Hướng Về Miền Trung

Từ ngày 10 đến 12 tháng 12 năm 2020, chúng tôi đã có một chuyến viếng thăm Miền Trung. Theo nguyện ước của đoàn mỗi khi có dịp đến Miền Trung là được về bên Mẹ La Vang.

Xe khởi hành lúc 18g ngày 10.12, đưa chúng tôi đến La vang lúc 5g sáng hôm sau. Tại Thánh Địa của Mẹ như những lần viếng thăm trước, chúng tôi được hiệp dâng Thánh Lễ và đọc kinh Mân Côi kính Mẹ cùng Quý Cha Dòng Thánh Tâm Huế.

Ngày 11.12, trong chương trình hướng về Miền Trung, cùng với cha Antôn Huỳnh Đầy Phó bề trên Dòng Thánh Tâm Huế, chúng tôi được hân hạnh biết đến giáo xứ Tân Mỹ thuộc Tổng Giáo Phận Huế.

Giáo xứ Tân Mỹ là một làng công giáo toàn tòng, cách TGM Huế 14 km. Qua lời giới thiệu của cha Quản xứ Đaminh Phan Hưng, chúng tôi được biết Giáo xứ có lịch sử hình thành từ những năm 1885, do những người từ phía Bắc: Quảng Trị, Quảng Bình đi vào lập nghiệp, là một trong những giáo xứ lớn, có nhiều ơn gọi tu trì, cho đến nay đã có 16 linh mục và 24 nam nữ tu sĩ xuất thân từ đây. Những người ở đây đa số làm nghề thủy sản, có những người đạp xích lô, bán trứng lộn… và một số nghề khác để sinh sống. Giáo xứ gần biển nên khi cơn lũ lụt, nhất là những trận bão đi qua, họ phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề.

Giáo xứ có 341 hộ gia đình với 1067 tín hữu, chia làm 6 xóm:  289 hộ gia đình thuộc Giáo xứ Tân Mỹ, một xóm nhỏ gồm 52 hộ gia đình thuộc Giáo họ Thuận An.

341 phần quà được trao cho các hộ gia đình: gồm có miến- đặc sản quê hương Bùi Chu và một bì thư 1.000.000 vnđ: trong đó một phần là của cha quản xứ chia sẻ với bà con giáo dân trong giáo xứ, giáo họ; phần còn lại do lòng quảng đại của Cha Giuse Nguyễn Phú An, chánh xứ Máu Châu Báu Chúa tại Hoa Kỳ, Cha đã kêu gọi Quý anh chị em trong giáo xứ và các vị ân nhân cùng hướng về quê hương Miền Trung thân yêu.

Theo sự sắp xếp của Cha quản xứ và Quý ban hội đồng mục vụ, phần quà được trao theo xóm cho tất cả các hộ gia đình. Chuyện vãn với Cha quản xứ Đaminh, chúng tôi được biết ngay từ khi về nhận xứ và cũng là những ngày đầu Mùa Vọng, cha đã cho để một cái thùng nhỏ trong nhà thờ, gọi là “Cọng Rơm Yêu Thương”, để tập cho mỗi người và cho các em nhỏ biết chia sẻ phần của mình cho những người đói nghèo hơn. Cha nói với mọi người: Chúng ta được giúp đỡ cách này cách khác, vậy đến lượt chúng ta cũng hãy chia sẻ theo khả năng của mình, cho những người nghèo khổ hơn. Phần đóng góp này như những cọng rơm làm nên máng cỏ sưởi ấm Chúa Hài Đồng, sẽ là những phần quà và bữa ăn trong ngày lễ Giáng Sinh cho những người lương dân nghèo trong các vùng lân cận.

Cảm tạ Chúa và Đức Mẹ cho chúng con chuyến đi bình an và thật ý nghĩa. Cảm ơn cha quản xứ và Quý anh chị em trong giáo xứ đã đón tiếp và cho chúng con cơ duyên được biết đến Giáo xứ. Cùng với vị đại diện trong giáo xứ, cảm ơn Quý vị ân nhân đã rộng tay giúp đỡ trong tình Chúa tình người, để các hộ gia đình nơi đây sớm ổn định cuộc sống sau những trận bão lũ.

Truyền Thông Mân Côi

 

Video clip trong thời bão lũ tại Giáo xứ Tân mỹ

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)