SUY NIỆM LỜI CHÚA: Phiêu Lưu cùng Thiên Chúa (Lc 1, 26-38)

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ thực hiện nơi tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38)
Những ngày cuối cùng của mùa vọng, Giáo hội đặc biệt đưa con cái hướng về Mẹ Maria, một người nữ nơi thôn quê hẻo lánh. Nói đến Mẹ Maria là chúng ta nhớ đến câu chuyện truyền tin. Biến cố trọng đại trong lịch sử của cuộc đời Mẹ và của Giáo Hội. Thiên Chúa đã đến đàm thoại với con người, con người đó không phải là cao sang quyền quý, chức tước lẫy lừng, nhưng là với một người nữ bình thường như bao những người phụ nữ khác. Chương trình Cứu độ loài người đã được tiên báo từ khi nguyên tổ sa ngã, nhưng ngày thực hiện bây giờ mới đến. Xưa kia, Thiên Chúa sáng tạo con người không cần hỏi ý kiến loài người, nhưng ngày nay, Người cần hỏi ý kiến loài người đại diện là Đức Maria.
Trước lời đề nghị của sứ thần Mẹ đã thưa tiếng xin vâng, Lời xin vâng đong đầy niềm vui, xen lẫn là nỗi lo sợ, hy sinh. Mẹ vui không phải vì Mẹ được tuyển chọn giữa những người nữ được làm Mẹ Đấng Cứu Thế, nhưng Mẹ vui vì nhân loại đã nhận được ơn cứu độ. Ban đầu Mẹ lo sợ vì hồng ân cao cả đó, Mẹ lo trước một quyết định lớn lao, Mẹ không hiểu điều gì đang xẩy ra, vì chưa bao giờ Mẹ hình dung một lời mời gọi cao cả như vậy. Khi Mẹ thưa tiếng xin vâng là lúc Mẹ đi vào cuộc phiêu lưu cùng Thiên Chúa trong niềm tin tưởng phó thác. Mẹ tiến về phía trước không phải một mình nhưng với Giêsu đang cư ngụ trong thân xác của Mẹ. Phía trước là những chồng chất khó khăn về phía gia đình, xã hội nhất là về phía Giuse người bạn trăm năm. Nhưng vì tin tưởng nơi Thiên Chúa Mẹ đã buông cuộc đời để Thánh Thần rập bóng trên của Mẹ.
Đấng Cứu độ ngự xuống trần gian là niềm mong đợi của dân tộc Do thái bấy giờ. Và việc làm mẹ của Đấng Cứu Thế là niềm hy vọng của biết bao người thiếu nữ Ítraen. Ai cũng thao thức mình sẽ nhận được ân sủng đặc biệt đó. Mẹ nhận được ân phúc từ Đấng cứu độ bằng cả trái tim, tình yêu của mình. Mẹ thưa tiếng xin vâng là chấp nhận cuộc phiêu lưu với Thiên Chúa, Mẹ để cuộc đời mình liên lụy cùng Giêsu Con của Mẹ suốt cuộc đời. Mẹ thưa tiếng xin vâng là Mẹ đã sẵn sàng đi vào cuộc trao hiến. Cuộc đời Mẹ gắn chặt đời mình với Đấng cứu thế, Con Chí Thánh của Mẹ, và không bao giờ tách rời khỏi hành trình đức tin. Mẹ thưa xin vâng không chỉ đơn thuần là vâng nghe, hoặc làm theo lời đề nghị trong chốc lát, nhưng là quá trình của lòng tin tưởng thật sự vào Thiên Chúa, tin vào điều Thiên Chúa sẽ thực hiện cho dân tộc Do thái qua Mẹ.
Ngay sau tiếng xin vâng, Mẹ bắt đầu cuộc phiêu lưu với Đấng Cứu Thế trên quãng đường Sơn cước đi thăm bà Elisabét và Gioan tẩy giả. Phiêu lưu cùng Đấng Cứu thế trong những ngày sinh con không mái nhà trú trọ nơi hàng bò lừa tanh hôi. Phiêu lưu cùng Đấng cứu thế trong những ngày thoi thóp khi Hêrôđê tìm giết Hài nhi, cuộc sống bấp bênh không nơi nương tựa bên Ai cập. Phiêu lưu cùng Đấng Cứu thế trong những ngày làm lụng vất vả tại Nadarét. Nhất là phiêu lưu cùng Con trên con đường ghồ ghề Núi sọ
Trong đời sống, trước những quyết định quan trọng của cuộc đời, chúng ta thường lo lắng không biết mình có làm được không? Một lần thưa vâng là chúng ta bước vào cuộc phiêu lưu của cuộc đời, nhưng sống độ phiêu lưu của cuộc đời mình đúng đích là khi chúng ta để mình phiêu lưu cùng Thiên Chúa. Có nhiều người để cuộc đời mình phiêu lưu trong hận thù, trong lạc thú, trong danh vọng, trong tiền tài.
Những ngày cận kề này, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngưỡng Mẹ Maria vì Mẹ là mẫu gương của mỗi người chúng ta noi theo. Mẹ Luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn để mong chờ Đấng Cứu Thế đến với dân người như Người đã hứa. Mẹ đã thưa xin vâng và bắt đầu đi vào cuộc phiêu lưu với Thiên Chúa, chúng ta hãy bắt chước Mẹ để cuộc đời mình phiêu lưu cùng Đấng Cứu độ, Ngài sẽ dẫn chúng ta tới hạnh phúc Nước Trời.

Giêrônimô Nguyễn, Fmsr.