Cộng đoàn Mân Côi Hà Nội

 

Thành lập: Năm 2001

Bổn mạng: Lễ Thánh Giuse (19/03)

Địa chỉ: SN 28 Ngách 180A/3, Nguyễn Lương Bằng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Phụ trách: Nữ tu M. Priscilla Trần Thị Thơm

Cuộc sống con người là một hành trình dài và trên hành trình này, vào những lúc mệt mỏi, ta mong có những trạm dừng chân để nghỉ ngơi, dưỡng sức và nạp thêm năng lượng hầu có thể tiếp tục lên đường đi tới đích. Chính Đức Giêsu cũng đã kêu các tông đồ nghỉ ngơi khi các ngài mệt mỏi sau những ngày đi loan báo Tin Mừng: “Chính anh em hãy lánh riêng ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31). Nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, số nhà 28 đã trở thành trạm dừng chân của các chị em Mân Côi.

Vào những năm đầu của thập niên 90, khi đất nước mở cửa, Hội Dòng đã ý thức được tầm quan trọng của việc huấn luyện chuyên môn nên từ năm 1995 đã gửi một số chị em ra Hà Nội để trau dồi những kiến thức cần thiết để phục vụ cho sứ mạng của Dòng trong tương lai. Việc khai đường mở lối ban đầu thật vất vả vì “vạn sự khởi đầu nan”, chị em phải ở trọ hết nơi này đến nơi khác: từ Giảng Võ đến Chùa Bộc, sang Lò Đúc tới Hàm Long, Nhà Chung… nên đời sống thánh hiến cũng như việc học tập của chị em bị ảnh hưởng không ít. Trước tình hình đó, Hội Dòng muốn có chốn dừng chân, nơi trọ học cho các chị em tại thủ đô nhưng điều kiện tài chính lúc bấy giờ vượt quá tầm tay. Qua nhiều năm tháng ước mơ đợi chờ, chị em nhắc nhủ nhau âm thầm cầu nguyện… Đến năm 2001, Thiên Chúa quan phòng đã gửi đến cho Hội Dòng các vị ân nhân, nhờ đó Hội Dòng đã mua một ngôi nhà để chị em có nơi ở ổn định, yên tâm tu luyện và học tập. Đó chính là ngôi nhà mang số 28, ngách 180A/3, Phố Nguyễn Lương Bằng, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, với diện tích 52m2, nằm phía sau Nhà thờ Thái Hà.

Cộng đoàn Mân Côi Hà Nội chính thức được thành lập và nhận Thánh Giuse làm Đấng bảo trợ – Quan thầy của cộng đoàn và được mừng kính vào ngày 19-03. Hội Dòng muốn trao phó tất cả các con cái của Mẹ Mân Côi nơi mảnh đất Hà thành để xin Ngài chăm lo, gìn giữ. Căn nhà số nhà 28 từ đó trở nên thân thương đối với chị em Mân Côi. Nó không chỉ là nơi ăn chốn ở cho các chị em tu học mà còn là điểm trú chân cho các chị em khi có công việc ra Hà Nội, là trạm tiền và hậu bệnh viện cho các chị em đau yếu khi ra Hà Nội chữa bệnh. Đây còn là nơi lý tưởng cho các em Đệ tử sinh viên thủ đô đến tìm hiểu ơn gọi, học hỏi, sinh hoạt và tĩnh tâm tháng theo chương trình.

Ngôi nhà này ban đầu khá chật hẹp và theo thời gian đã xuống cấp, không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của chị em, nên năm 2011, Hội Dòng đã quyết định xây dựng lại. Sau hơn một năm khởi công xây dựng, tháng 02-2013, ngôi nhà mới 5 tầng được hoàn thiện.

Ngày 13-09-2013, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Đấng Bản Quyền Hội Dòng và quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cử hành Thánh lễ tạ ơn, làm phép ngôi nhà mới, cùng với sự hiện diện của các chị em Mân Côi xa gần và một số quý vị ân nhân cũng đến chung chia niềm vui với chị em. Chính trong ngày này, cộng đoàn được phép đặt Thánh Thể Chúa tại căn nhà của mình. Có Chúa Giêsu Thánh Thể, ngôi nhà trở nên ấm áp hơn và tràn đầy tình yêu thương. Mỗi ngày chị em có thể chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể bất cứ lúc nào, nhất là
khi chị em gặp khó khăn trong học tập cũng như đời sống vì đã có nơi để giãi bày tâm tư.

Song song với sự phát triển về cơ sở vật chất, chị em không ngừng dấn thân trong đời sống thánh hiến bằng việc chính thức thành lập cộng đoàn, gia nhập gia đình thánh hiến của Tổng Giáo phận Hà Nội, và tích cực cộng tác với quý

Cha, quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế trong công việc tông đồ: tập hát, dạy giáo lý cho các em thiếu nhi và người dự tòng, trực y tế vào các ngày lễ cuối tuần và lễ trọng… Đặc biệt, từ tháng 10-2006, chị em đảm nhận thêm công việc trực văn phòng giáo xứ và nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Mừng 70 năm sinh nhật Mẹ Dòng cũng là dịp kỷ niệm 15 năm chính thức thành lập cộng đoàn. Tuy mới chỉ ở tuổi trăng rằm, nhưng từ nơi đây, nhiều chị em được lớn lên trong đời sống tri thức, được hâm nóng lòng nhiệt thành qua việc sống linh đạo và đặc sủng, chuẩn bị hành trang cho sứ vụ tương lai. Ước mong sao, ngôi nhà số 28 này luôn là cánh cửa rộng mở, là trạm dừng chân an bình cho tất cả mọi chị em Mân Côi, vì ở đó có Chúa Giêsu hiện diện, có sự che chở của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse.

ƠN GỌI

Đẹp thay! Ôi tiếng gọi!

Chiếc áo Dòng Mân Côi

Trên phố phường Hà Nội

Ghi dấu ấn lòng tôi.

 

Một ngày tôi bước tới

Quyết định đời “đi tu”

Lời mời gọi Giêsu

Khiến lòng tôi nao nức.

 

Biết bao điều thao thức

Với vạn niềm ước mơ

Tôi muốn làm Ma Soeur

Nguyện suốt đời yêu Chúa!

 

Ơn gọi làm Ngôn sứ

Chúa đặt sẵn cho tôi

Dấn thân về muôn nơi

Đem Tin Mừng thắp sáng.

 

Tình yêu Chúa tỏa rạng

Tình người thắm màu xanh

Mọi hy sinh kết thành

Bản tình ca dâng hiến!

 

M. Goretti, FMSR

Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)