Bông hồng cài áo

Nếu xã hội hiện đại dành ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 5 để tôn vinh những Người Mẹ thì người Công giáo dành cả tháng 5 –  tháng dâng hoa mừng kính Đức Mẹ Maria.

Nếu người đời tặng nhau những bông hoa được trồng cấy trong những dịp cần thiết hay để trang trí, thì người Công giáo còn dành cho nhau những bông hoa của trái tim, lòng nhân hậu, bông hoa của bác ái, bông hoa hy sinh, bông hoa của lòng biết ơn …

Ai trong chúng ta cũng có một cảm nghiệm sâu sắc về Người Mẹ của mình, đặc biệt là những người con thiếu vắng bóng Mẹ. Người đời thường nói: một người con hạnh phúc phải là người con có Bố Mẹ còn đang sống. Với người Công giáo, ngoài người Mẹ sinh ra mình, chúng ta có Mẹ Maria cũng là Mẹ của Chúa Giêsu “ Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa, thì hãy còn có Chúa đón nhận con” ( TV 26, 10 ), vậy nên mỗi chúng ta dù trong hoàn cảnh nào cũng vững tin rằng : có tình Chúa, tình Mẹ, con người sẽ hạnh phúc ngay ở đời này.

Là người bước theo Chúa trong ơn gọi Mân Côi, chúng ta tự hào vì được mặc chiếc áo dòng đen và có huy hiệu Dòng là bông hoa hồng dưới chân Thánh Giá được cài trên ngực trái, cũng là vị trí của trái tim, bộ phận quan trọng của cơ thể  (vị trí bình thường của 1 người bình thường về thể chất). Ý thức được điều này sẽ giúp chúng ta sống tình con thảo vì dù chúng ta còn Bố Mẹ hay Bố Mẹ không còn, chúng ta vẫn được cài bông hồng trên áo như dấu hiệu của một người con hạnh phúc.

Trước hết và trên hết chúng ta sống hiếu kính với Chúa, Mẹ Maria, Đấng tạo dựng nên ta trước khi chúng ta được sinh ra trong một hình hài cụ thể, chăm sóc, dưỡng nuôi linh hồn chúng ta. Thứ đến, chúng ta sống thảo kính với Cha mẹ, các ngài đã sinh thành dưỡng dục chúng ta qua sự chúc phúc của Thiên Chúa, và khi chúng ta sống bậc tu trì, chúng ta sống tâm tình biết ơn, yêu mến, hiếu thảo với Nhà dòng, như nơi mà chúng ta đã được chôn nhau cắt rốn, và hơn thế nữa là Ngôi nhà thiêng liêng, Ngôi nhà của tình Chúa, tình Mẹ và tình Chị em.

Vậy tất cả mỗi người không phân biệt tôn giáo, tuổi tác, giới tính, Cha mẹ còn hay đã khuất, nếu chúng ta không thể cài lên áo bông hồng tự nhiên dành tặng nhau thì có một điều giản dị là hãy dành tặng cho nhau những bông hoa của tình mến, của lòng quảng đại, của sự cảm thông, nâng đỡ, của sự hy sinh âm thầm …, chúng ta tin rằng những điều giản dị đó thật đẹp lòng Chúa và Mẹ Maria.

Tác giả bài viết: Hương Bưởi

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …