Cộng đoàn Mân Côi Xuân Đài

Thành lập: Năm 1948

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Camelô (16 /7)

Địa chỉ: Hải Hòa, Hải Hậu, Nam Định, Việt Nam

Phụ trách: Nữ tu M. Cêcilia Phạm Thị Vui

Ai đã từng đặt chân tới mảnh đất Xuân Đài, hẳn đã nghe ít nhiều về một thời in dấu bước chân vị Giám mục người Việt Nam tiên khởi của Giáo phận Bùi Chu. Mảnh đất ấy, ngày nay đã khác xưa nhiều, song những kỷ niệm còn đọng lại trong lòng người dân xứ đạo, cách riêng đối với các Nữ tu tại Cộng đoàn Mân Côi Xuân Đài – những người con tinh thần của Đức Cha, như một món quà Thiên Chúa đã ưu ái dành tặng cách đặc biệt trước khi Hội Dòng được thành lập.

Vâng! Mảnh đất Xuân Đài, dù cách xa Tòa Giám mục Bùi Chu, nhưng đã sớm in dấu chân Cha (1). Ngược dòng thời gian, năm 1914, Tòa Giám mục Bùi Chu khởi quai đắp đồn điền để chinh phục cánh đồng Xuân Đài hoang vu. Dần dần, cánh đồng ấy được phù sa bồi đắp hằng năm, mang lại tiềm năng và sức sống cho người dân về lập cư tại vùng đất mới. Từ đó, giáo dân các nơi về đây định cư sinh sống và làm cho mảnh đất này trở nên màu mỡ, phì nhiêu. Cũng từ đó, cánh đồng Xuân Đài được gọi với cái tên là “đồng Đức Cha” (x. Lược sử giáo xứ Xuân Đài). Vào năm 1935, ngay sau khi về lãnh sứ vụ mới ở Giáo phận Bùi Chu, Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn đã xuống thăm mảnh đất này, với tấm lòng yêu thương của người mục tử, ngài đã đưa các bà Phước Dòng Ba Đa Minh xuống với giáo họ để các bà dạy kinh văn giáo lý và phục vụ cộng đoàn.

Năm 1946, Đức Cha đã tuyên sắc lập Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu và tất cả các chị em Nhà Phước này đã xin gia nhập Dòng mới. Kể từ đây, Nhà Phước này đã được gọi bằng tên mới: “Cộng đoàn Mân Côi Xuân Đài”. Sau khi về Nhà Mẹ ở Trung Linh tu luyện và khấn, các bà lại tiếp tục xuống Xuân Đài đồng hành cùng giáo dân xây dựng giáo xứ. Lúc đó, Đức Cha dặn bà con giáo dân rằng: “Từ nay các con không được gọi các bà là các bà Phước nữa mà phải gọi là các bà Dòng” và chính Đức Cha đã nhận Đức Mẹ Camêlô làm bổn mạng cho cộng đoàn để Mẹ bênh đỡ, chở che chị em trên bước đường dâng hiến.

Qua dòng thời gian với nhiều biến cố thăng trầm, Cộng đoàn Mân Côi Xuân Đài vẫn tồn tại và phát triển. Với ơn Chúa nâng đỡ, chị em nhiệt thành đồng hành với người dân vùng quê nghèo, chung tay xây dựng xứ đạo ngày một thăng tiến. Thế nhưng, biến cố 1954 đã khiến các chị em phải tạm rời nơi đây, ngôi nhà của cộng đoàn từ đây trở nên vắng vẻ, ảm đạm. Dẫu vậy, chị em không nản lòng, một mực tin tưởng, trông cậy vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Nhờ lòng xót thương của Thiên Chúa và sự bảo trợ của Mẹ Maria, năm 1973 các chị em lại được trở về ngôi nhà nhỏ xưa, chung chia mọi vui buồn với cộng đoàn giáo xứ. Vào cuối tháng 09 năm 2005, cơn bão Damrey đã cuốn trôi ngôi nhà của chị em. Vì thế, chị em trong cộng đoàn cùng với Hội Dòng đã xây lại ngôi nhà mới trên chính mảnh đất này. Ngôi nhà mới được xây dựng khang trang hơn trước và chị em cũng đã dành riêng một phòng nhỏ để làm phòng cầu nguyện. Niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày 06-03- 2013, Đức Cha Giáo phận Giuse Hoàng Văn Tiệm đã cho phép chị em đặt Thánh Thể trong phòng cầu nguyện của cộng đoàn. Nhờ vậy, chị em có điều kiện tốt hơn để chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, để mọi buồn vui sau những giờ phút hăng say với công việc tông đồ.

Hiện tại, cộng đoàn gồm có 6 chị em đang sống và phục vụ. Ngoài các công việc tông đồ ở giáo xứ như: tập hát, đánh đàn, cắm hoa, dạy giáo lý và giúp các đoàn hội… chị em còn nuôi dạy trẻ em mầm non tại cộng đoàn và cộng tác với hội khuyến học EDM giúp đỡ các em học sinh nghèo được đến trường với ước mong các em sẽ được học hành, có được công việc ổn định, cải thiện đời sống và giúp ích cho xã hội.

Mảnh đất Xuân Đài dù đã có nhiều thay đổi: nhà cửa, cây cối xưa không còn nhưng trên mảnh đất này sẽ không có gì xóa nhòa được dấu vết chân Cha trong chúng con, cho chúng con vào đời để loan truyền một Tình Yêu và Tình Yêu đó sẽ khởi đi qua việc chúng con sống trọn vẹn căn tính của người Nữ tu Mân Côi trong chính môi trường sống của mình.

DẤU CHÂN

Dòng thời gian đắp đổi xoay vần

Ngẫm cuộc đời một chuỗi hồng ân

Mảnh đất này in dấu bước chân

Đấng Sáng Lập Thánh Thần gửi tới.

Xuân Đài ngày ấy nay đổi mới

Những đau thương đã hóa nụ cười

Nhớ về Cha nỗi nhớ khôn vơi

Niềm tri ân không nói lên lời.

Chặng đường dài Cha truyền con nối

Quyết vững vàng theo gót chân cha
Bóng tà dương dẫu phủ mờ xa

Mảnh đất này mãi còn in dấu!

M. Goretti Nguyễn Thị Thoa, FMSR

Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)

…………………………………
(1) Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn, Đấng Sáng Lập Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu.

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …