Cộng đoàn Mân Côi Hà Nội mừng sinh nhật Đức Mẹ và sinh nhật Dòng

Ngày 12/09/2020 tại cộng đoàn Mân Côi Hà Nội, các chị em trong cộng đoàn cùng các em Đệ tử ngoại trú tĩnh tâm tháng, chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và Thánh lễ mừng kính Sinh nhật Đức Maria, khai giảng năm học mới 2020-2021.

Buổi tĩnh tâm khai mạc lúc 14g. Chị em sốt sắng Cầu xin Chúa Thánh Thần, Xin Ngài ngự  đến thánh hóa, hướng dẫn và chúc lành. Sau lời cầu nguyện khai mạc là giờ gặp gỡ, chia sẻ giữa các em Đệ Tử và chị Phụ trách cộng đoàn với đề tài “sống giây phút hiện tại. Theo Đức HY Phanxicô Nguyễn Văn Thuận “giây phút hiện tại là con đường đơn sơ và chắc chắn nhất dẫn tới sự thánh thiện”[1].  “Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh”[2]. Và  như  lời thánh Phaolô:  “Dù khi ăn, dù khi uống, hay làm bất cứ việc gì, anh chị em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa (1Cr 10,31).

Vào lúc 15g Cha Giuse Ngô Văn Kha, Phó bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã gợi ý và mời gọi chị em nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria như là gương mẫu của đời thánh hiến. Mẹ luôn xác tín “Mẹ là nữ tỳ của Thiên Chúa” trong sự khiêm nhường, vâng phục, sẵn sàng thực thi ý Chúa. Mẹ nhận ra vị trí của mình trong chương trình của Thiên Chúa. Noi gương Đức Trinh Nữ Maria, mỗi chị em Mân Côi cũng phải liên tục khám phá vị trí của mình trong chương trình của Thiên Chúa, xác tín rằng mình là tôi tớ, nữ tỳ của Chúa.  Đã là người tôi tớ thì luôn nghĩ đến việc của Chúa, làm theo ý Chúa. Người tôi tớ phải bỏ mình, đừng quan trọng hóa mình, biết đặt giá trị của mình nơi Chúa chứ không đặt nơi mình.

Trong bài giảng Cha cũng nhấn mạnh đặc biệt tới các chị em hôm nay lặp lại lời tuyên khấn. Các chị em hãy nhớ lại mình là người được thánh hiến đặc biệt dành cho Thiên Chúa, chúng ta hãy đặt tất cả động lực ơn gọi trong tay Chúa, trở nên những người nữ tỳ khiêm hạ và trung tín với Thiên Chúa như Mẹ Maria.

Sau  bài chia sẻ là giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong tĩnh lặng,  mỗi chị em gặp gỡ Chúa, hồi tâm và lãnh bí tích hòa giải.

Kết thúc buổi tĩnh tâm với Thánh lễ đồng tế trọng thể mừng Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria. Lễ sinh nhật Đức Maria nhắc mỗi chị em Mân Côi nhớ về ngày khai sinh hội Dòng, cùng Mẹ tạ ơn Chúa về biết bao hồng ân Ngài tuôn đổ trên Hội Dòng trong suốt 74 năm qua; tri ân các vị Tiền nhân và ý thức sống sung mãn ơn gọi của chị em trong linh đạo Mân Côi.

Nguyện xin Chúa cho mỗi thành viên trong Hội Dòng, luôn noi gương bắt chước các nhân đức của Đức Mẹ, sống khiêm nhường, hiệp nhất, yêu thương, cùng nhau xây dựng Hội Dòng thăng tiến mỗi ngày theo ý Chúa.

BBT.

[1] Trích bài suy niệm Thứ sáu của Đức HY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận với Giáo triều Roma.

[2] Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận, Đường Hy Vọng  số 977.