Phép ngắm Rosa

Kính thưa quý vị và các bạn!

«Tràng chuỗi Mân Côi là một phương thế tuyệt hảo để cùng Mẹ Maria ngắm nhìn Chúa Kitô» (trích Tông Thư Kinh Mân Côi).

Đó là lý do tại sao mọi tín hữu Công giáo yêu thích việc lần chuỗi Mân Côi. Đặc biệt, tại Việt Nam, chuỗi Mân Côi là lời kinh quen thuộc và gần gũi với mọi tín hữu Công giáo. Vì qua lời kinh này, người ki-tô hữu ý kết hiệp đời mình với hành trình của Ngôi Lời Nhập Thể, đồng thời dâng đời sống với những khó khăn, lo toan của kiếp phù sinh vào trong tay của Mẹ Maria, nhờ Mẹ chuyển cầu cho đời sống mỗi người trở nên vững tin và vững lòng hơn.

Không những thế, người Việt Nam vốn đã ưa ca hát, thích ví von, ngâm vịnh. Cho nên tại các vùng đồng bằng Bắc Bộ, Kinh Mân Côi bằng văn xuôi đã được chuyển thể sang ca vãn thi ca và được ca xướng suốt tháng 10 để dâng kính Đức Mẹ Mân Côi: Vẫn là lời kinh ấy, nhưng không đọc ngang bằng như lời nói, mà nhấn nhá ngân nga theo đúng cung bậc. Người ta gọi đó là Phép ngắm Rosa.

Lời kinh Mân Côi được chuyển thể sang thi ca vừa thẫm đẫm nhạc điệu, vừa dìu dặt về mặt hình thức, lại vừa chuyển tải được nội dung là những mầu nhiệm, những tín điều, cùng những cảm nghiệm thiêng liêng của người đọc. Dường như cái cảm xúc từ cơm gạo ruộng đất của đời thường tự nhiên đã được gột rửa thanh thoát bằng mưa móc của thi ca, xực nức trầm hương gỗ quý bạch đàn, trắc bá và đã thấm nhuần đầy ơn phúc của Chúa Trời. Chính vì vậy, Kinh Mân Côi từ lâu đã hòa nhịp Vui Sáng Thương Mừng với những nẻo đường nắng mưa của người tín hữu Việt Nam, kết thành một tràng chuỗi lung linh. Lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm hoa. Phải chăng đây là một thừa tiếp và cộng sinh rất đỗi thiêng liêng, để cùng Đức Mẹ suy gẫm thật sâu, thật trọn vẹn những mầu nhiệm Cứu Độ của Đức Kitô.

  • NĂM MẦU NHIỆM SỰ VUI, chúng ta suy niệm biến cố Con Thiên Chúa làm người mà đỉnh cao là sự Giáng sinh của Con Một Chúa
  • NĂM MẦU NHIỆM SỰ SÁNG, chúng ta thông cùng toàn thể Hội Thánh khắp muôn phương, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa trong giờ phút này với muôn điều kỳ diệu Chúa đã làm; giờ tôn vinh các thiên thần, chia sẻ vinh quang của Con Một Chúa. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta hướng về Chúa Giêsu, đón rước Chúa và trong đời sống chúng ta.
  • NĂM MẦU NHIỆM SỰ THƯƠNG, chúng ta suy niệm biến cố tử nạn đau thương của Chúa Giêsu hoàn tất bởi cái chết trên thập giá.
  • NĂM MẦU NHIỆM SỰ MỪNG, chúng ta khởi đầu suy niệm bằng biến cố Phục sinh của Chúa Giêsu.

Tôi tin, từ khơi gợi đầu mùa là Kinh Mân Côi ấy, đã có và sẽ còn có nhiều, thật nhiều suy nghĩ, cảm nghiệm hòa nhịp vào bản trường ca để ca ngợi Mẹ Mân Côi, và cùng Mẹ Tôn vinh Thiên Chúa, nhờ Mẹ chuyển cầu cho con cái Mẹ còn long đong ở bến trần gian này.

BTT.