Cộng đoàn Mân Côi Hàng Xanh, Sài Gòn

Thành lập: Năm 1998

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Fatima (13/10)

Địa chỉ: 72/10 Bạch Đằng – P.24, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

Phụ trách: Nữ tu M. Baptista Trần Thị Hiến

 

“Phần con đây, nhờ tình Chúa bao la Được bước vào nhà Chúa”.
(Tv 5, 8)

Lời Thánh vịnh trên không chỉ diễn tả tâm tình của chị em Mân Côi trước hồng ân thánh hiến mà Thiên Chúa ban một cách nhưng không, nhưng còn gợi lên trong lòng mỗi chị em khi nhớ về cội nguồn của mình, về Đức Cha Tổ Phụ Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, về Mẹ Dòng với những thăng trầm trong dòng lịch sử. Quả thật không sai khi nói rằng: “Mẹ Dòng nếu ai không nhớ, thì sẽ không lớn nổi thành người”.

Vậy là, Mẹ Dòng năm nay đã được “7 lần 10” hiện diện trong lòng Giáo Hội.

Có lẽ, mọi người sẽ ngạc nhiên về cách gọi này, nhưng đối với các chị em ở Cộng đoàn Mân Côi Hàng Xanh thì cách gọi này để lại trong lòng mỗi người một ý nghĩa sâu đậm. Con số 7 trong Kinh Thánh mang một ý nghĩa của sự tròn đầy. Do đó, sự tròn đầy ấy sẽ không chỉ dừng lại ở mốc thời gian, nhưng sẽ còn được tiếp tục nhân lên theo dòng chảy lịch sử, bởi ân phúc dồi dào từ Thiên Chúa, bằng sự đáp trả trước tiếng gọi yêu thương của Người, cùng với biết bao công lao, gìn giữ của các Bà, các Mẹ, các Dì và các Chị em trong toàn Hội Dòng. Đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt đẹp để mỗi chị em có dịp dừng chân để gẫm suy, tri ân, đồng thời nhắc nhớ mình về bổn phận và trách nhiệm đối với Giáo Hội và Hội Dòng cũng như với các bậc tiền nhân và ân thân nhân đã ra đi trước.

Ngược dòng thời gian, cách đây 20 năm, để đáp ứng nhu cầu của sứ mạng truyền giáo, Mẹ M. Agnès Hoàng Thị Lành (1) và Mẹ M. Giêtruđê Trần Thị Mai (2) cùng ban cố vấn của Hội Dòng nhận thấy cần phải gửi một số chị em vào Sài Gòn để học những môn học cần thiết, hầu giúp ích cho việc tông đồ của Hội Dòng trong tương lai. Vì thế, tháng 6 năm 1996 các Bề trên đã gửi hai chị vào Sài Gòn để học Thần học. Thời gian đầu các chị gặp rất nhiều khó khăn, về nơi ăn, chốn ở… Trước tình hình đó, Hội Dòng đã tìm mua một ngôi nhà để chị em ổn định cuộc sống và an tâm học hành. Trong thời gian tìm kiếm nhà, Hội Dòng tiếp tục gửi thêm bốn chị khác vào Sài gòn để học tập và tu luyện. Thời gian đầu, 6 chị sống tạm tại tầng trệt nhà Cha Augustino Nguyễn Hữu Trọng, nghĩa tử của Đức Cha Tổ Phụ đang hưu dưỡng thuộc giáo xứ Hàng Xanh. Đến năm 1999, Hội Dòng mua được một ngôi nhà nhỏ ở địa chỉ 72/10 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích là 28m2 có một trệt và một lầu. Từ đây, Cộng đoàn Mân Côi Hàng Xanh được chính thức thành lập và nhận tước hiệu Đức Mẹ Hoa Hồng làm bổn mạng, kính vào ngày 13 tháng 10.

Trải qua thời gian gần 10 năm kể từ năm 1999 đến năm 2008, ngôi nhà đã phải sửa lại nhiều lần vì xuống cấp và thường bị ngập lụt vào mùa mưa. Cho nên, Hội Dòng đã xây dựng lại căn nhà này, với 1 trệt và 4 lầu, để đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt của chị em. Từ đó, chị em được an tâm hơn về nơi ăn chốn ở, để chú tâm vào việc học hành và công việc tông đồ.

Ngoài việc học ở trường về các môn thần học, y tế, giáo dục mầm non, nghệ thuật, chị em còn đảm nhận một số công việc tông đồ tại giáo xứ Hàng Xanh và Xóm Lách như tập hát, dạy giáo lý… Hiện tại, cộng đoàn gồm có các chị Khấn trọn, các chị Học viện và các em Đệ tử. Dù không cùng lứa tuổi, không cùng giai đoạn trong đời tu nhưng chị em biết hòa cùng nhau trong lời kinh chung, trong việc chia sẻ và nâng đỡ nhau trong đời sống hàng ngày vì cùng hướng về một lý tưởng là sống thánh thiện theo linh đạo và đặc sủng của Hội Dòng, để cộng đoàn luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui” (3).

Khi dừng chân nhìn lại lịch sử của cộng đoàn, ước mong rằng mỗi chị em luôn biết vang lên lời tạ ơn, biết nhận ra thánh ý của Chúa trong mỗi biến cố thăng trầm và mau mắn đáp lại tiếng gọi mời: “Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Ngài” (x. Tv 40, 8-9).

Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)

……………………………

(1) Nguyên Bề trên Tổng Quyền Dòng Mân Côi Chí Hòa lúc đó đang làm Giám Tập tại Dòng Mân Côi Bùi Chu.

(2) Bề trên Tổng Quyền Dòng Mân Côi Bùi Chu khi đó.

(3) GIÁO HOÀNG PHANXICÔ, Tông thư gửi tất cả những người sống đời Thánh hiến, 2015, P.II, số 1.

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em