SUY NIỆM LỜI CHÚA: Chúa Nhật 32 TN A (Mt 25, 1-13)

TÌNH YÊU VƯỢT TRÊN TẤT CẢ

“Đang lúc các cô đi mua thì chú rể tới, những cô đã sẵn sàng thì đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại.” (Mt 25, 10)

Hạnh phúc Nước Trời hôm nay được Đức Giêsu diễn tả bằng hình ảnh hoa trái tình yêu, niềm vui của những người đi đón chàng rể. Đám cưới là chuyện xảy ra thường tình trong cuộc sống. Đám cưới có mười cô trinh nữ được đi đón chàng rể, và mười cô đã sẵn sàng ra đi đón chàng rể. Riêng đám cưới theo phong tục của người Do thái thì việc rước dâu được diễn ra vào ban đêm. Nửa đêm là khoảng không gian trong khoảng chuyển động của thời gian, thời gian của ngày cũ nhường cho thời gian ngày mới, là thời khắc giao thoa. Nghi thức quan trọng nhất của đám cưới là đêm rước dâu, mà rước dâu vào ban đêm thì cần có đèn, đã có đèn thì cần dầu để giữ ngọn đèn luôn cháy sáng. Ban đêm làm cho cuộc rước thêm vẻ đẹp huyền bí và thơ mộng. Cuộc rước về ban đêm nói lên tình yêu mãnh liệt của đôi bên, họ hy sinh cả giấc ngủ, cả giá lạnh, cả nguy hiểm giữa đêm.

 Vì chú rể đến muộn, nên cả mười trinh nữ đều thiếp đi và ngủ cả. Khi chàng rể đến là họ được tách biệt thành hai nhóm, năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Thánh sử Matthêu đặt tên khờ dại vì các cô mang đèn mà không mang dầu theo. Những cô được gọi là khôn ngoan là những người vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. Tuy ngủ nhưng họ đã chuẩn bị sẵn sàng những thứ cần thiết. Thông thường đám cưới thường mở cửa để đón khách ra vào chúc mừng và dự tiệc. Ngạc nhiên và lạ lùng đám cưới hôm nay khi các trinh nữ đón được chàng rể về là đóng cửa. Những cô đến sau gõ cửa xin vào dự tiệc cũng không mở. Tệ hơn nữa khi chàng rể nói “Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!” (c. 12). Thật vậy, cánh cửa Nước Trời sẽ đóng lại với những ai có lối sống nửa vời, sống ươn lười, mặc kệ, sống tới đâu hay tới đó, chỉ biết sống dựa vào người khác.

Hình ảnh năm cô trinh nữ được gọi khôn ngoan cho chúng ta bài học. Vì tình yêu thúc đẩy các trinh nữ lên đường giữa trời đêm buốt giá đi đón chàng rể, họ khao khát được gặp chàng rể. Tình yêu giúp các trinh nữ để lại sự an toàn để đón nhận nơi mình cuộc mạo hiểm giữa đêm. Vì tình yêu mà các cô sẵn sàng chờ đợi đến nửa đêm, chờ bất kể giờ nào chàng rể đến. Cuộc sống chất chứa tình yêu dù có ngủ thì ngọn đèn trong con người vẫn sáng.

Hơn thế nữa, tình yêu giúp chúng ta vượt qua tầm nhìn. Nếu như chàng rể đến đúng giờ, đúng với những gì đã hoạch định, đúng với lối suy nghĩ của các cô, thì mọi chuyện diễn ra bình thường. Vì chàng rể đến muộn các cô đều thiếp đi và ngủ cả. Khi chàng rể đến, tất cả các cô đều sẵn sàng cùng với chàng rể bước vào phòng tiệc. Lúc này tình yêu sẽ được đáp đền tình yêu, bởi sự quan tâm, lo xa của những cô khôn ngoan. Lúc này tình yêu lên án cho những ai không biết trân trọng nó như các cô khờ dại. Vì tình yêu năm cô khôn ngoan đã vượt sự đo lường của con người để tiến xa hơn trong tình yêu. Các cô không chỉ lo cho dầu cho đủ thời gian nhưng còn đủ cho cả những lúc chàng rể đến muộn.

Để cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa, chỉ đo lường bởi tình yêu dành cho Thiên Chúa, cho tha nhân và với công việc bổn phận. Cái cuối cùng chúng ta còn lại  là lòng mến. Thánh Phaolô nói “Đức mến không bao giờ mất được” (1 Cr 13,8). Hơn nữa, ngài còn nhấn mạnh “Đức tin, đức cậy, đức mến cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến” (1Cr 13,13). Với lòng mến chúng ta làm mọi việc không phải vì miễn cưỡng, không vì ham hố lợi lộc. Nhưng làm cho Thiên Chúa, cho Nước Chúa được rộng mở. Thật vậy, tình yêu đem lại sức mạnh vô bờ cho những ai biết trân trọng nó. Nhờ lòng mến mà chúng ta có thể chiến thắng sợ hãi và vượt qua gian nan. Tình yêu chân chính sẽ nâng cả cuộc sống của chúng ta lên, thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết và kiên trì chờ đợi như các trinh nữ chờ đợi chàng rể.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết chuẩn bị cho mình dầu tình yêu. Chỉ với tình yêu từ nơi Chúa và tha nhân mới làm cho cây đèn cuộc đời chúng con luôn cháy sáng. Cháy sáng lên lòng mến yêu Chúa và yêu người, cháy sáng những hy sinh quên mình, cháy sáng lên lòng bác ái vị tha. Xin giúp chúng con biết sử dụng thời gian Chúa ban để góp nhặt những hy sinh, những cố gắng mới xứng đáng đáp lại tình yêu của Chúa.

Giêrônimô Nguyễn, Fmsr.