi muốn làm. Đặc biệt giữa những khó khăn của chúng ta, chúng ta cần gặp gỡ chính Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, là Thiên Chúa của chúng ta, là Đấng kêu gọi chúng ta ăn năn sám hối, không nh ững đòi hỏi chúng ta hãy ôm ấp đời sống thánh khiết được truyền dạy trong Bài Giảng Trên Núi, mà Ngài còn gọi chúng ta không phải là tôi tớ nhưng là bạn hữu của Ngài.

Vì vậy, chúng ta cần biết Chúa Giêsu, cách riêng, và sâu thẳm trong tâm hồn mình. Tập chú hết tinh thần vào Thánh Tâm Chúa sẽ dẫn chúng ta đến với chính trái tim của Chúa Giêsu là Đấng Thánh mặc lấy nhân tính, là người đồng hành với chúng ta, gặp gỡ chúng ta trên đường đời, như Ngài đã gặp các môn đệ nản lòng trên đường Em-mau. Ngài đã sát cánh với họ, trái tim nói chuy ện với trái tim, nên sau này họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?”(Lu-ca 24:32). Chúng ta cần kinh nghiệm cuộc gặp gỡ đầy nhiệt huyết ấy, điều đó sẽ thay đổi đời sống, và chúng ta có thể tìm thấy sự gặp gỡ ấy qua lòng sùng kính Thánh Tâm, đặc biệt là vì nó dẫn dắt chúng ta đến với Tin Mừng và với Bí tích Thánh Thể.

VI- NƯỚC SỐNG TRONG SA MẠC VÀ BẢN NGÃ

Hỡi tất cả những ai cô đơn. Sự cô lập do những hạn chế đau đớn của Đại dịch gây ra, cho chúng ta thấy quả là chính xác khi nhóm “The Beatles” đã mô tả về một thế giới cô đơn. Nhưng ngay cả trước cuộc khủng hoảng hiện tại, nhiều yếu tố đã dẫn đến một tâm lý là nguồn gốc của sự cô đơn: đó là một thái độ từ ngay chính thâm tâm tôi, bản thân tôi và tôi, đã suy tôn ba ngôi một cách báng bổ bất chính, vô đạo.

Nền văn hóa của chúng tôi đề cao quyền tự chủ, tin rằng cuộc sống của tôi mới là điều quan trọng và tôi có thể làm tất cả những gì tôi muốn. Tôi đang tìm kiếm cho chính mình. Điều tôi muốn là trên hết, miễn sao tôi không can thiệp rõ ràng vào quyền của người khác để làm vừa lòng cái tôi của họ. Khuynh h ướng ấ y rõ ràng là trái ngược với nhỡn quan của người Kitô hữu chủ trương trong quan hệ xã hội, phải có tình yêu quảng đạ i đối với tha nhân, dựa trên sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi đã mặc khải cho chúng ta qua cuộc đời của Chúa Giêsu dưới trần thế, và đặc biệt được tượng trưng bởi Thánh Tâm Chúa, biểu hiện tình yêu hy sinh của Người trên Thập Giá. Nhỡn quan của người Kitô hữu hiển nhiên là tương phản với Tinh thần của Thời đại chúng ta ngày nay đang đề cao quyền tự chủ, sự độc lập của bản thân mỗi cá nhân, chứ không phải là sự phụ thuộc lẫn nhau trong tình yêu thương hy sinh.

Nhà thơ người Anh, John Donne, đã nói một câu r ấ t uyên thâm: “con người không phải là một hòn đảo, hoàn toàn chỉ biết có mình.” Chúng ta có thể bị mắc kẹt trở thành những hòn đảo vì quyền tự chủ, tự trị – “Cuộc sống của tôi, cơ thể của tôi là của riêng tôi ”- nhưng điều đó chẳng đi đến đâu, ngoại trừ sự cô đơn, thậm chí còn dẫn đến cái chết nhẹ nhàng do phương p háp tr ợ t ử và các cách tự sát khác nữa. Và tất cả đều trở nên tồi tệ hơn bởi văn hóa kỹ thuật số, và bây giờ bởi sự cô lập của Covid và sự căng th ẳng ngày càng gia tăng do những hạn chế các nhu cầu xã hội tất yếu của con người. Nhưng Thánh Tâm là biểu hiện của một tình yêu vươn rộng bao la, trong tương quan với tha nhân, p hải có sự p hụ thuộc lẫn nhau, chứ không phải là sự độc lập tự chủ cằn cỗi nghèo nàn. Chúng ta tìm thấy cuộc sống, niềm vui và ý nghĩa của con người chúng ta không phải trong sự cô lập băng giá, hay là sự tự chủ kiêu hãnh, hoặc sự độc lập, nhưng trong mối quan hệ hỗ t ương cuối cùng được tìm thấy nơi Thiên Chúa Ba Ngôi và được thể hiện trong tình yêu hy sinh của Chúa Giêsu qua Thánh Tâm Chúa.

Cả cộng đồng Kitô giáo nói chung và mỗi Kitô hữu nói riêng đều nhằm mục đích dấn thân, thực hiện trong đời sống hằng ngày, tình yêu quảng đại, sự tương trợ yêu thương được tìm thấy trong Chúa Ba Ngôi. Nếu họ thực sự làm như vậy, họ cũng sẽ gặt được hiệu quả hơn trong việc truyền giáo, đặc biệt là trong thế giới trần tục cô đơn này, cái thế giới không thấy có tương quan cá nhân sâu sắc mà chỉ thấy đề cao quyền tự chủ, tự trị của cá nhân. Sự hiệp thông của tình yêu Ba Ngôi, một khi hiện diện trong cộng đồng Kitô giáo, nó hấp dẫn như một ốc đảo trong sa mạc cho những người thế tục, những người đã lạc vào một cái gì đó trừu tượng mơ hồ, lấy cái tôi làm trung tâm, và cuối cùng là sự đề cao quyền tự chủ cá nhân vốn cằn cỗi nghèo nàn. Chúng ta không thể thực sự yêu người khác, hoặc thực sự yêu Chúa, nếu chúng ta đắm chìm trong những ham muốn của bản ngã, và sống theo cách đó là tự ưu đã i chính mình.

Một người khôn ngoan đã từng nói: “Nếu bạn tự gói gọn trong chính mình, bạn đang làm một gói rất nhỏ.”

Mặc dù việc đề cao quyền tự chủ là gốc rễ của nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, những tệ nạn mà chúng ta phải đối mặt trong những ngày này, sự nghèo nàn của nó tạo cơ hội cho ân sủng và một động lực để chuyển đổi. Cách đây rất nhiều năm, thánh Augustinô đã viết: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo nên chúng con vì Chúa, và tâm hồn chúng con không yên cho đến khi chúng con được yên nghỉ trong Chúa. “Lối sống đề cao cái tôi mà không có tình yêu hy sinh thực sự đã làm Chúa bất mãn vô cùng, nó chẳng khác nào nh ư trong con sò có hạt cát thật là khó chịu nằm giữa viên ngọc trai xinh đẹp được hình thành. Tương tự như vậy, ngày nay, sự đề cao quyền tự chủ gây ra tội ác lớn lao, nhưng chính sự vô vị của nó lạ i có thể dẫn con người đi tìm kiếm một cách sống khác hiệu quả hơn, cách sống thể hiện bằng tình yêu cho tha nhân tượng trưng bởi Thánh Tâm Chúa. Đây là một thách đố thúc đẩy lòng nhiệt thành mục vụ của chúng ta để tiếp cận với những cư dân ngày nay trong sa mạc trần thế khô cằn này.

Mặc dù giữa tình hình văn hóa thời thánh Augustino, và điều mà chúng ta tự tìm kiếm thấy, hiển nhiên có nhiều dị biệt, nhưng tôi lấy làm ngạc nhiên thấy có kẻ không ngừng đi tìm kiếm quyền t ự chủ do bản ngã thúc đẩy lại không hài lòng khi đã nắm được quyền này, kẻ ấy đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình cho tha nhân sau khi hoán cải để mà chiêm niệm tình yêu trong Chúa Ba Ngô i, tình yêu ấy đem lại cho y và cho chúng ta một ốc đảo với s ự sốn g sinh hoa kết trái trong sa mạc trần gian khô cằn này, và hướng dẫn chúng ta trong hành trình tiến về miền đất hứa.

Như văn tự Kitô giáo cổ đại gọi là “Giáo Huấn Của Mười Hai Tông Đồ” (Didache), đã nói trong dòng mở đầu: “Có hai con đường, con đường chết và con đường sống, và có một sự khác biệt giữa chúng.” Con đường sống liên quan đến các mối quan h ệ tình yêu quảng đại, lấy Chúa Ba Ngôi làm mẫu mực, và làm cho hiện diện trong thế giới của chúng ta, cuộc sống của Chúa Giêsu, đặc biệt là tình yêu quảng đại của Người, tượng trưng bởi Thánh Tâm. Các con đường dẫn đến sự cô đơn và cái chết tâm linh liên quan đến cách sống tự trị, tự chủ, chính là cách sống không cần biết đến tình yêu hải hà của Thiên Chúa và tình yêu của người lân cận. Tình yêu quảng đại ấy thực sự là con đường duy nhất để sống, và như ta vẫn thường quen gặp, Thánh Tâm Chúa Giêsu biểu thị tình yêu của Người qua ảnh tượng Chúa Giê-su dang rộng cánh tay.

Hình ảnh rõ nét biểu thị hai cách sống này, ta có thể thấy trong hai loại mặt đồng hồ. Trong một mặt đồng hồ tương t ự, kim chỉ p hút đối diện với kim giờ, và kim phút tiến lên xung quanh mặt số, chúng ta có thể biết bây giờ là mấy giờ bằng cách xem thời điểm hiện tại trong bối cảnh rộng hơn giữa quá khứ và tương lai. Nếu là 9:30 kim phút đã vượt xa kim giờ ở đâu lúc 9:25 nhưng kim giờ vẫn chưa đến được vị trí 9:35. Trong ngữ cảnh ấy, bây giờ ta hiểu được mối quan hệ giữa quá khứ và tương lai.

Trong loại mặt đồng hồ kỹ thuật số hiện đại hơn, rất thiết thực nhưng hiếm hoi hơn, ta thấy các thời điểm tách r ời nối tiếp nhau, mỗi thời điểm độc lập riêng rẽ: 9:29, tiếp đến 9:30, rồi 9:31, v.v. Khoảnh khắc sau kế tiếp khoảnh khắc trước, không dính dáng đến một mô hình quan hệ lớn hơn mà từ đó mỗi khoảnh khắc riêng lẻ tự suy ra ý nghĩa của nó. Trong khi ở loại đồng h ồ tương tự tr ước đó, các điểm khoảnh khắc được tích hợp, còn ở đồng hồ kỹ thuật số thì không, các điểm khoảnh khắc bị gãy rời riêng rẽ.

Sự độc lập tự trị tách ra riêng rẽ của kỹ thuật số đó rất giống phương thức của thế giới thế tục hiện đại của chúng ta, trong đó mạng lưới quan hệ bị phá vỡ và mọi người ngày càng xa lánh nhau và xa Chúa. Kitô hữu là người ở ngoài hành tinh tương tự trong sa mạc kỹ thuật số, bởi vì chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không độc lập, nhưng phụ thuộc lẫn nhau, và tìm ra s ự sống từ mối quan h ệ của chúng ta với Thiên Chúa và người lân cận. Và chúng tôi cũng nhận ra rằng mạng lưới quan hệ mang lại sự sống được thể hiện trong tình yêu của con người phản ánh tình yêu thiêng liêng của chính Ba Ngôi Thiên Chúa lan toả trên trái đất qua Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đất nước chúng tôi, Tòa án tối cao đã nhất trí hủy bỏ luật cấm trợ tử. Ở một mức độ nào đó, để biện minh cho quyết định này, người ta đã sử dụng những lập luận cảm tính về nhu cầu để cứu mọi người khỏi đau đớn, và đã đưa ra các dẫn chứng cực đoan, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, thuốc có thể giải quyết vấn đề đau đớn. Những trường hợp khó đã làm cho luật trở nên xấu.

Nhưng thay vào đó, lập luận cơ bản cho sự an tử là: “Tôi có quyền để quyết định khi tôi không còn hài lòng với năng lực cuộc sống của mình ”. Mọi người đã đạt tới việc bác bỏ ý tưởng cho rằng chúng ta không làm chủ cuộc sống của chính mình, nhưng chún g ta được Chúa giao phó chăm sóc cuộc đời. Họ không cho rằng cuộc sống của người này có ảnh hưởng đến những người khác. Thay vào đó, họ bảo rằng: “Đó là cuộc sống của tôi, và tôi có thể làm những gì tôi muốn cho cuộc sống ấy.” Đó là viễn tượng không t ưởng về quyền tự trị, khác xa với tình yêu giữa các cá nhân mà Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta thực thi, một tình yêu quảng đại với tha nhân. Chúng ta nhận ra chính mình khi nào ta không tập chú vào bản thân, nhưng quan tâm tới những người khác, như Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta thấy. Tình yêu hy sinh dành cho tha nhân được thể hiện nơi Thánh Tâm Chúa.

Tương tự như vậy, những người biện hộ cho việc phá thai không coi đó là món nợ của tình yêu đối với đứa bé ngay từ khi nó mới chào đời. Thay vào đó, họ đã dứt khoát lập lu ậ n là người p hụ nữ có quyền chủ động trên cơ thể của mình, mặc dù họ đã quên rằng phá thai đem đến sự đau buồn nhất cho người khác. Quyền tự do lựa chọn được định nghĩa sai bởi quyền tự chủ.

Xã hội của chúng ta ngày càng được định hình bởi các mạng xã hội và các thiết bị mà chúng ta tiếp cận, tạo ra một nền văn hóa của sự gắn bó hỗ tương hời hợt. Chúng tôi muốn nói tới “mạng lưới toàn cầu”. Nhưng những cảnh quan kỹ thuật số này chỉ cung cấp một ả o tưởng hời hợt, mỏng giòn, nông cạn và cá nhân hóa về mối quan hệ xác thực giữa con người với nhau. Đó là một viễn kiến trừu tượng, không thể hiện được tính riêng tư. Chúng ta bỏ quên những người xung quanh khi chúng ta tập trung vào màn hình của những chiếc máy nhỏ của mình. Điều này có thể dẫn đến vô số hòn đảo của sự cô đơn, khi các mối quan hệ thực sự của con người được thay thế bằng sản phẩm ảo thay thế. Tất cả chúng ta đều nhận thức được điều này sau một thời gian quá lâu bị cắt đứt khỏi tương tác tự nhiên, riêng tư, giữa con người với con người trong cơn đại dịch. Về lâu dài, một thế giới ảo không thể thay thế cho mối quan hệ giữa con người với nhau.

Trở thành một người bạn trong cuộc sống ngoài thực t ế khác với việc trở thành bạn thiết thực với vô số “bạn bè” trên internet . Và bởi vì kỹ thuật của phương tiện truyền thông xã hội vốn dĩ như vậy, trừu tượng và không có tính cách riêng tư, người ta thường xuyên viết những điều lạ lùng, khắc nghiệt và tàn nhẫn khi soạn email hoặc bình luận trên blog, những thứ mà họ sẽ không nói chuyện trực diện, mặt đối mặt trong khi gặp nhau thực sự. Một lời khuyên khôn khéo hiện ra: “Hãy tạm dừng trước khi bạn nhấn n út ‘gửi’. ” Sự phong phú của tình người chân thực tuôn trào từ tình yêu quảng đại của Thiên Chúa, thể hiện nơi Thánh Tâm – không có gì là trừu tượng ở đó, nhưng là một lời nhắc nhở về tình yêu sâu sắc của chính Chúa Giêsu dành cho chúng ta, một tình yêu mãnh liệt và cụ thể nhất tỏ bày trên thánh giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Chúng ta là những Kitô hữu tương tự như trong thế giới kỹ thuật số. Chúng ta được tạo ra vì có mối tương quan – chúng ta biết mình là ai khi liên hệ với những người khác, như kim đồng hồ hiển thị thời gian cho ta hình dung đưọc khoảnh khắc hiện tại đối chiếu với những gì đã xảy ra trước đó và những gì vẫn chưa đến. Đây là một tầm nhìn tổng hợp của thực tế. Nhưng chúng ta đã trở thành rời r ạ c tan rã. Xa Lìa, Cách Ly. Tất cả chỉ còn lại có một mình trước màn hình máy tính của chúng ta.

Thánh Tâm là biểu hiện của lòng quảng đại, dấu ch ỉ của tình cả m nồng hậu và tình yêu hy sinh mà chúng ta gặp được nơi Chúa Giêsu trong Tin Mừng. Trong sa mạc trần thế cổ võ quy ền t ự chủ, tự trị, chúng ta sẽ hân hoan múc nước từ giếng cứu rỗi đó.

VII- LÒNG TRẮC ẨN, VÀ SỰ MÔ PHỎNG CHẾT NGƯỜI: TÍNH ĐA CẢM

Thánh Tâm biểu tượng tình yêu thương nhân từ của Chúa Giêsu, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần một nhiệt tình có tính nhân bản và riêng tư, ở ngay trung tâm con người của chúng ta, một sự nhạy cảm định hình cách chúng ta liên hệ với chính mình, với Thiên Chúa, và với những người xung quanh ta. Chúng ta không có ý định chỉ hoạt động với một trí tuệ vốn rõ ràng khách quan lạnh lùng và với một ý chí mạnh bạo.

Nhưng khi trái tim tách rời khỏi sự khách quan và rõ ràng, và chúng ta chỉ vận hành trái tim theo cảm tính của mình, điều đó có thể dẫn đến sự bất công lớn và thảm họa cho mình. Đầu, tim và tay phải hoạt động hài hòa.

Trái tim và đôi tay phải được dẫn dắt bởi cái đầu. Tình cảm cá nhân khi đứng tách riêng ra một mình, nghĩa là một trái tim đơn độc, không kết nối với các nguyên tắc khách quan của lý trí, thì khi gặp một tình huống cá nhân đặc biệt gợi cảm hấp dẫn, chúng ta có thể bị cuốn đi và sau đó dẫn đến hành động tách rời thực tế khách quan, và cuối cùng sẽ là bị hủy hoại, bởi vì nó không dựa trên sự thật được biểu lộ bởi cả đức tin lẫn lý trí. Kitô giáo vốn dễ gợi cảm, nghĩa là dễ có cảm xúc dịu dàng nồng ấm tách rời khỏi mối quan tâm đến sự thật khách quan của Phúc âm kêu gọi lòng ăn năn và thánh thiện, điều ấy có thể khiến người ta thay thế những thử thách trong đời sống đức tin bằng một sự tôn sùng lòng tử tế. Sự biểu lộ tình cảm như vậy là một ảo tưởng, không cho thấy có tương lai.

Thánh Tâm Chúa, vì phát sinh từ tình yêu của Chúa Giêsu hôm Thứ Sáu Tuần Thánh, cho chúng ta thấy đó là tình yêu đích thực, không phải là một thứ tình cảm dễ dàng thay thế. Tình cảm ủy mị, không kết nối với đức tin, lý trí và cam kết hành động đúng đắn, luôn là ảo tưởng và thường có tính phá hoại.

Đó là tính đa cảm, thứ tình cảm lừa dối thay thế cho lòng trắc ẩn, khiến các thẩm phán nghĩ rằng họ có thể làm lơ trước tiếng kêu “Ngươi không được giết người”. Và thứ tình cảm ấy có thể dẫn dắt những Kitô hữu có thiện chí, những người không quen thuộc với Chúa Giê-su thật mà chúng ta gặp trong Tin Mừng, đã p hản ứng với nỗi đau rất thực của người khác là tìm cách chối bỏ thực tế của thân phận con người, thuyết phục những người đang đau khổ tìm sự giải thoát bằng niềm tin, lý trí, khoa học và lý trí thông thường để tiếp thu một hệ tư tưởng thức thời thời thượng nào đó , lạc lõng với thực tế của con người. Đó là ảo tưởng hủy diệt, và là một thứ tình cảm được hướng dẫn bởi ảo tưởng không phải là tình yêu; nó không phải là lòng trắc ẩn. Cuối cùng thứ tình cả m ấ y gây ra đau khổ lớn lao không thể nào khắc phục được.

Việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa kêu gọi từ trái tim chúng ta một phản ứng cá nhân đầy yêu thương đối với Chúa Giêsu và con đường nên thánh mà Người bày tỏ trong Tin Mừng; đó là một con đường khởi sự với sứ điệp ban đầu của ngài: “Hãy ăn năn, vì nước thiên đàng ở trong tầm tay” (Ma-thi-ơ 4:17) Tình yêu thương của Đức Kitô mà chúng ta ca tụng luôn luôn được tìm thấy thực s ự nơi thánh ý Thiên Chúa, và qua lời kêu gọi hãy sẵn sàng trở nên thánh. Chúa Giêsu không chỉ vì lòng tốt mà hài lòng nhìn vào tội lỗi của chúng ta, mà nói rằng mọi sự đều tốt đẹp; đó là tính đa cảm, một tình cảm nồng nàn chủ quan không gần với sự thật. Không, Chúa là Đấng có lòng thương xót soi sáng tội lỗi của chúng ta , và k êu gọi chúng ta thay đổi, ăn năn. Lòng thương xót phải luôn luôn được đặt trên cơ bản là nhận ra tội lỗi của mình và theo tiếng gọi ăn năn.

Chính lòng yêu thương nồng nhiệt của Thánh Tâm được nói đến trong Tin Mừng Gioan 8: 1-11, khi đám đông nhẫn tâm đưa đến với Chúa Giêsu người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình. Chúa Giêsu can đảm thách thức lương tâm của họ khi Người nói với h ọ rằng có ai không phạm tội, rồi Người thả rơi xuống đất viên đá đầu tiên. Việc noi gương Đức Kitô cũng đòi hỏi chúng ta phải can đảm. Và khi bọn họ rời đi mà Người không lên án cô ta, Người đã thể hiện lòng Thánh Tâm yêu thương nồng nàn trìu mến: “Ta cũng không lên án ngươi.” Người Kitô hữu hưởng đặc ân của lòng nhân từ mới dừng lại ở điểm đó mà thôi, chỉ hiểu ra được việc Chúa Giêsu đã làm như vậy. Đó là Lòng Tốt. Nhưng họ không nhận thấy rằng sau đó Chúa Giêsu còn nói thêm: “Hãy đi đi, từ nay không được phạm tội nữa.” Tình cảm chỉ thực sự có thật khi nó được đặ t trong bối cảnh của sự thật khách quan.

Tương tự, khi lời cầu nguyện được coi là một kinh nghiệm hoàn toàn do cảm xúc cá nhân, tách ra khỏi thực tế của kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, và tách khỏi những lời dạy diễn t ả kế hoạch ấy, múc từ Kinh Thánh và thánh truyền, và rút ra từ cộng đồng của Hội Thánh, thì những kinh nghiệm cầu nguyện có tính đa cảm như vậy có thể là bệnh hoạn yếu ớt. Chúng ta hướng nội, và trở thành tôn sùng bản thân một cách ngoan đạo. Ngay cả s ự tôn sùng Thánh Tâm đôi khi cũng bị bóp méo, và thể hiện một cách gớm ghiếc, biểu lộ tính đa cảm trong ngôn ngữ và nghệ thuật. Nhưng điều đó không đúng với lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa theo tín lý xác thực, dựa trên sự thật khách quan của đức tin , một tình cảm chủ quan mãnh liệt, và nhất định đem lạ i hiệu quả trong hành động.

VIII- THÁNH TÂM VÀ CÔNG BẰNG XÃ HỘI

Đôi khi người ta nghĩ rằng việc sùng kính Thánh Tâm có thể mang tính cá nhân – không khác gì ngoài mối quan hệ cá nhân giữa Tôi và Chúa Giêsu. Nhưng điều đó ngược lại với linh đạo của Thánh Tâm Chúa. Chúng ta thấy nơi Chúa Giê-su có một tình yêu đối với Cha trên trời của Ngài, tình yêu ấy vượt ra ngoài thế giới này hướng đến tình yêu tha nhân.

Chúa Giê-su dựa trên Cựu ước để nhắc nhở chúng ta về hai điều răn lớn của tình yêu thương: “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồ n và hết trí khôn mà kính mến Chúa là Thiên Chúa của ngươi. Đây là điều răn lớn nhất và là điều răn đầu tiên. Và cũng như vậy, điều thứ hai là: Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình.” (Mat. 22: 37-39) Chính trên thánh giá, tình yêu từ bi của trái tim Chúa Giê-su vươn ra để an ủi kẻ tội phạm bị đóng đinh với Ngài. (Lu-ca 23: 39 –

Đó không phải là một tình yêu bị giới hạn ở một nơi an toà n nào đó của lòng đạo đức tôn giáo: tình yêu từ trái tim của Chúa Giê-su bao trùm những người bị gạt ra ngoài lề xã hội của Ngài, được tượng trưng bằng những người phong cùi mà Ngài đã chữa lành. Đó là một tình yêu thực tế, thể hiện bằng sự thực tế sắc s ả o của người Samaritanô nhân hậu, người này biết phải làm gì để thực sự giúp đỡ kẻ bị thương nằm bên vệ đường. (Lu-ca 10: 33-35)

Các bức tượng Thánh Tâm vươn tay dang rộng đòi hỏi chúng ta quan tâm đến những người khó khăn nhất. Câu chuyện nổi tiếng về bức tượng Thánh Tâm với đôi tay bị thổi bay trong các trận chiến ở Pháp trong Thế chiến thứ nhất đã nói lên điều này. Sau chiến tranh, khi giáo dân muốn nhờ một nhà điêu khắc để sửa chữa đôi bàn tay, một người khôn ngoan hơn đã nói: “Không, cứ để nguyên như vậy, nhưng hãy đặt một tấm biển trên bức tượng ghi rằng “ Bạn là đôi tay của Người”. Và chúng ta cũng thế, hãy mở rộng tình yêu th iết thực của Chúa Giêsu cho người khác. Đầu, tim và tay. Thánh Tâm hướng ngoại bằng tình yêu thiết thực. Nhưng đây phải chăng là bác ái thay vì công lý? Chắc chắn đó là một lời kêu gọi về tình yêu thực tế để phục vụ tha nhân, nhưng từ ở đó là nhận thức thiết y ếu phải làm việc để thay đổi cấu trúc xã hội đang dẫn đến đau khổ. Công bằng xã hội Kitô giáo cần có nền tảng cho sự khôn ngoan tinh thần của lòng sùng kính Thánh Tâm, vì một mặt bóng tối của niềm đam mê công lý có thể là mối quan tâm trừu tượng và khái quát về công lý cho nhân loại, mà quên đi cá nhân. Việc sùng kính Thánh Tâm sẽ sửa chữa cho điều đó: chúng ta được mời gọi để phục vụ sự nghiệp công bằng cho mọi người bằng cách nhìn nhận phẩm giá của mỗi cá nhân, mỗi người phải được yêu t hương như Chúa Giêsu yêu thương, trọn vẹn, nồng nhiệt, và yêu th ương từng người một.

Không có gì ngạc nhiên khi Đức Giáo Hoàng Lêô XIII, người khởi xướng Giáo huấn Xã Hội Hiện Đại của Giáo hội Công giáo với thông điệp Rerum Novarum năm 1891, cũng chính là vị giáo hoàng đã khởi xướng cách tiếp cận hiện đại về việc sùng kính Thánh Tâm trong thông điệp Annum Sacrum năm 1899, khi thánh hiến nhân loại cho Thánh Tâm Chúa. Ngài coi hành động đó là đỉnh cao trong triều đại giáo hoàng của mình.

IX- NGÀY VÀ THÁNH THÁNH TÂM: THỨ SÁU VÀ THÁNG SÁU

Thứ sáu là ngày kính Thánh Tâm Chúa. Lễ Trọng kính Thánh Tâm bao giờ cũng được cử hành vào thứ Sáu, vì Thứ Sáu Tuần Thánh l à ngày Chúa bị đóng đinh, và đó là ngày mà tình yêu của Chúa Giêsu trong Thánh Tâm được bày tỏ. Lễ này được cử hành vào Thứ Sáu sau Lễ Trọng kính Mình Thánh Chúa, vì lời cầu nguyện cá nhân với Chúa trong Bí tích Thánh Thể là một yếu tố thiết yếu của lòng sùng kính Thánh Tâm. Cả hai lễ đều cử hành cuộc gặp gỡ giữa con người với tình yêu của Chúa Giêsu trên Thập Giá: trong Thánh Tâm Chúa, và trong sự hiện diện liên tục của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể. Tục lệ vẫn dành riêng Giờ Chầu Thánh Thể hướng lên Thánh Tâm Chúa vào Thứ Sáu, đặc biệt là Thứ Sáu Đầu Tháng, khi nhiều người đặc biệt cố gắng tham dự Thánh Lễ như một p hần của Lòng sùng kính Thánh Tâm. Đối với những người theo đạo Công giáo, vì tháng Năm là Tháng của Đức Mẹ Maria, nên tháng Sáu là Tháng của Thánh Tâm. Điều này là do mối liên hệ với Lễ Trọng kính Mình Thánh Chúa dẫn đến Lễ Trọng kính Thánh Tâm hầu như luôn luôn được cử hành vào tháng Sáu. Tôi đặc biệt khuyến khích các cá nhân, gia đình, giáo xứ và trường học Công giáo hãy đặc biệt dâng tháng Sáu cho Thánh Tâm Chúa.

X- MỘT VÀI GỢI Ý THIẾT THỰC CHO VIỆC TÔN SÙNG THÁNH TÂM

Về mặt thiêng liêng, trong việc tôn sùng Thánh Tâm, có nhiều y ếu tố hữu hiệu đến từ những khải tượng huyền bí về Chúa Giêsu mà Thánh Margarita Maria (1647-1690) đã trải qua trong khoảng thời gian từ 1673 đến 1675, trong đó Chúa đã nói với bà về Thánh Tâm Chúa. Sau đây là một vài gợi ý:

 1. Lập Giờ Thánh cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa. Điều này đã được nhấn mạnh trong mặc khải riêng cho Thánh Margarita Maria. Như Giám mục Sheen đã nhận xét, dành một giờ với Chúa Giê-su là điều duy nhất liên quan đến chính Chúa khi Người đặc biệt yêu cầu chúng ta, trong Vườn Ghết-sê-ma-nê: “Thế ra anh em không thể canh thức nổi v ới Thầy một gờ sao?” (Mat. 26:40) Người ta có thể thực hiện Giờ Thánh này với bất kỳ khoảng thời gian liên tiếp ; Giám mục Sheen thúc giục các linh mục làm như vậy mỗi ngày.
 2. Đọc một phần của một trong các sách Phúc âm mỗi ngày. Có thể là bài đọc Tin Mừng cho Thánh Lễ trong ngày, hoặc có thể đơn giản là một chương trong ngày. Phúc âm Mat-thêu có 28 chương, Phúc âm Mác-cô có 16 chương, Phúc âm Lu-ca có 24 chương và Phúc âm Gioan có 21 chương: tổng cộng 89 chương, vì vậy mỗi ngày có thể đọc toàn bộ Phúc âm, bốn lần một năm. Mỗi chương chỉ dành vài phút để đọc cầu nguyện, để gặp gỡ Chúa Giêsu, và cảm nghiệm tình yêu của Thánh Tâm Người.
 3. Tham gia Thánh lễ bất cứ lúc nào đều có giá trị về mặt thiêng liêng, nhưng làm như vậy vào các ngày Thứ Sáu đầu tuần liên tiếp là một phong tục gắn liền với lòng sùng kính Thánh Tâm.
 4. Đặt ảnh Thánh Tâm trong nhà bạn, và dâng gia đình bạn cho Thánh Tâm. Như người ta vẫn thường nói, gia đình luôn luôn cùng nhau cầu nguyện, và việc tôn sùng tình yêu của Thánh Tâm cũng như cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi, cả hai việc đều có thể củng cố tình yêu trong lòng mỗi gia đình. Để biết về việc dâng hiến gia đình, xin xem “A Heart on Fire – Một Trái Tim Bốc Lửa” của Cha James Kubicki, trang 164 – 168.
 5. Làm nổi bật hình ảnh Thánh Tâm Chúa trong nhà thờ giáo xứ của bạn. Các giáo xứ được khuyến khích đặc biệt nhấn mạnh đến Thánh Tâm Chúa vào ngày thứ Sáu đầu tiên hàng tháng, và trong suốt tháng Sáu.
 6. Các trường Công giáo có trách nhiệm giúp học sinh của mình, và tất cả trong cộng đồng nhà trường, gặp gỡ Chúa Giêsu, Đấng sẽ truyền cảm hứng và thử thách họ, thay đổi cuộc sống của họ, khi họ hết lòng hết sức tham gia vào việc học hỏi, cầu nguyện qua các Phúc âm, và phần còn lại là Kinh thánh, và tìm sự hướng dẫn từ đức tin sống độn g của Giáo hội khi Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Để làm điều đó hãy cổ vũ lòng tôn sùng Thánh Tâm.
 7. Cá nhân mỗi người, hãy mang theo một hình ảnh của Thánh Tâm, như một lời nhắc nhở thường xuyên về tình yêu quảng đại của Chúa Giêsu tượng trưng qua hình ảnh ấy. Sau đó, thực thi tình yêu ấy trong suốt cả ngày.

XI- LỜI CẦU NGUYỆN CỦA TRÁI TIM

Những lời cầu nguyện dâng lên Thánh Tâm Chúa đưa chúng ta đi sâu vào tâm hồn của bản thân chúng ta, và dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa. Chúng ta không cần phải dùng đến trí tuệ khó hiểu và quá phức tạp, nhưng là một “tấm lòng trung thành” đơn sơ với Chúa, trong trái tim thầm lặng của chúng ta. Trong một truyền thống khác, theo linh đạo Kitô giáo Đông p hương, khác với lòng sùng kính Thánh Tâm, chúng ta vẫn thấy một số điểm giống nhau, như trong việc lặp đi lặp lại liên tục lời cầu nguyện của Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. . ” Đây rất có thể là một lời cầu nguyện của Thánh Tâm, với chủ yếu là lòng thương xót, vốn là tâm điểm của chủ đề Thánh Tâm.

Chúng ta có thể lớn lên trong sự thánh thiện bằng sự lặp đi lặp lại liên tục lời cầu nguyện Chúa Giê-su, và cả lời cầu nguyện ngắn ngủi: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giê-su, con đặt trọn niềm tin cậy nơi Thánh Tâm Chúa.”

Bất cứ khi nào lo lắng, trong bất cứ sa mạc nào của cuộc sống hiện đại mà bạn thấy mình đang gặp phải, hãy lặp lại suốt ngày lời ngôn sứ Isaiah gắn liền với lòng tôn sùng thật nhân b ả n của con người đối với Thánh Tâm, “Các bạn sẽ vui mừng múc nước tận nguồn ơn cứu độ ” (I-sai-a 12: 3). Câu đó mang tên thông điệp quan trọng nhất năm 1956 về Thánh Tâm của Đức Giáo Hoàng Piô XII “Haurietis Aquas“ (Bạn sẽ lấy nước). Nó cũng được trích dẫn trong Lời nói đầu của Thánh lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa. Về vấn đề đó, hãy vào trang web của Vatican và đọc bài suy niệm tuyệt vời này về ý nghĩa sâu xa của việc sùng kính Thánh Tâm.

Một số người tìm thấy giá trị tinh thần to lớn khi bắt đầu ngày mới với Lời nguyện Dâng Buổi sáng: “Lạy Chúa Giêsu, nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, con xin dâng lên Chúa những lời cầu nguyện, những công việc, những niềm vui và những đau khổ trong ngày hôm nay theo ý Thánh Tâm Chúa, hợp cùng với hy tế trong thánh lễ trên khắp thế giới để tạ ơn Chúa đã ban, để đền bù tội lỗi con, theo ý của mọi người thân và bạn bè con, và đặc biệt theo ý Đức Thánh Cha, Amen. ”

XII- KINH CẦU THÁNH TÂM

Kinh Cầu Thánh Tâm hiện thường đọc là do Đức Lêo XIII vào năm 1899. Thoạt nhìn, nó có vẻ hơi lạ, với một vài hình ảnh lạ, chẳng hạn như “Lạy Trái tim Chúa Giêsu, khát vọng của những ngọn đồi vĩnh cửu, xin thương xót chúng tôi ”. Nhưng chúng ta có thể được ơn ích nếu chúng ta nguyện kinh kỳ diệu này, một kho tàng thực sự của lời cầu nguyện dâng lên Chúa, và khám p há ra ý nghĩa phong phú của kinh thánh qua lời cầu khẩn. Trong lời nguyện “Dietrich Von Hildebrand’s The Heart“ có phần cuối cùng trình bày những trích đoạn từ Kinh thánh, và chủ yếu là từ Phúc âm, là nền tảng cho những lời kêu cầu khác nhau trong Kinh cầu. Cha James Kubicki, trong cuốn “A Heart on Fire: Redisco Discovery Devotion to the Sacred Heart of Jesus“ (Notre Dame: Ave Maria Press, 2012, trang 27-33), cũng đưa ra các tham chiếu Kinh thánh cho mỗi trong số 33 lời khẩn cầu của Kinh Cầu. Giống như Kinh Mân Côi, kinh cầu là một lời cầu nguyện lặp đi lặp lại, và việc lặp đi lặp lại câu “Xin thương xót chúng tôi” sau mỗi câu, trên thực tế, giống như nhịp tim thường xuyên lặp lại của chúng ta, rất êm dịu: khi chúng ta suy gẫm về các lời cầu tham chiếu, nó cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua Chúa Giê-xu, và nó mang lại cho chúng ta sự thanh thản qua nhịp tim của mô hình lặp đi lặp lại. Trong thế giới rối ren của chúng ta ngày nay, chúng ta đặc biệt cần cả cái nhìn sâu sắc và sự thanh thản đó.

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con,

xin thương xót chúng con

Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con, xin thương xót chúng con

Lạy Chúa, xin thương xót chúng con

Xin thương xót chúng con

Lạy Chúa là Cha chúng con ở trên trời

Xin thương xót chúng con

Lạy Chúa Kitô Con Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc trần gian, Xin thương xót chúng con

Lạy Chúa là Chúa Thánh Thần,

xin thương xót chúng con

Chúa Ba Ngôi Chí Thánh cũng là một Chúa, xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, Con Đức Chúa Cha Hằng Hữu, Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, được hình thánh bởi ĐấngThánh Linh hồn trong cung lòng Mẹ đồng trinh

Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu làm một với Ngôi Lời hằng cửu Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, uy nghiêm vô cùng, xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, đền thánh của Thiên Chúa Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, là ngôi nhà của Thiên Chúa và là cửa thiên đàng

Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, rực cháy tình yêu đối với chúng con Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, là nguồn công lý và tình yêu Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, đầy nhân hậu và tình yêu Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, là nguồn mọi nhân đức Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, được mọi người ca tụng, Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, vua và trung tâm của mọi trái tim Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, kho tàng của sự khôn ngoan và kiến thức Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, là nơi

thể hiện sự trọn vẹn của Thiên Chúa

Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, là nơi Chúa Cha rất vui lòng Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, là nơi mọi người nhận được sự sung mãn Trái tim Chúa Giêsu, khát vọng của những ngọn đồi vĩnh cửu

Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, kiên nhẫn và đầy lòng thương xót Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, rộng lượng cho những ai hướng về Chúa.

Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, suối nguồn của sự sống và sự thánh thiện Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, chuộc tội chúng con Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, tràn ngập những lời sỉ nhục Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, tan nát vì tội lỗi của chúng con Xin thương xót chúng ta

Trái tim Chúa Giêsu, vâng phục cho đến chết Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, bị lưỡi đòng đâm thâu Xin thương xót chúng tôi

Trái tim Chúa Giêsu, nguồn mạch mọi an ủi Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, là sự sống và phục sinh của chúng con Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, đem hòa bình và hòa giải cho chúng con Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, nạn nhân của tội lỗi chúng con Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, sự cứu rỗi của những ai tin cậy vào Chúa Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, hy vọng của những người chết trong tình Chúa yêu

Xin thương xót chúng con

Trái tim Chúa Giêsu, niềm vui mừng của các thánh.

Xin thương xót chúng con

Lạy Chiên con Chúa, Ngài gánh tội lỗi trần gian Xin thương xót chúng con

Lạy Chiên con Chúa, Đấng gánh tội trần gian Xin thương xót chúng con

Lạy Chiên con Chúa, Đấng gánh tội trần gian Xin thương xót chúng con

Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường,

Xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa.

Lời nguyện:

Lạy Cha, chúng con vui mừng nhận được những món quà tình yêu

từ trái tim Chúa Giêsu, Con Cha. Xin mở rộng trái tim chúng con

để chúng con chia sẻ cuộc sống của Con Cha và tiếp tục chúc phúc

ban tình yêu của Cha cho chúng con. Chúng tôi khẩn cầu vì danh

Chúa Giêsu.

Amen.

Ước mong việc suy niệm hàng ngày của chúng con về cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô, và biểu hiện của Thánh Tâm Chúa Giêsu, đưa chúng con về nhà Gêrusalem trên trời vượt qua những hiểm nguy của thung lũng nước mắt này, và giúp chúng con noi gương Chúa hầu mang tình yêu đích thực của Ngài chia sẻ với từng người chúng con gặp trên đường đời của chúng con.

Thomas Collins, Tổng giám mục Toronto, ngày 28 tháng 4 năm 2021

* * *

Tiện đây chúng tôi ghi thêm Kinh Cầu Trái Tim Đức Chúa Giêsu truyền thống, các giáo dân Việt Nam vẫn quen đọc xưa nay trong phụng vụ:

Kinh Cầu Trái Tim Đức Chúa Giêsu

 • Xin Chúa thương xót chúng con.Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 • Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.Thưa: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
 • Xin Chúa thương xót chúng con.Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 • Chúa Kitô nghe cho chúng con.Thưa: Chúa Kitô nhận lời chúng con.
 • Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật.

Thưa: Thương xót chúng con.

(Câu nào cũng thưa như vậy).

 • Đức Chúa Con Chuộc Tội Cứu Thế là Đức Chúa Trời thật.
 • Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật.
 • Ba Ngôi cùng là một Đức Chúa Trời.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu Con Đức Chúa Cha hằng có đời đời.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu bởi phép Đức Chúa Thánh Thần đã dựng nên trong lòng rất Thánh Đức Mẹ Đồng trinh.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu hợp làm một cùng Ngôi Thứ Hai cho trọn.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu uy vọng vô cùng.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là Đền Thánh Chúa Trời.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là Toà Đấng cực cao cực trọng.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là đền đài Chúa Trời cùng là cửa Thiên đàng.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là Vua lòng mọi người, cùng là chốn phải hướng về thay thảy.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là kho mọi sự khôn ngoan thông thái.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là nơi trót tính Đức Chúa Trời ngự.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là chốn Đức Chúa Cha lấy làm ưa ý mọi đàng.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là mạch đầy rẫy hằng chảy ơn lành cho hết mọi người chúng con.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu các Thánh trên trời khao khát.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay nhịn hay thương vô cùng.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay ở rộng rãi cùng những kẻ nguyện xin.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là cội rễ cho chúng con được nên lành nên thánh.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là của lễ đền tội chúng con.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã phải xấu hổ nhuốc nha bội phần.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã phải tan nát vì tội chúng con.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã vâng lời cho đến chết.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu đã phải lưỡi đòng thâu qua.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là nguồn mọi sự yên ủi.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu là sự Sống cùng là sự sống lại chúng con.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu ban cho chúng được bằng yên và làm lành cùng Đức Chúa Trời.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu dâng mình chịu phạt cho kẻ có tội.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay cứu chữa kẻ trông cậy.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu ban cho kẻ sắp qua đời được cậy trông.
 • Trái Tim Đức Chúa Giêsu hay làm cho các thánh được vui mừng.
 • Chúa Giêsu Chuộc Tội Cứu Thế.Thưa: Tha tội chúng con.
 • Chúa Giêsu Chuộc Tôi Cứu Thế.Thưa: Nghe chúng con.
 • Chúa Giêsu Chuộc Tội Cứu Thế.Thưa: Thương xót chúng con.
 • Lạy Đức Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Thưa: Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

Lời nguyện: Chúng con lạy ơn Đức Chúa Trời phép tắc vô cùng hằng có đời đời, chúng con xin Chúa trông đến Trái Tim Con rất yêu dấu Chúa, cùng những lời ngợi khen và những việc lành người dâng thay cho kẻ có tội, mà nguôi cơn giận và tha thứ cho những kẻ ăn năn kêu van vì một Đức Chúa Giêsu Kitô Con Chúa, là Đấng hằng sống hằng trị, làm một cùng Chúa và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

————————————————————————-

Người dịch chú thích:

 • Thư Mụ c Vụ đào sâu tình yêu của Chúa Giêsu qua Thánh Tâm, nên xin mời độc giả hiệp thông với lời ca nguyện sau đây kính dâng lên Chúa GIÊSU, VUA TÌNH YÊU

 

=> https://youtu.be/Ve-3-sKOEig

 

 • Thư Mục Vụ cũng nhắc nhở chiêm niệm Thánh Thể, nhất là trong phần IX đề cập tục lệ làm GIỜ CHẦU THÁNH THỂ, xin mời độc giả cùng hiệp thông

CHIÊM NGẮM THÁNH THỂ => https://youtu.be/flmCi55QR6o

Benedict. Đỗ Quang Vinh chuyển ngữ