Cộng đoàn Mân Côi Xâm Bồ, Hải Phòng

Thành lập: Năm 2014

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Fatima (13/10)

Địa chỉ: Số nhà 15 Ngõ 2 Phố Nhà Thờ P.Nam Hải – Q. Hải An – Tp. Hải Phòng

Phụ trách: Nữ tu M. Nguyễn Thị Ánh Tuyết

Đối với các chị em Mân Côi “Sứ mạng truyền giáo đòi chị em phải có mặt giữa lòng xã hội, liên đới với những người chung quanh để làm chứng cho Chúa và làm men giữa đời” (HC 52). Suốt 70 năm qua, Hội Dòng đã không ngừng dấn thân trong sứ mạng truyền giáo trong các lãnh vực giáo dục, từ thiện và xã hội. Chị em không chỉ giới hạn trong những môi trường quen thuộc, nhưng còn muốn vươn xa hơn đến những nơi cần có sự hiện diện của chị em, với ước mong làm cho Nước Chúa ngự giữa lòng mọi người như lời mời gọi “hãy đi ra các vùng ngoại biên” của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thư gửi các tu sĩ nhân dịp năm Đời Sống Thánh Hiến. Chính từ sự thôi thúc đó, chị em Mân Côi đã đến giáo xứ Xâm Bồ, Hải Phòng, nơi đã có bề dày về nền tảng đức tin trong lịch sử Giáo Hội Việt Nam.

Giáo xứ Xâm Bồ thuộc Giáo phận Hải Phòng được thành lập từ năm 1858, trong hoàn cảnh bi đát, khó khăn và đen tối nhất của lịch sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Các Kitô hữu từ Nam Định, Thái Bình, Nghệ An… đã trôi dạt theo cánh buồm đến nơi đây nhập cư, kết tình huynh đệ, cùng nhau hội tụ lập nên họ đạo.

Nhà thờ giáo xứ Xâm Bồ thuộc địa bàn Khu 4, Phường Nam Hải, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, cách Tòa Giám mục Hải Phòng khoảng 4 km. Hiện tại, giáo xứ có khoảng 3.000 giáo dân, sinh hoạt tôn giáo rất sầm uất và sốt sắng, dưới sự bảo trợ của Thánh Antôn Pađua quan thầy.
Thực là:

“Xâm Bồ đất mẹ quê tôi

Biển xô, sóng đổ tạo bồi nên quê

Sớm hôm chài lưới đi về

Thương gia tấp nập tuôn về bán buôn

Sẻ chia cuộc sống vui buồn

Truyền trao Lời Chúa, suối nguồn niềm tin”.

Để đáp ứng nhu cầu trong sứ mạng truyền giáo, ngày 20-10-2013 hai Nữ tu Mân Côi đã đặt chân tới giáo xứ Xâm Bồ. Tại đây, chị em đã được Cha xứ Giuse Phạm Cao Đỉnh cùng với bà con trong giáo xứ đón nhận với tấm lòng quảng đại và yêu thương. Chị em được cưu mang và ở trọ ngay trong khuôn viên của giáo xứ. Ngoài thời gian học nhằm nâng cao khả năng chuyên môn trong ngành giáo dục Mầm Non, chị em luôn sẵn sàng cộng tác với Cha xứ và giáo xứ trong công việc mục vụ như dạy giáo lý, ca đoàn… cùng tham dự mọi sinh hoạt tôn giáo cũng như chung chia mọi niềm vui, nỗi buồn với người dân nơi đây.

Nhận thấy sự cần thiết để có các Nữ tu phục vụ trong lãnh vực giáo dục và mục vụ của giáo xứ, Cha xứ cùng Hội đồng Mục vụ đã mời Hội Dòng thành lập một cộng đoàn tại giáo xứ Xâm Bồ nhằm mục đích phục vụ giáo xứ tích cực và hiệu quả hơn. Để chuẩn bị cho việc thành lập cộng đoàn mới, Cha xứ cùng với giáo xứ và Hội Dòng đã nỗ lực chuẩn bị nhân lực và vật lực. Đến ngày 08-08-2014, Cộng đoàn Mân Côi được chính thức thành lập tại đây, với một ngôi trường Mầm Non mang tên “Trường Mầm Non Fatima An Bình” gồm có 3 phòng học. Ngày 15-08-2014, ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, trường đã đón các bé đầu tiên.

Hiện tại (2016), Hội Dòng có 7 chị em đang hiện diện và phục vụ nơi giáo xứ Xâm Bồ và trường Mầm Non Fatima An Bình. Trường đã tiếp nhận 100 em nhỏ và các chị em trực tiếp đảm nhận việc giáo dục, chăm sóc các em cũng như những lãnh vực khác của trường. Sứ mạng truyền giáo luôn mời gọi chị em nỗ lực dấn thân hơn nữa, vì thế, ngoài việc phục vụ giáo xứ Xâm Bồ, chị em còn đảm nhận thêm công tác mục vụ tại giáo xứ Lương Khê và Lão Phú trong các công việc như: dạy giáo lý, ca đoàn, bàn thánh và các sinh hoạt khác… Dù không hiện diện thường xuyên ở đây, nhưng chị em luôn thao thức cho việc phát triển những điểm truyền giáo này, để chăm lo đời sống đức tin cho những người chị em gặp gỡ.

Những năm tháng đầu của việc xây dựng và phát triển cộng đoàn, cũng như xây dựng trường học và phục vụ Giáo Hội địa phương tại vùng đất mới, chị em Mân Côi đã gặp rất nhiều gian nan, thử thách. Thế nhưng, nhờ tình thương của Thiên Chúa, sự bảo trợ của Mẹ Maria Mân Côi cùng sự nâng đỡ của Cha xứ và mọi người, Cộng đoàn Mân Côi Xâm Bồ cũng như trường Mầm Non Fatima An Bình sẽ luôn đứng vững và phát triển từng bước trong tương lai. Có thể nói, sự hiện diện của chị em đã tạo niềm tin tưởng cho bà con nơi đây. Chính vì thế, họ mong muốn cho con cháu mình được gửi vào học tại trường Mầm Non có các Nữ tu dạy. Ngoài việc đào tạo tri thức, các em còn được giáo dục cả về nhân bản và đức tin. Tuy nhiên, do trường còn hạn chế về cơ sở vật chất và nhân sự nên chị em không thể tiếp nhận thêm các em. Với sứ mạng truyền giáo qua việc giáo dục trẻ em, chị em luôn coi việc đứng lớp dạy trẻ như một công tác phục vụ mang tính giáo dục văn hóa cho Giáo Hội và xã hội.

Trong góc nhỏ âm thầm với những công việc hết sức bình thường, được lặp đi lặp lại có vẻ nhàm chán này, lại là cơ hội thuận tiện cho chị em sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn. Ý thức sống chứng tá từng giây phút trong cuộc sống đời thường, chị em luôn cố gắng chu toàn sứ mạng của người Nữ tu Mân Côi. Ước gì đời sống chị em Mân Côi nơi đây mãi mãi là nhịp cầu tươi đẹp đưa dẫn con người đến gặp gỡ Thiên Chúa và xích lại gần nhau hơn.

Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)

Check Also

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng Tỉnh thức và sẵn sàng …