Tĩnh tâm và họp mặt Tất niên

 

Tạ ơn Thiên Chúa nhân hiền

Ân thiêng đổ xuống triền miên tháng ngày

Hôm nay ngày 20 tết (01.02.2021), chị em khối khấn trọn trong toàn Dòng từ các Tu viện, các Cộng đoàn và chị em phục vụ tại các giáo xứ trở về Nhà Mẹ để tĩnh tâm tháng.

Khác với những dịp tĩnh tâm trước, chương trình tĩnh tâm hôm nay được mở đầu với những lời huấn đức của Chị Tổng phụ trách, những thông tin về hội Dòng, nhắc nhớ chị em tạ ơn Thiên Chúa vì muôn phúc lộc Ngài đã thương ban trong suốt năm qua và cầu bình an cho Năm Mới.

Tâm tình tri ân được diễn tả Thánh Lễ Tất Niên – Tạ ơn Thiên Chúa, Đấng là Chủ Tể vạn vật, thời gian và là ngọn nguồn mọi ân sủng, đã và đang tuôn trên mỗi người đổ qua Giáo Hội, qua Hội Dòng, qua gia đình và qua bao người khác.

Trong bài giảng, Cha Chính giáo phận mời gọi các chị hãy mặc lấy tâm tình khiêm nhường, trở nên hèn mọn của Mẹ Maria để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, vì chỉ khiêm nhường như Mẹ, chúng ta mới có thể nhận ra những hồng ân Chúa thương ban cho chúng ta.

Lời kinh Magnificat là lời tạ ơn kiểu mẫu cho hết mọi người ở mọi nơi mọi thời và cho mọi hoàn cảnh. Hơn bào giờ hết, lời kinh ấy cần được cất lên trong hoàn cảnh hiện tại này khi chúng ta đang phải đối diện với cơn đại dịch, những thiên tai liên tiếp ập đến, khi ơn gọi đời sống gia đình và ơn gọi đời sống thánh hiến đang gặp những thách đó về sự trung thành. Dưới ánh sáng của đức tin, chúng ta xác tín rằng những thách đố và khó khăn ấy là cơ hội để chúng ta sống chậm lại hơn, chân thành hơn, yêu thương hơn hầu đọc ra thánh ý Chúa muốn gì nơi chúng ta, nơi những công việc mà chúng ta đã và đang thực hiện hoặc sẽ thực hiện trong năm tới hay trong tương lai.

Niềm vui của ngày tất niên được tiếp nối trong bữa tiệc mừng Tất Niên, chị em hàn huyên tâm sự, gặp gỡ chia sẻ những niềm vui trong công việc bổn phận hàng ngày và những thao thức trong sứ vụ tông đồ.

Hòa với tiết trời của Mùa Xuân đang đến, chị em trao gửi những lời cầu chúc bình an đến gia đình và bạn bè thân yêu . Ước mong dịch bệnh mau chấm dứt để chúng ta được về sum họp bên gia đình và được thư thái bình an trước thềm năm mới.

Tâm tình tạ ơn một lần nữa được lắng đọng qua giờ phút linh thiêng cuối ngày. Đây là thời khắc đặc biệt và là dịp thuận tiện để mỗi người nhìn lại quãng đường đã đi qua trong niềm tri ân và tín thác. Được gặp nhau nơi đây là một hồng ân, trong khi còn biết bao anh chị em trên thế giới đang phải xa cách vì dịch bệnh, vì thiên tai, vì nghèo đói tha phương cầu thực. Giữa lúc cả nhân loại đang phải chịu hậu quả nặng nề về kinh tế do đại dịch Covid 19, Chúa đã và đang gửi các ân nhân đến chia sẻ cho hội Dòng chúng ta. Tạ ơn Chúa về những nét cong của cuộc đời Chúa đã vẽ lên những đường thẳng: nhờ nghèo một chút để chúng ta biết xin, yếu đau một chút để chúng ta biết nương tựa, mất mát một chút để chúng ta biết tìm kiếm nhau.

Xin dâng lên Chúa mọi công việc và dự tính còn dang dở. Xin Ngài hiệp nhất chúng ta để mọi công việc đều sinh ích cho Chúa và anh chị em mình. Xin Chúa chúc lành, ban niềm vui, bình an và đón nhận những ước nguyện chân thành của chúng ta cũng như đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường của cuộc sống tương lai.

TTMC

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em