Thăm Viếng Theo Con Đường Của Mẹ Maria

Ngày cuối của tháng 5, ngày cuối cùng của tháng hoa kính Mẹ. Giáo hội cho chúng ta mừng kính lễ Mẹ Thăm Viếng. Ngày lễ giúp ta học được những gì qua việc Đức Maria thăm viếng bà Elizabeth. Phải chăng đó là bài học ý nghĩa trong lòng mỗi người chúng ta, bài học của tình yêu, phục vụ trong vui tươi, mau mắn, tinh tế, nhạy bén, khiêm nhường. Hơn nữa đó còn là bài học gặp gỡ, trung thành đem Chúa đến cho mọi người.

Trước đây, cuộc sống thật đơn giản, và người ta thường thăm hỏi nhau rất nhiều. Ngày nay, sự thăm viếng không xảy ra thường  xuyên như vậy nữa, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh covid hiện nay, mọi người lại càng hạn chế gặp gỡ, quy tụ nhau. Chúng ta phải làm cách nào để thăm hỏi nhau, để đem Chúa đến cho nhau như mẫu gương của Mẹ Maria? Mẹ dạy chúng ta đem Chúa đến cho mọi người bằng cách nào? Khi xưa Mẹ đến với gia đình người chị họ, Mẹ đã hát lên bài ca Magnificat, bài ca tụng có nguồn gốc từ kinh thánh,  là nền tảng,  là cầu nối giữa Cựu ước và Tân ước, chứa đựng một chiều dài lịch sử cứu độ, Mẹ đã đưa Ngôi Lời Nhập Thể đến cho gia đình Bà Elizabeth. Ngày nay chúng ta cũng hãy noi gương Mẹ đem Chúa đến cho mọi người bằng cách siêng năng lần chuỗi Mân Côi, vì lời kinh Mân Côi là cuốn kinh thánh rút gọn, chúng ta hãy cùng Mẹ đi qua những chặng đường của Con Chí Ái Mẹ, bằng việc đọc và suy gẫm, thực hành lời kinh Mân Côi trong cuộc sống. Chúng ta tin tưởng rằng: lời kinh Mân Côi có hiệu lực mang ơn của Chúa đến cho tất cả những người chúng ta muốn gặp gỡ, giúp đỡ và yêu mến mà vì hoàn cảnh dịch bệnh chúng ta không thể thăm viếng, hiện diện bằng thể lý được. Nếu như thời đại 4.0 mọi người hay thăm hỏi nhau qua các phương tiện truyền thống, Internet: Zalo, facebook… thì chúng ta là những người con cái của Mẹ, chúng ta hãy thăm hỏi nhau, liên kết với nhau qua tràng chuỗi Mân Côi mỗi ngày trong những giờ cầu nguyện.

Chính trong những hoàn cảnh khó khăn lại là dịp tôi luyện đức tin của chúng ta, khủng hoảng hay thử thách càng mài giũa, giúp chúng ta có thể lớn lên và trưởng thành hơn trong đức tin, đức cậy và lòng mến. Cũng như Mẹ đã phải vượt qua biết bao khó khăn, hiểm trở để đến với gia đình bà Elizabeth thì chúng ta cũng học nơi Mẹ sự can đảm vượt  lên khó khăn để trung thành với Chúa và đem Chúa đến cho mọi người. Khi xưa Mẹ đến với bà Elizabeth, Mẹ cũng đang cưu mang Chúa Cứu Thế, ngày nay chúng ta cũng hãy luôn để Chúa ở cùng, để Ngài cùng đi với chúng ta trên mọi nẻo đường. Vì Ngài luôn nói “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ” (Mc 6,50). Vì thế đừng nhìn vào những khó khăn, thử thách bên ngoài mà lo sợ, than vãn. Nhưng phải vững lòng tin, noi theo mẫu gương thánh thiện của Mẹ Maria luôn có Chúa và đem Chúa đến cho mọi người qua chuỗi ngọc Mân Côi. Và có lẽ đó cũng là đóa hoa tươi ngát, bền vững nhất mà Mẹ muốn chúng ta dâng về Mẹ để Mẹ dâng lên Con Yêu Dấu của Mẹ là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, dù rằng tháng 5 kết thúc, nhưng lời kinh Mân Côi sẽ trở nên lời kinh của năm tháng.

Tác giả bài viết: Hosanna, fmsr