Lời Của Cha

Cha dạy con rằng: “khuôn đúc làm sao, thành hình như vậy”(Trích sách: Vào nhà tập làm gì?)

Nó được sinh ra va lớn lên trong đời thánh hiến nơi mảnh đất Bùi Chu thân yêu, mang dòng máu thiêng liêng của Mẹ Mân Côi, tên mà cha đã ưu ái chọn riêng. Cũng kể từ ngày vào nhà tập ấy mà nó được học hỏi nhiều hơn về Cha “Đấng Sáng Lập” được hiểu Cha hơn qua lời kể của các Dì, các Chị, qua những tâm tình của Dì Giáo Tập, mỗi khi Dì mân mê trước di ảnh Đức Cha Tổ Phụ và sâu đậm hơn khi nó được sống gần kề với Cha qua chính lời của Cha.

Lời của Cha đôi lúc là những lời dạy về sự sống bề trong, luật nhà:

“Ta phải giữ luật thế nào

Phải giữ cho giọn những điều như sau

Đừng rằng có tội hay chăng?

Đừng phân nặng nhẹ đừng rằng dạy khuyên

Đến giờ kíp phải vâng liền

Chớ ưng theo cách, chớ nguyền theo nơi

Giữ luật cũng như vâng lời

Trong thời mến phục, ngoài thời an vui”

Khi Cha dạy về tinh thần Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, lúc cha dạy về 3 lời khấn “Khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục”, những lời dạy của Cha đơn sơ mộc mạc, chân thành nhưng sâu sắc.

Lời của Cha luôn vang vọng và nuôi dưỡng đời hiến dâng của nó, khi vui cũng như lúc gặp song gió, lúc ngã long, lúc chịu những hiểu lầm, những tủi buồn trong đời theo Chúa. Thì chính lời của Cha làm động lực cho nó vững bước.

Nữ tu khiêm nhường

Ai khen ai chê

Ai trọng ai khinh

Cũng chẳng xem sao

Ai xử với mình

Thế nào cũng được

                                                               (Trích lời của Cha)

Lời của Cha như uốn nắn từng lớp suy nghĩ trong tư tưởng, trong lời nói, trong hành động của nó, và Cha luôn ước mong nó và các chị em trong Hội Dòng luôn sống “nên người nữ tu không ra nữ tú”. Thao thức của Cha “mọi chị em ý thức rằng công trình huấn luyện không chỉ giới hạn trong thời gian thụ huấn tại các nhà huấn luyện, nhưng còn kéo dài suốt đời” (Hiến chương số 68) thế nên khao khát của cha là: “Khuôn đúc nữ tu, giống Chúa Jesus”.

Chính vì vậy mà khẩu hiệu đời giám mục của Cha là: “Hết tình nhẫn nhục, tận tâm giáo huấn” (Trích 2 Tm 4,2)

Hướng về Cha là nhớ đến Cha là sống trọn vẹn, trung thành với những lời Cha dạy qua đặc sủng và linh đạo Dòng yêu mến và xây dựng hội Dòng theo tinh thần của Cha. Viên đá sống động để xây dựng hội Dòng vững chắc chính là việc sống thể hiện lòng biết ơn và luôn ý thức xây dựng chính mình vì: “Con hãy lắng tai nghe lời bậc khôn ngoan và chú tâm vào những hiểu biết của Thầy thì khi con giữ những lời ấy trong tâm khảm và sẵn sang nói hết ra ngoài miệng thì thật vui thú dường bao” (Cn 22,17-18)

Hoa Chổi Fmsr.

Check Also

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim

Hội dòng mừng bổn mạng chị tổng cố vấn Maria Emilia Vũ Thị Sim