Cộng đoàn Mân Côi Phong Lộc

 

Thành lập: Năm 2006

Bổn mạng: Lễ Trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ (Thứ Bảy sau lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu)

Địa chỉ: Nam Phong, Nam Trực, Nam Ðịnh

Phụ trách: Nữ tu M.Valentino Vinh Trần Thị Trinh

Nam Định là một trong những thành phố được Pháp lập ra đầu tiên ở Miền Bắc đã sớm trở thành một trung tâm văn hoá tôn giáo ngay từ những thời kỳ đầu thế kỷ XIII. Nơi đây không chỉ nổi tiếng về ngành công nghiệp dệt may nhưng là một trong những nơi dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục, đào tạo. Vì thế, Nam Định trở thành một thành phố nổi tiếng với nhiều trường Đại học, Cao đẳng như: Đại học Điều dưỡng, Cao đẳng sư phạm… Cho nên, nơi đây cũng mở ra nhiều cơ hội học tập cho các chị em.

Theo nhu cầu cần thiết của Hội Dòng, ngày 23-08-1999, lễ Thánh nữ Rosa Lima, Hội Dòng đã gửi một số chị em lên học tập tại nơi đây. Các chị em ở trọ tại nhà một số giáo dân đạo đức, nhiệt thành thuộc giáo xứ Phong Lộc – một giáo xứ cửa ngõ của Giáo phận Bùi Chu, sát chân cầu Đò Quan. Trong thời gian trọ học ở đây, chị em cùng đồng hành, chia sẻ, hiệp thông với bà con giáo dân nơi đây trong những giờ cầu nguyện, thánh lễ và các sinh hoạt khác của giáo xứ.

Ba năm sau, năm 2002, với sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của cha xứ Vinh Sơn Bùi Công Tam cùng bà con trong giáo xứ, Hội Dòng đã có một cơ sở để chị em có nơi sinh hoạt, học tập và thực thi sứ mạng tông đồ.

Nhà mới của chị em nằm ở giao điểm giữa thành phố Nam Định và vùng nông thôn, nên người dân Phong Lộc có những nét văn hóa, phong cách và lối sống rất riêng, kết hợp giữa tính chất thành thị và thôn quê. Chính vì thế, chị em đã cố gắng thích nghi để công việc truyền bá Tin Mừng đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Tháng 03-2007, đáp ứng nhu cầu mục vụ, Hội Dòng đã gửi thêm một số chị em lên với giáo xứ để phục vụ các công việc: dạy giáo lý, trông trẻ, tập hát, đánh đàn, cắm hoa, giúp các hội đoàn…

Chính vì thế, Cộng đoàn Mân Côi Phong Lộc không chỉ là nơi để chị em tu học mà còn là điểm truyền giáo quan trọng của Hội Dòng, đồng thời là điểm dừng chân cho các chị em mỗi khi lên thành phố công tác.

Ngày 29-07-2007, để thuận tiện cho việc quy hoạch của giáo xứ, Hội Dòng đã chuyển đổi cơ sở cũ cho giáo xứ, đồng thời mua thêm một vài căn nhà khác bên cạnh nhà xứ, xây dựng một cơ sở có quy mô như hiện nay. Sự chuyển đổi này là kết quả thống nhất giữa Cha xứ Phêrô Lương Đức Thiệu, Hội đồng mục vụ giáo xứ và Hội Dòng. Từ đó, Nhà trẻ Hoa Hồng và Cộng đoàn Mân Côi Phong Lộc chính thức được thành lập dưới sự bảo trợ của Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ – bổn mạng cộng đoàn. Ngoài ra, chị em còn phụ trách một cửa hàng bán các loại sách vở, phẩm phục và tượng ảnh công giáo… ở phía cuối nhà thờ giáo xứ.

Tuy nhiên, khi thi hành sứ mạng tông đồ của Hội Dòng, chị em cũng gặp không ít khó khăn, nhưng chị em đã biết tìm nguồn sinh lực tinh thần cho mình nơi Chúa qua những giờ cầu nguyện, tham dự Thánh lễ và chu toàn các công việc bổn phận bé nhỏ hằng ngày. Với châm ngôn “Vì Chúa dấn thân phục vụ tha nhân”, chị em luôn xác tín: đời sống cùng những công việc nhỏ bé âm thầm của chị em sẽ góp phần khiêm tốn của mình cho Giáo Hội và xã hội theo tinh thần và linh đạo của Dòng là: Hiến thân cho việc tông đồ truyền giáo của Giáo Hội bằng việc rao giảng Tin Mừng và giáo dục đức tin, đặc biệt cho người nghèo khổ trong các lãnh vực y tế, từ thiện, xã hội và mục vụ tông đồ… (x. QL 57).

Cùng nhịp bước với Hội Dòng, chị em trong Cộng đoàn Mân Côi Phong Lộc dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Nhờ bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria Mân Côi, chị em tin tưởng sẽ được Mẹ hướng dẫn, chở che, đồng hành giúp chị em chu toàn sứ mạng Hội Dòng trao phó. Trải qua hơn 10 năm hiện diện nơi cửa ngõ của Giáo phận, Cộng đoàn Mân Côi Phong Lộc đã nhận lãnh biết bao ân sủng và tình thương của Thiên Chúa, sự bao bọc của Trái Tim Vỗ Nhiễm Nguyên Tội, cùng với sự nâng đỡ của quý ân thân nhân cùng bà con giáo dân nơi đây.

Hiện tại (2016), cộng đoàn đang hướng đến một tương lai phát triển về tinh thần cũng như về cơ sở vật chất để chị em có nơi cầu nguyện, có điều kiện học tập và phục vụ cách hữu hiệu hơn. Đặc biệt, chị em cố gắng sống tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ: “Kính Chúa ái nhân”, thấm nhuần đặc sủng và linh đạo Hội Dòng, sống các mầu nhiệm Mân Côi nơi một giáo xứ truyền giáo còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chị em luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa với niềm tín thác:“Tôi có thể làm tất cả mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13).

Kỷ yếu 

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu

70 Năm Thành Lập (1946-2016)