Dòng Mân Côi Bùi Chu và dân tộc H’mông chung chia niềm vui Giáng Sinh

Ngày 25 – 26.12.2020, 28 Nữ Tu thuộc Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu cùng với 2 Bác Sĩ Hà Nội đã tới Nhà thờ Giáo xứ Đồng Hẻo, bản Đồng Hẻo, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

6g30’ sáng ngày 25.12.2020, 28 chị em Mân Côi đã rời trụ sở chính của Hội Dòng với những tâm tư, hành động và khung cảnh ngày Lễ Chúa Giáng Sinh quen thuộc để đi tới vùng ngoại biên. Hai chiếc xe khách và xe tải đã đưa chị em với gói hành trang là tinh thần khao khát, phấn khởi, nhiệt thành, các công cụ phục vụ cho chương trình diễn nguyện và hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh, quần áo lạnh, thực phẩm, thuốc uống và những dụng cụ dùng cho việc khám bệnh phát thuốc đến với anh chị dân tộc H’mông thân thương. Vượt qua chặng đường xa thăm thẳm, đồi núi chập chùng, sau gần 9 giờ đồng hồ trên xe và đi bộ qua những con đường đồi núi, cuối cùng chị em đã tìm được đích đến.

Nhà thờ Đồng Hẻo, điểm quy tụ của những người H’mông đơn sơ, hiền lành, chất phác, vui tươi, gần gũi và dễ mến. Tại Đồng Hẻo, chị em được lãnh nhận và trao ban tình thương yêu, bác ái của những người con Chúa trong niềm vui Giáng Sinh qua các chương trình: Hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh, khám bệnh phát thuốc miến phí, trao tặng các phần quà, thăm viếng khích lệ bà con đau yếu tại các bản và đặc biệt là Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh và Thánh Lễ kính Thánh Stephano tử đạo tiên khởi.

Đến với cộng đồng người H’mông, chị em được chìm ngập trong bầu khí phụng vụ thánh thiêng và sốt sắng với các Thánh Lễ bằng 2 thứ tiếng do cha Giuse Vũ Quốc Hội chủ tế, thầy phó tế Giuse Má A Cả và cộng đoàn phụng vụ đông đảo gồm các nữ tu và cộng đoàn Giáo xứ, hiệp nhất, đa văn hóa và đa ngôn ngữ.

Lễ Giáng Sinh đã trở thành ngày lễ hội của tất cả mọi người trên thế giới, không biệt sang hèn, lương giáo. Giáng Sinh về gợi nhớ và mời gọi con người chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa. Ngôi Hai Thiên Chúa đã chấp nhận cúi xuống để tôn vinh con người bằng sự nhập thể của Ngài. Con Thiên Chúa đã hạ sinh nơi cánh đồng Belem trong khung cảnh rất đơn sơ, nghèo hèn để làm gương và mời gọi người Kitô hữu sống thanh thoát, giản dị và không thể trở thành người xa lạ, vô cảm, dửng dưng đối với những anh chị em kém may mắn hơn mình.

Đức Kitô đã trở nên nghèo khó để cứu chuộc những người nghèo khó và bị bỏ rơi. Do đó, Kinh Thánh mời gọi chúng ta hãy trở nên những khí cụ của Thiên Chúa để giải phóng và thăng tiến những người nghèo. Đó chính là lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong tông huấn “Niềm vui của Tin Mừng”. Và “đi ra vùng ngoại biên” bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình để đi đến những nơi, với những người xa lạ ở vùng ven, vùng ngoại biên… Đây cũng chính là một phương thế giúp người Kitô hữu sống thông điệp Giáng Sinh, một giải pháp để Tin Mừng Chúa Kitô được rao giảng rộng rãi và hữu hiệu hơn. Chính những chuyến “đi ra vùng ngoại biên” đã gieo vào nơi tâm hồn nhiều người những kỷ niệm đáng nhớ. Đi ra ngoài khu vực an toàn của mình để “đến vùng ngoại biên” và đã chạm đến những khung cảnh thực tế đời thường, những lối sống lầm than, cực khổ của người thân cận nơi trần thế sẽ thắp lên ánh sáng và lối sống của Tin Mừng, của lẽ phải.

Cảm thương, chạnh lòng và ưu tư cho cuộc sống cơ cực lầm than truyền kiếp của người H’mông, cách riêng của những ông chồng bà vợ trẻ và các thiếu nhi là tâm tư của mọi người và mỗi người trong đoàn khi chứng kiến và tiếp xúc với họ. Tuy nhiên, ngay trong lúc này, chúng ta đã và đang cảm nhận niềm vui giáng sinh trước lối sống giản dị, đơn sơ và vô cùng lạc quan của họ. Đó là bài học cho những người đã dám “đi ra vùng ngoại biên”. Chính cách mà anh chị em H’mông hưởng ứng, cổ vũ và nhiệt tình tham gia trong chương trình văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh, sự khát khao được chia sẻ những món quà vật chất, sự chăm sóc y tế trong chương trình khám bệnh phát thuốc hiện rõ trên khuôn mặt, qua lời nói, nụ cười và những hành động của anh chị em H’mông thay cho muôn vàn điều muốn nói.

Kết thúc chuyến đi, tạm biệt anh chị em H’mông vào buổi chiều tà ngày 26 và trở về tu viện vào gần sáng ngày 27.12.2020, mỗi chị em Mân Côi đã và đang mang trong mình nhiều quà tặng Giáng Sinh từ những người dân tộc thiểu số. Chính cung cách, lối sống và thái độ thân thiện của họ là những quà tặng giáng sinh vô giá và tiếp thêm nghị lực sống cho chị em trong đời sống tu trì cũng như trong khi thi hành sứ mạng mà Hội Dòng trao ban nơi mỗi người.

Giáo xứ Đồng Hẻo là một Giáo xứ nghèo khổ và cơ cực về đời sống vật chất nhưng mãnh liệt về đời sống tinh thần và đức tin. Đây là một Giáo xứ thuần H’mông. Giáo xứ có 1.692 nhân danh được chia làm 6 Giáo họ: Đồng Hẻo, Khe Chất, Pin Pé, Khe Kẹn, Khe Nhao và Lang Lao, tọa lạc trên 6 bản khác nhau. Năm 2020, Giáo xứ có 66 người được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, trong số đó có 9 người lớn và 55 trẻ em. Từ gần 1 năm nay, Giáo xứ đã may mắn nhận được sự phục vụ, chăm sóc mục vụ của Thầy Giuse Má A Cả – vị phó tế đầu tiên người H’mông trong hàng ngũ tư tế của Giáo phận Hưng Hóa.

Ước mong ánh sáng của Ngôi Lời Nhập Thể, của Chân Lý Cứu Độ, và là Nguồn Bình An đã và đang chiếu soi nơi Giáo xứ Đồng Hẻo sẽ thúc đẩy nhiều tấm lòng quảng đại, thành tâm thiện chí và sẵn sàng trao ban niềm vui ơn Cứu Độ cho những anh chị em nghèo khổ tại những bản làng này, hầu đời sống của những anh chị em H’mông của chúng ta mỗi ngày được nâng cao về mọi phương diện.

Nt: M. Ripsimina Bùi Thị Liễu, FMSR

 

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …