Cộng đoàn Mân Côi Tứ Trùng

Thành lập: Năm 1949

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Fatima (13/10)

Địa chỉ: Hải Tân, Hải Hậu, Nam Định, Việt Nam

Phụ trách: Nữ tu M.Theophan Ven Đoàn Thị Chuyên

“Lạy Chúa! Ngài đã tạo dựng tất cả thật khôn ngoan” (Tv 104, 24).

Lời Thánh vịnh trên cũng là lời tạ ơn của mỗi chị em trong Cộng đoàn Mân Côi Tứ Trùng mỗi khi nhìn lại lịch sử của cộng đoàn, vì nhờ đó mà chúng ta nhận ra hồng ân của Thiên Chúa, sự quan phòng của Người và không ngừng vang lên lời tri ân “Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình ngày xiết bao vĩ đại!” (Tv 139, 14).

Theo lịch sử giáo xứ Tứ Trùng, từ thời Đức Cha Thánh Liêm (1841-1861), nơi đây đã trở thành cơ sở truyền giáo quan trọng và có nhiều người đã anh dũng hy sinh vì đức tin. Đến khi Cha Giuse Ngự về coi sóc, một mặt Ngài cùng với giáo xứ xây dựng ngôi nhà thờ vào năm 1920, mặt khác, Ngài đã lập nhà Mụ (1) nằm ở phía Đông nhà thờ Tứ Trùng, để các “Bà Mụ” làm sáng danh Chúa qua công việc phục vụ trẻ mồ côi, những người thiếu may mắn trong xã hội, quét dọn khuôn viên nhà thờ, dạy kinh bổn cho trẻ em, thăm viếng người già cả bệnh tật. Các bà không quên trách nhiệm là công dân, chu toàn các nghĩa vụ, tham gia các hoạt động trồng cấy, chăn nuôi, đóng góp xây dựng công ích và tự nuôi sống chính mình. Năm 1946, Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi được khai sinh, những tâm hồn khát khao dâng hiến này đã tự nguyện gia nhập Dòng mới.

Sau thời gian thử luyện họ trở thành những phần tử tiên khởi, những bậc cổ thụ nhất để lại nhiều nét son trong Dòng lịch sử của Mẹ Dòng. Từ đó, nơi đây được gọi bằng tên mới là Cộng đoàn Mân Côi Tứ Trùng.

Khi nói đến Cộng đoàn Mân Côi Tứ Trùng, đặc biệt khi nhắc đến hành trình khởi sự, các cụ cao niên trong giáo xứ, cũng như các chị lớn tuổi được phục vụ tại đây đều nói: “Thời sơ khai vất vả lắm, nhưng thánh lắm”, chị em trong cộng đoàn thương yêu nhau như trong gia đình, hiệp nhất hăng say phục vụ. Giáo dân nói: “Các Bà Mụ nhà Đức Chúa Giời sống thánh thiện như các Thiên Thần”. Các cụ trong giáo xứ vẫn còn nhớ tên các bà: Bà Nhị, bà Na, bà Màu, bà Mát, bà Nhu, bà Ơn, bà Nguyện, bà Sâm, bà Tịnh. Bà Nhị là bà nhất tiên khởi của cộng đoàn, với đời sống thánh thiện, khiêm tốn và nhiệt tâm, bà cùng chị em

trong cộng đoàn đã để lại nhiều nét đẹp trên trang sử Mẹ Dòng. Nét duyên dáng đó phải kể đến là đức tính đơn sơ, thật thà, đây cũng chính là tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ đã nêu gương sáng cho các chị em. Nếu ai đã từng được tiếp xúc với bà Nhị thì chắc chắn sẽ không thể quên được hình ảnh của một nữ tu đơn sơ, thánh thiện. Bởi lẽ, bà đã sống đến gần một trăm tuổi mà chị em đều gọi bà là “Em bé”, vì bà luôn nở nụ cười tươi trên môi, cả những khi bệnh tật, già yếu.

Theo dòng thời gian, cộng đoàn đã dần dần được củng cố về cơ sở vật chất. Năm 1983, cộng đoàn xây dựng căn nhà cấp bốn sáu gian để chị em có nơi ăn, chốn ở. Năm 1993 – 1994, cộng đoàn xây dựng Nhà Nguyện đầu tiên để chị em có chỗ cầu nguyện, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng, lấy sức mạnh từ Chúa ra đi phục vụ dân Người.

Năm 1998, cộng đoàn nhận Đức Mẹ Fatima làm quan thầy. Để kỷ niệm biến cố này, cộng đoàn đã xây dựng tượng đài Đức Mẹ Fatima trong khuôn viên cộng đoàn. Không những củng cố về cơ sở vật chất, cộng đoàn còn mở rộng và dấn thân hơn trong những công việc phục vụ. Năm 2000, cộng đoàn chính thức mở nhà trẻ để giáo dục giúp cho các bé có được nền tảng về đạo làm người và về đời sống đức tin. Năm 2007, Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm đã cho phép đặt Mình Thánh Chúa trong phòng cầu nguyện để chị em mỗi ngày có thể đến tâm sự với Người cách dễ dàng hơn. Năm 2015, cộng đoàn đã khởi công xây dựng Nhà Nguyện để chị em có điều kiện thuận tiện tôn vinh Chúa, kính mến Mẹ Maria qua đời sống phụng vụ và các việc đạo đức hàng ngày. Ước mong, mỗi thành viên trong cộng đoàn luôn là những viên đá sống động trong đền thờ Chúa Thánh Thần.

Cộng đoàn thường xuyên có sự hiện diện của 5 chị em phục vụ các công việc tông đồ của giáo xứ: dạy giáo lý, tập hát, đánh đàn, cắm hoa, giúp các đoàn hội, làm bánh lễ, chữa bệnh và nuôi dạy các em mẫu giáo.

Nhìn lại chặng đường đã qua, cộng đoàn đã được lãnh nhận biết bao ân phúc Chúa thương ban, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi và các vị tiền nhân. Ước mong Cộng đoàn Mân Côi Tứ Trùng cũng như các chị em trong Hội Dòng tiếp nối, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của các vị tiền nhân để lại, góp phần làm cho vườn hồng của Mẹ sắc màu mãi thắm hương.

Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-1916)

………………………….
(1) Nhà Mụ này còn có tên “Dục Anh Đường” hay “Nhà Thương Xót”.